FLOKI meme coin tăng mạnh, ‘ông lớn’ nào đẩy giá?

Thông tin meme coin FLOKI niêm yết sàn Binance US đang thu hút sự chú ý lớn của giới đầu tư. Tuy nhiên, ít người biết về cái tên đã âm thầm ‘làm giá’ đồng FLOKI suốt nhiều tháng qua.
FLOKI meme coin tăng mạnh, ‘ông lớn’ nào đẩy giá?
avata
Cryptoday
26/04/2023
17:28
Cryptoday trênGoogle News

Kẻ đứng đằng sau đợt tăng giá FLOKI là ai?

Theo chuyên trang phân tích thị trường FOMOonchain, kẻ đứng sau đẩy giá đồng FLOKI thời gian qua chính là Wintermute, một ‘ông lớn’ trong lĩnh vực tài sản số.

Wintermute nổi tiếng là MarketMaker hay “nhà tạo lập thị trường” của nhiều dự án tiền điện tử. Gần đây nhất, Wintermute đã tham gia tích trữ lượng lớn ARB, đồng tiền điện tử đại điện cho hệ sinh thái Arbitrum. Đáng nói, không lâu sau thời điểm MarketMaker này có động thái mua gom, giá ARB đã tăng trưởng đáng kể từ vùng 1 USD lên mức đỉnh ở 1,8 USD.

Wintermute đã gom FLOKI như thế nào?

Dữ liệu do FOMOonchain cung cấp cho thấy, Wintermute tiến hành mua meme coin FLOKI trên cả hai mạng lưới Blockchain Ethereum và Binance Smart Chain.

Cụ thể, đối với mạng Ethereum, từ đầu và giữa tháng 2, Wintermute đã âm thầm chuyển lượng FLOKI trị giá 3,59 triệu USD từ các ví phụ đến ví chính có số hiệu “1dc080”. Đồng thời, một lượng FLOKI nhỏ hơn (khoảng 272.000 USD) cũng được chuyển từ ví sàn Gate về ví chính. Trước đó, ví “1dc080” đã bị cộng đồng đầu tư đánh dấu thuộc sở hữu của Wintermute.

Quá trình mua gom meme coin FLOKI trên mạng Ethereum của Wintermute
Quá trình mua gom meme coin FLOKI trên mạng Ethereum của Wintermute. Ảnh: FOMOonchain.

Sau khi kết thúc quá trình gom hàng khoảng 1 tuần, Wintermute bắt đầu bán ra để chốt lời qua hai sàn Gate và KuCoin. Trong đó, lượng bán trên sàn Gate đạt 3,92 triệu USD, trên sàn Kucoin đạt 827.000 USD. Tổng cộng có 4,747 triệu USD giá trị FLOKI bị thanh lý.

Đặc biệt, giai đoạn bán tháo của Wintermute trùng với khoảng thời gian đồng FLOKI đạt đỉnh ở vùng 0,000068 USD, cao gấp 7 lần mức giá trung bình 0,000009 USD của 8 tháng trước đó. Các chuyên gia đánh giá áp lực bán từ nhà tạo lập này là nguyên nhân chính khiến FLOKI giảm về vùng giá 0,00004 USD như hiện tại.

Đối với mạng BSC, Wintermute còn có dấu hiệu mua gom sớm hơn nữa. Đầu tháng 2, khi giá FLOKI mới ở mức 0,00002 USD, ví BSC phụ của Wintermute đã chuyển 1,16 triệu USD giá trị FLOKI sang ví chính. Ví chính tiếp tục nạp token lên sàn Gate và chốt lời.

Quá trình mau gom meme coin FLOKI trên mạng BSC của Wintermute
Quá trình mau gom meme coin FLOKI trên mạng BSC của Wintermute. Ảnh: FOMOonchain.

Sau sự kiện FLOKI niêm yết Binance US, tổng 2 ví điện tử chính của nhà tạo lập thị trường Wintermute chỉ còn sở hữu khoảng 350.000 USD giá trị đồng FLOKI.

Xem thêm: FLOKI meme coin tăng nóng 75% sau tin niêm yết Binance US

Từ đầu năm 2023, đồng FLOKI liên tục tăng giá sau khi đội ngũ phát triển quyết định đốt bỏ lượng lớn token FLOKI trên thị trường. Hiện dự án có tổng cung gồm 10.000 tỷ token thuộc mạng Ethereum và 10.000 tỷ token khác thuộc mạng BSC, đồng thời, hai mạng đã đốt thành công lần lượt 42,8% và 57,69% số đồng FLOKI.

Đến 15/2, dự án FLOKI lại hưởng lợi khi tỷ phú Elon Musk nhắc tới chú chó Shiba Inu có tên FLOKI trên mạng xã hội Twitter. Cụ thể, trong đoạn tweet của mình, ông giới thiệu nó chính là CEO mới của Twitter.

“Tân CEO Twitter rất tuyệt vời. Cậu ta giỏi về tính toán và có gu thời trang bốc lửa. CEO mới tốt hơn nhiều so với người tiền nhiệm”, Elon Musk nói.

Cộng đồng đầu tư không rõ Elon Musk ám chỉ người tiền nhiệm ở đây là bản thân mình hay cựu CEO Twitter Parag Agrawal. Tuy nhiên, giá đồng FLOKI tăng rất mạnh ngay sau đó.

Wintermute chốt lời FLOKI?

Kết thúc ngày 16/2 (khoảng 24h sau đoạn Tweet của Elon Musk), token FLOKI đã tăng giá gấp 3 lần và đạt đỉnh ở 0,000068 USD. Đáng nói, đây cũng là lúc các ví do Wintermute chi phối có động thái chốt lời mạnh nhất. 

Wintermute bắt đầu thanh lý FLOKI không lâu sau bài tweet của Elon Musk
Wintermute bắt đầu thanh lý FLOKI không lâu sau bài tweet của Elon Musk.

Theo đánh giá của Nabi Klover, tài khoản Twitter chuyên phân tích dữ liệu giao dịch Blockchain, đơn vị Wintermute ngay từ đầu đã đóng vai trò nhà tạo lập thị trường, giúp đội ngũ FLOKI “lái giá” token này. 

Nabi Klover cung cấp bằng chứng cho thấy Wintermute nhiều lần nhận được token từ chính nhóm marketing của dự án FLOKI, sau đó chuyển lên sàn giao dịch hoặc ví của nhóm marketing thuộc sàn giao dịch.

Các ví được đánh dấu thuộc về đội ngũ phát triển FLOKI đã gửi token cho Wintermute
Các ví được đánh dấu thuộc về đội ngũ phát triển FLOKI đã gửi token cho Wintermute.

Tình trạng tương tự diễn ra với các ví điện tử nắm giữ nhiều FLOKI nhất thị trường. Hiện chưa rõ các ví này thuộc về tổ chức hay cá nhân nào, mặc dù vậy, họ sẽ chi phối giá FLOKI giống cách Wintermute đã làm.

“Dự án FLOKI có đội marketing, đội tạo lập thị trường riêng. Tokenomics (kế hoạch phân bổ token) hiệu quả và đã đốt bỏ khoảng 50% tổng cung. Đây là động lực giúp FLOKI tăng giá, tuy nhiên, hiện FLOKI có tiếp tục tăng trưởng nóng hay không phụ thuộc nhiều vào cộng đồng”, tài khoản Nabi Klover nhận xét.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload