Fed tăng lãi suất: Bitcoin tăng gần 1.000 USD, ngân hàng Mỹ ‘ngã ngựa’?

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất gây ra áp lực lớn lên hệ thống tài chính truyền thống, trái ngược với diễn biến Bitcoin từ đầu năm tới nay.
Fed tăng lãi suất: Bitcoin tăng gần 1.000 USD, ngân hàng Mỹ ‘ngã ngựa’?
avata
Cryptoday
05/05/2023
16:57
Cryptoday trênGoogle News

Trong cuộc họp vào tối 3/5 của Fed về tình hình lãi suất, chủ tịch Fed khẳng định nếu không tiếp tục tăng lãi suất nữa thì Fed vẫn tiếp tục siết chặt quy định cho vay, nghĩa là sẽ rất ít khả năng dòng tiền “dễ" có thể quay trở lại trong năm nay. 

Chủ tịch Powell cho biết lạm phát vẫn cao, tỉ lệ thất nghiệp thấp tuy nhiên số lượng việc làm đang tuyển dụng cũng đang giảm cho thấy kinh tế đã phát triển chậm lại. Những diễn biến này là điều đã được dự đoán trước và việc Fed tăng lãi suất thêm 0.25% cũng nằm trong số đó. 

Mở đầu họp báo, chủ tịch Fed đưa ra những lời trấn an tới vấn đề ngân hàng rằng “mọi thứ vẫn ổn", và rằng “Fed vẫn cam kết đẩy lùi lạm phát". Chủ tịch Powell cho biết rằng “kinh tế sẽ bị ảnh hưởng bởi các chiến lược siết chặt quy định cho vay". Điều này cho thấy sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới lĩnh vực cho vay và ngân hàng, điều đã xảy ra trong thời gian qua. Tuy nhiên khi được hỏi về sự tác động lãi suất tới sự sụp đổ của các ngân hàng trong thời gian qua, ông Powell cho rằng việc SVB sụp đổ không có nhiều thông tin được báo trước. 

LÃI SUẤT SẼ NGỪNG TĂNG?

Khi được hỏi về khả năng ngừng tăng lãi suất từ nay tới cuối năm, ông Powell đã cho biết rằng tuỳ thuộc tình hình thị trường, nhất là sự ảnh hưởng từ siết chặt quy định cho vay. Như đã nói ở trên việc siết chặt quy định cho vay sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ thống các ngân hàng.

“Chúng tôi nghĩ lạm phát sẽ giảm nhưng sẽ chậm, nếu vậy sẽ không có giảm lãi suất, nếu lạm phát giảm với tốc độ nhanh hơn thì có thể". Điều này được cho là khác với những cuộc họp trước bàn về lãi suất của Fed, khi mà chủ tịch Powell thường trả lời hãy quên tư tưởng Fed sẽ giảm lãi suất năm nay. Chủ tịch Fed cũng từng nhắn nhủ rằng chẳng ai ở Fed nói tới giảm lãi suất. “Quyết định ngừng tăng lãi suất vẫn chưa có", tuy nhiên các dữ liệu sẽ vẫn được theo dõi và trả lời trong tháng 6 tới. 

Câu hỏi được nhiều người quan tâm chính là liệu Fed có tiếp tục tăng lãi suất nữa hay không? Theo Thuận Capital, anh cho rằng: “tuy chủ tịch Fed không nói thẳng nhưng có nhiều lần đưa ra những dấu hiệu khả năng không tăng là có”. Ông Powell có đề cập: “Có quan chức Fed đã nghĩ đến điều này", “Chúng tôi đã ở phần cuối của tăng lãi suất rồi, tuỳ tình hình"...

Trong cuộc họp, thông tin về thời gian giảm lãi suất chưa được đề cập tới. Theo Thuận Capital, “nếu lạm phát quá cứng đầu thì sẽ không có chuyện giảm lãi suất, nếu lạm phát giảm nhanh thì sẽ có khả năng giảm lãi suất năm nay". 

CÁC NGÂN HÀNG "NGÃ NGỰA"?

Các ngân hàng Mỹ đã có những phản ứng trong chuỗi những diễn biến xấu thời gian qua. Mặc cho chủ tịch Fed có nhấn mạnh tình hình ngân hàng vẫn ổn, cổ phiếu ngân hàng Pacwest đã giảm tới 57% chỉ sau 1 tiếng, ngân hàng Western Alliance giảm 53% khiến cả 2 ngân hàng này phải tạm ngưng giao dịch. Ngân hàng FRC cũng từng ngừng giao dịch khi cổ phiếu của họ cũng đã từng bị sụt giảm mạnh trước khi thông báo ngừng giao dịch và sau đó được mua lại bởi JPMorgan.

Cổ phiếu Pacwest sụt giảm mạnh, ngân hàng ngừng giao dịch.
Cổ phiếu Pacwest sụt giảm mạnh, ngân hàng ngừng giao dịch.

Hàng loạt các ngân hàng khác cũng bị ảnh hưởng như Metropolitan Bank, giảm 20% vào 4/5, giảm 18% vào 3/5. HomeStreet giảm 17% vào 4/5, giảm 16% vào 3/5. …

Trong cuộc điều trần của chủ tịch SEC trước hạ viện vào gần đây, ông Powell đã lên tiếng đổ lỗi cho sự sụp đổ của bộ 3 ngân hàng Silvergate, Signature và SVB liên quan tới thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên với 2 ngân hàng mới đây bị ảnh hưởng, hoạt động của họ không liên quan tới thị trường tiền điện tử. Pacific Western là ngân hàng mẹ cung cấp các dịch vụ ngân hàng thương mại, bao gồm các khoản cho vay bất động sản, xây dựng và thương mại, cũng như các dịch vụ quản lý tiền gửi và ngân quỹ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

BITCOIN TĂNG GẦN 1.000 USD

Trong khi đó, Bitcoin đã tăng trưởng ấn tượng từ đầu năm 2023 tới nay khi phá mốc 30.000 USD trong tháng 4. Sau cuộc họp, Bitcoin đã tăng gần 1.000 USD, giao dịch ở mức 29.107 USD.

Đọc thêm: Bitcoin đang chứng minh khả năng chống lại khủng hoảng tài chính sau 14 năm ra mắt

Giá Bitcoin đã tăng gần 1.000 USD sau cuộc họp của Fed.
Giá Bitcoin đã tăng gần 1.000 USD sau cuộc họp của Fed.
Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload