FedNow tích hợp với nền tảng Metal Blockchain: Có gì đặc biệt?

Trước khi ra mắt hệ thống thanh toán FedNow, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cập nhật nhiều tính năng mới thông qua việc tích hợp mạng lưới tiền điện tử Metal Blockchain.
FedNow tích hợp với nền tảng Metal Blockchain: Có gì đặc biệt?
avata
Cryptoday
12/05/2023
02:26
Cryptoday trênGoogle News

Theo thông báo đăng vào ngày 11/5, FED sẽ kết hợp với nhóm phát triển Metal Blockchain xây dựng thêm một số tính năng đặc biệt cho dịch vụ thanh toán tức thời FedNow. Nổi trội trong đó, FedNow sẽ cho phép người dùng Metal chuyển đổi tiền pháp định ngay lập tức sang stablecoin và ngược lại bằng cách sử dụng chức năng “gửi/nhận” của hệ thống.

Xem thêm: FED ra mắt dịch vụ thanh toán tức thời 'soán ngôi' đồng tiền số quốc gia

FED dự kiến sẽ ra mắt FedNow vào tháng 7 năm nay. Hệ thống thanh toán này được nhiều chuyên gia coi là một giải pháp thay thế cho các loại tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) và stablecoin. Điểm cộng của nó là giải quyết được bài toán về mặt thời gian, giúp hoàn thành giao dịch trong vòng vài giây và cho phép người dùng thực hiện 24/7. Hiện tại, người dân Mỹ chỉ có thể thực hiện thanh toán trên FedNow trong nước thông qua các ứng dụng của bên thứ ba như PayPal và Venmo hoặc ví tiền điện tử.

Danh sách của Metal Blockchain trong Nhà cung cấp dịch vụ FedNow Showcase.
Danh sách của Metal Blockchain trong nhà cung cấp dịch vụ FedNow Showcase. Nguồn: FED.

Metal Blockchain là một mạng lưới tiền điện tử được phát triển bởi nhà cung cấp Metallicus dựa trên một nhánh mã của nền tảng phi tập trung Avalanche. Nó được tạo ra để cung cấp các dịch vụ thân thiện với các nhà phát triển tài chính phi tập trung (DeFi). Đội ngũ phát triển Metal Blockchain tuyên bố mạng lưới tuân thủ Đạo luật bảo mật ngân hàng (BSA) với các tính năng được tích hợp sẵn gồm: xác minh danh tính và chống rửa tiền. 

Metal Blockchain có một mạng con tên là “X-Chain” cho phép các nhà phát triển ban hành các quy tắc chuyển tài sản. Ví dụ, một token được phát hành với quy tắc như: chỉ có thể được gửi cho công dân Mỹ hoặc không thể giao dịch cho đến ngày mai.

Hiện tại, FED chưa công bố hết những tiêu chí mà FedNow sẽ sử dụng để tích hợp với hệ thống thanh toán. Tuy nhiên, hầu hết các mạng Blockchain đều sử dụng địa chỉ bí danh làm danh tính người dùng, điều đó có nghĩa là họ có thể bị coi là không tuân thủ Đạo luật Bảo mật Ngân hàng. Điều này có thể giải thích tại sao Metal là một trong những mạng Blockchain đầu tiên được liệt kê là nhà cung cấp dịch vụ FedNow dù trước đó hệ thống này không có chút liên quan nào đến công nghệ chuỗi khối.

FedNow tích hợp với nền tảng Metal Blockchain cho phép người dùng Metal chuyển đổi tiền pháp định ngay lập tức sang stablecoin
FedNow tích hợp với nền tảng Metal Blockchain cho phép người dùng Metal chuyển đổi tiền pháp định ngay lập tức sang stablecoin.

CEO Metallicus, Marshall Hayner chia sẻ với Cointelegraph rằng sự kết hợp giữa Metal và FedNow sẽ cho phép hình thành các chuỗi ngân hàng liên kết với nhau, tạo ra một hệ sinh thái blockchain lớn hơn, an toàn và không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Nhờ đó, các ngân hàng có thể liên lạc với nhau để xử lý các khoản thanh toán riêng hoặc đang nằm trong FedNow.

Xem thêm: ‘Hệ thống thanh toán của FED đang tạo ra CBDC đe dọa quyền riêng tư’

Hayner cho biết, việc tích hợp trên còn tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương phát hành CBDC (đồng tiền số quốc gia) cũng như các ngân hàng khác có thể ra mắt stablecoin neo giá với tiền pháp định. Giữa tháng 4 vừa qua, FedNow đã bị chỉ trích bởi một số chính trị gia Mỹ, bao gồm Thống đốc Florida Ron DeSantis và ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Robert Kennedy, Jr. Họ đã cáo buộc rằng đây là bước đầu tiên hướng tới CBDC dựa trên Blockchain. Điều này sẽ giúp chính phủ kiểm soát mọi thông tin và giao dịch của người dân. Ngay sau đó, FED đã phủ nhận thông tin FedNow có liên quan đến CBDC.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload