Stablecoin mới ra mắt của Pháp bị cộng đồng mạng 'ném đá'

Stablecoin EURCV dù mới ra mắt chưa lâu nhưng đã nhận phải vô số chỉ trích của cộng đồng người dùng tiền điện tử.
Stablecoin mới ra mắt của Pháp bị cộng đồng mạng 'ném đá'
avata
Cryptoday
21/04/2023
09:05
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 20/4, ngân hàng Pháp Societe Generale-Forge (SGF) đã phát hành EUR CoinVertible (EURCV), stablecoin trên mạng Ethereum, chỉ dành cho nhóm khách hàng là các tổ chức đủ điều kiện. Ngay sau khi tin tức được chia sẻ, những người có cơ hội tiếp cận mã nguồn (code) của dự án đã lên tiếng chỉ trích quyết định hạn chế những giao dịch ngang hàng (P2P) của stablecoin được neo bằng đồng Euro.

EURCV
Ngân hàng Societe Generale-Forge ra mắt stablecoin EURCV.

Theo ý kiến của những người quan sát, 1 giao dịch chuyển token ERC-20 bất kỳ phải được sự chấp thuận của một cơ quan đăng ký tập trung, có thể là một tổ chức do ngân hàng SGF kiểm soát, trước khi đi tiếp đến bước xử lý. Theo nhận định của một số chuyên gia, SGF sẽ phải học hỏi cách ngân hàng Israel triển khai stablecoin và CBDC.

Chia sẻ trên Twitter, kỹ sư tiền số "alephv.eth" giải thích: "Họ lập trình stablecoin này để đưa tất cả khách hàng vào danh sách chờ, sau đó xử lý mọi chuyển khoản của khách hàng cũng như phê duyệt token ERC20". Cũng theo alephv.eth, stablecoin này là "gây ra sự lãng phí thời gian với những quy trình rắc rối".

Người sáng lập dự án NFT Delegate Cash "foobar" đã chia sẻ với hơn 127.000 người theo dõi trên Twitter về vụ việc này. Theo đó, foobar đã mô tả đây là “đoạn code tệ nhất tôi từng chứng kiến” và stablecoin này không khác gì trò cười cho thiên hạ. Nhà nghiên cứu tiền số Mason Versluis cũng nhận xét đoạn code tệ khủng khiếp đồng thời đề nghị ngân hàng SGF không tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử.

EURCV
Stablecoin của ngân hàng SGF nhận cơn mưa chỉ trích.

Trong khi đó, nhà đầu tư Ethereum Ryan Berckmans đã đưa ra lập luận mang tính trung lập. Theo ông Berckmans, các tổ chức tài chính truyền thống như SGF sẽ triển khai từng bước khi tham gia vào lĩnh vực mới như tiền điện tử và Blockchain. Ông Ryan Berckmans giải thích SGF đưa ra tuyên bố không chính xác khi tự coi mình là ngân hàng đầu tiên tung ra 1 stablecoin trên Blockchain công khai. Nhà đầu tư này đề cập đến sự kiện ngân hàng quốc gia Úc NAB ra mắt stablecoin AUDN vào tháng 3. 

Stablecoin AUDN được thế chấp 1:1 với đồng đô Úc (AUD) và dùng làm token thanh toán giữa các bên giao dịch. Ngoài ra, NAB có kế hoạch tiếp tục cho phép giao dịch đối với các đồng đô la của New Zealand, Australia, Mỹ, Singapore cũng như đồng yên, euro và bảng Anh. Thông thường, các giao dịch chuyển nội tệ, ngoại tệ xuyên biên giới sẽ kéo dài tới vài ngày. Tuy nhiên, công nghệ mới sẽ giúp giảm thời gian giao dịch xuống còn vài phút.

EURCV
Nhà đầu tư Ethereum Ryan Berckmans.

Trong những tháng tới, ngoài SGF, ông Berckmans tin tưởng nhiều ngân hàng khác cũng sẽ phát hành stablecoin trên mạng công cộng. Về cơ bản, stablecoin của SGF được tạo ra không vì mục đích phục vụ số đông. Thông báo ngày 20/4 nêu rõ EURCV chỉ dành cho những tổ chức đã vượt qua các quy trình kiểm soát như chống rửa tiền (AML) và định danh khách hàng (KYC).

Stablecoin EURCV được thiết kế với mục đích thu hẹp khoảng cách giữa hệ sinh thái tiền điện tử và hệ thống tài chính truyền thống. Tổng cộng đã có 10 triệu token EURCV được đúc trên Ethereum và chúng được nắm giữ bởi 1 địa chỉ ví duy nhất. Stablecoin này được phát hành để xử lý những giao dịch trực tuyến do nhu cầu lớn đối với tài sản thanh toán.  

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload