Facebook dùng công nghệ AI tạo quảng cáo để kiếm tiền

Sau những nỗ lực thất bại với Metaverse, công ty mẹ của Facebook, Meta đang tập trung phát triển trí tuệ nhân tạo để kiếm lời.
Facebook dùng công nghệ AI tạo quảng cáo để kiếm tiền
avata
Cryptoday
07/04/2023
08:08
Cryptoday trênGoogle News

Theo Nikkei Asia, Meta đang dự định bán quảng cáo được tạo ra bởi AI kể từ tháng 12/2023. “Chúng tôi đã đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong suốt một thập kỷ vừa qua với một một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới với hàng trăm nhân sự”, Andrew Bosworth, Giám đốc công nghệ của tập đoàn Meta, chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Nikkei Asia. Ông cho biết nhóm AI tạo sinh được Meta thành lập vài tháng trước do đó còn rất nhiều thứ phải chuẩn bị. “Đây là lĩnh vực mà tôi, CEO Mark Zuckerberg và Giám đốc sản phẩm Chris Cox dành nhiều thời gian và tâm sức nhất”, Bosworth chia sẻ.

AI tạo sinh (Generative AI) là một loại trí tuệ nhân tạo tập trung vào việc tạo ra nội dung mới dựa trên dữ liệu hiện có. 

Ông cho biết sản phẩm của Meta có thể nâng cao hiệu quả quảng cáo của các thương hiệu. Thay vì sử dụng hình ảnh xuyên suốt chiến dịch họ có thể thay đổi nhờ AI. “Hãy hỏi những câu hỏi như: “Tạo một hình ảnh quảng cáo phù hợp với nhiều đối tượng và nó sẽ giúp công ty bạn tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc”, ông nói thêm. 

Theo Andrew Bosworth, những mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs) như GPT-5 của OpenAI và PALM của Google sẽ giúp việc sáng tác các tác phẩm 3D dễ dàng hơn bao giờ hết: “Trước đó nếu muốn tạo ra thế giới 3D bạn cần có hiểu biết sâu rộng về lập trình máy tính và đồ họa. Nhưng với công cụ AI, bạn chỉ cần mô tả thế giới mà mình muốn tạo ra sau đó mô hình ngôn ngữ lớn sẽ giúp bạn hoàn thiện phần còn lại. Nhờ vậy, ai cũng có thể trở thành người sáng tạo nội dung”, ông nói. 

Facebook dùng công nghệ AI
Facebook dùng công nghệ AI tạo quảng cáo để kiếm tiền.

Trong buổi báo cáo tài chính quý IV/2022, CEO Mark Zuckerberg cho biết năm 2023 sẽ là “Năm hiệu quả” của Meta khi công ty hướng tới việc trở thành tổ chức mạnh mẽ linh hoạt hơn. Do đó, Meta đang tìm kiếm những nguồn doanh thu khác và công nghệ AI là một trong những ưu tiên hàng đầu. 

Tháng 3/2023, Meta sa thải 10.000 nhân viên. Đây là đợt sa thải lớn thứ 2 của Meta khi trước đó công ty cũng đuổi việc 11.000 nhân sự. Phần lớn nhân viên bị đuổi việc thuộc bộ phận tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên, các nhà đầu tư của Meta phản hồi tích cực với thông tin này. Cổ phiếu Meta tăng 5% sau thông báo cắt giảm nhân sự. Mặc dù Mark Zuckerberg đổ lỗi cho tình hình kinh tế chính trị gây ra sự khó khăn cho công ty nhưng những nhà đầu tư lại đưa ra ý kiến khác. Họ cho rằng cách điều hành của Mark còn nhiều vấn đề và ông quá mù quáng khi đầu tư hàng chục tỷ USD cho Metaverse

Trong thông báo dài 2.000 từ ngày 14/3, Mark chỉ đề cập đến Metaverse 2 lần nhưng nhắc đến trí tuệ nhân tạo (AI) 4 lần. Ông gọi AI là khoản đầu tư lớn nhất của Meta và trí tuệ nhân tạo góp mặt trong mọi hoạt động của công ty. Mark khẳng định công ty có cơ sở hạ tầng để xây dựng hệ thống AI  quy mô nhất từ trước đến nay và nó sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho mọi người. Theo các chuyên gia, việc Meta đột ngột chuyển hang sang AI bằng cách ra mắt chatbot LLaMA cho thấy công ty đang xác định lại hướng đi của mình. Tuy nhiên đây là dấu hiệu tích cực khi chỉ vừa mấy tháng trước, Mark Zuckerberg vẫn bị ám ảnh bởi Metaverse và liên tục nhắc đến nó mỗi khi xuất hiện trước truyền thông.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload