Ethereum tăng vọt trên 2.100 USD, đâu sẽ là mức giá tiếp theo?

Ethereum đang được dự đoán sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng mới hậu nâng cấp Shapella, có khả năng đạt ngưỡng 3.000 USD.
Ethereum tăng vọt trên 2.100 USD, đâu sẽ là mức giá tiếp theo?
avata
Cryptoday
14/04/2023
03:39
Cryptoday trênGoogle News

Ethereum tăng trưởng sau thành công của nâng cấp Shapella

Ether (ETH), mã thông báo gốc của chuỗi khối Ethereum đã lần đầu tiên đạt mức trên 2.100 USD kể từ tháng 5/2022 trong bối cảnh nguồn cung ETH thay đổi tích cực sau sự kiện nâng cấp Shapella. Trước đó, ETH cũng thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử khi đạt mức 2.000 USD. 

Các nhà phát triển Ethereum đã triển khai thành công bản nâng cấp Shapella vào ngày 12/4 - một trong những sự kiện được mong đợi nhất thị trường trong thời gian qua. Shapella là sự kết hợp tên của các lớp đồng thuận (Shanghai) và lớp thực thi (Capella) của Ethereum.

Ethereum
Biểu đồ giá ETH. (Nguồn: CoinGecko)

Bản nâng cấp này cho phép người dùng rút ETH đã staking trên mạng khỏi hợp đồng thông minh kể từ khi tính năng staking được kích hoạt vào tháng 12/2020. Một số nhà phân tích đã lo lắng rằng việc cho phép rút tiền sẽ dẫn đến sự gia tăng áp lực bán ngắn hạn của Ether trên thị trường, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ lợi tức tích lũy của họ.

Tuy nhiên, theo dữ liệu on-chain, mạng Ethereum đã tăng vọt gần 100.000 mã thông báo ETH được staking, cho thấy việc triển khai thành công bản nâng cấp Shapella như một tín hiệu xanh để staking ETH.

Việc nhiều mã thông báo ETH bị khóa trong các hợp đồng staking đã làm gia tăng sự khan hiếm của đồng tiền này trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này được cho là do những động thái mới nhất của thị trường, góp phần thúc đẩy giá ETH.

ETH được hưởng lợi từ ‘cơn gió’ giảm phát

Sau khi tính năng rút tiền staking được kích hoạt, nhiều nhà đầu tư ETH sẽ đưa mã thông báo của họ vào các hợp đồng staking để hưởng lợi từ lợi nhuận. Nhà đầu tư vào các giao thức staking thanh khoản có thể mong đợi lợi suất trong vùng 4-5%, dù tỷ lệ này sẽ giảm khi số lượng ETH staking tăng lên. Tính đến ngày 13/4, hơn 18,25 triệu mã thông báo ETH hiện đang bị khóa trong staking, chiếm hơn 15% tổng nguồn cung Ether (khoảng 120,4 triệu token).

Vào tháng 8/2021, một bản cập nhật Ethereum đã giới thiệu cơ chế đốt ETH mới. Về cơ bản, tất cả ETH sẽ được thanh toán bằng phí giao dịch và bị xóa vĩnh viễn khỏi nguồn cung. Do đó, tỷ lệ lạm phát của Ether trở nên khó đoán. Phần lớn, tỷ lệ lạm phát của Ether vẫn đạt mức dương cho đến khi mạng chuyển đổi từ PoW (Proof of Work - bằng chứng công việc) sang PoS (Proof of Stake (bằng chứng cổ phần) vào tháng 9/2022.

Thay vì nhận phần thưởng lên đến 4%, người dùng staking ETH hiện chỉ được thưởng khoảng 0,55% mã thông báo mới mỗi năm. Với việc hoạt động mạng gia tăng đẩy phí giao dịch lên cao cũng góp phần phát triển tỷ lệ đốt mã thông báo.

Do tỷ lệ phát hành ETH hiện đang ở mức thấp, cho thấy tỷ lệ lạm phát ETH ròng liên tục ở mức âm trong những tháng gần đây. Tỷ lệ lạm phát của ETH đã kéo dài khoảng -1,6%, có thể giảm sâu nếu hoạt động và phí mạng tiếp tục tăng cũng như trong bối cảnh thị trường tăng giá tiền điện tử đáo hạn.

Giá Ether có khả năng được hưởng lợi từ các đợt giảm phát kép đáng kể trong những năm tới khi nhiều ETH được lấy ra khỏi nguồn cung và đưa vào các hợp đồng staking. Ngoài ra, việc nguồn cung ETH tiếp tục giảm phát do hoạt động đốt cháy mã thông báo cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá của loại tiền điện tử này.  

Vị trí tiếp theo cho giá ETH?

Việc giảm phát nguồn cung, khả năng mở rộng và các nguyên tắc cơ bản của mạng Ethereum sẽ góp phần hỗ trợ giá ETH trong tương lai gần. Với các yếu tố bên ngoài như lạm phát của Hoa Kỳ tiếp tục giảm cùng rủi ro suy thoái gia tăng, chu kỳ cắt giảm lãi suất của Fed, rủi ro trung và dài hạn đã khiến nhiều chuyên gia nhận định giá ETH sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Cryptoday - ethereum-tang-vot-tren-2100-usd-dau-se-la-muc-gia-tiep-theo2_ImfrqPM9kg_2023041403.jpgĐường trung bình động 21 ngày của ETH đang khởi sắc trong những tuần gần đây, thể hiện sự tín nhiệm mạnh mẽ của thị trường đối với ETH trong đà tăng giá ngắn hạn. Tất cả các đường trung bình động chính của ETH đang tăng cao hơn theo thứ tự liên tiếp.

Giá ETH đã dễ dàng vượt qua ngưỡng kháng cự, đạt mức cao nhất từ tháng 8/2022 với 2.030 USD cũng như mốc 2.100 USD mới đây của ETH. Mục tiêu tiếp theo giá ETH có thể hướng đến là mức kháng cự 2.300 USD và 3.000 USD. Nếu thị trường biến động đảo chiều giảm giá, mức hỗ trợ của ETH hiện tại là 1.700 USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload