Florida trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ có luật chống CBDC

Gần đây, lệnh cấm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã được tiểu bang Florida chính thức phê duyệt.
Florida trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ có luật chống CBDC
avata
Cryptoday
15/05/2023
03:16
Cryptoday trênGoogle News

Florida và quan điểm chống CBDC

Vào ngày 13/5, ông Ron DeSantis, Thống đốc bang Florida và ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, đã thông báo tin quan trọng liên quan đến tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương (CBDC) trên Twitter. Trong bài tweet của mình, ông DeSantis cho biết luật được thông qua sẽ ngăn chặn Ngân hàng Trung ương phát hành các loại tiền kỹ thuật số và được nhà nước công nhận. Như vậy, Florida đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ thông qua luật cấm sử dụng CBDC. 

Mặc dù dự luật Florida áp dụng cho tất cả các CBDC, nhưng luận điệu của DeSantis nhắm vào nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thiết lập đồng đô la kỹ thuật số. “Đạo luật mà tôi đã ký ngày hôm nay khiến Florida trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc bảo vệ các cá nhân khỏi sự giám sát của chính phủ đối với tài chính cá nhân của họ thông qua CBDC”, tweet của ông DeSantis nêu rõ. 

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis thông qua luật chống CBDC.
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis thông qua luật chống CBDC.

Lập trường chống đối của Florida đến từ việc tiểu bang này coi CBDC là một hình thức giám sát của chính phủ Mỹ. Theo lập luận của những người ủng hộ, CBDC làm suy yếu khả năng giao dịch riêng tư của cá nhân trong khi trao quá nhiều quyền lực cho các ngân hàng trung ương. Theo nhiều bình luận, quan điểm thù địch của Đảng Cộng hòa đối với chính sách kinh tế của Washington còn sâu sắc hơn sự phản kháng đối với các loại tiền kỹ thuật số tập trung. 

Vào tháng 3, ông DeSantis kêu gọi các bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo khác tham gia chiến dịch chống lại CBDC của mình. Thống đốc bang Florida đã thách thức các thành viên của liên minh 20 bang áp dụng các biện pháp tương tự để chống lại chương trình quản trị môi trường và xã hội (ESG) của Tổng thống Joe Biden.

Ông DeSantis tuyên bố sáng kiến của Tổng thống Biden làm suy yếu thị trường tự do, đe dọa sự ổn định của nền kinh tế Mỹ. Với nhiều lập luận chống lại các khuôn khổ kinh doanh ESG, ông bày tỏ sự phản đối với các giám đốc điều hành, những người đặt chương trình nghị sự chính trị lên trên vấn đề tài chính của khách hàng.

Xem thêm: Vì sao ứng cử viên Tổng thống Mỹ phản đối phát triển CBDC?.

Lệnh cấm CBDC của Florida đem đến lợi ích cho Bitcoin?

Trong khi các đảng viên Cộng hòa ở Florida phản đối các chính sách kinh tế do Đảng Dân chủ lãnh đạo, thì trên toàn lĩnh vực tài chính, các ngân hàng và những tập đoàn quan trọng khác dự đoán hệ thống thanh toán dựa trên CBDC là một phần của quá trình phát triển tự nhiên của tiền pháp định.

Chính quyền ở các bang do Đảng Dân chủ kiểm soát như New York đã đi trước với những chương trình thí điểm đô la kỹ thuật số của riêng họ. Vào tháng 11/2022, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York đã công bố ý định khởi động một dự án thử nghiệm để khám phá khả năng tương tác giữa CBDC và tiền kỹ thuật số của ngân hàng thương mại.

Những người ủng hộ tin tưởng Bitcoin được hưởng lợi từ lệnh cấm CBDC.
Những người ủng hộ tin tưởng Bitcoin được hưởng lợi từ lệnh cấm CBDC.

Dù cố ý hay không, nỗ lực của Florida nhằm làm chậm quá trình áp dụng CBDC trên toàn cầu mang đến lợi ích cho những người truyền bá tiền điện tử và những người đam mê Bitcoin. Kể từ khi thành lập, tiền điện tử phi tập trung đã được một số người dùng coi là phương tiện bảo vệ quyền tự chủ kinh tế. Các động thái gần đây để triển khai các hệ thống thanh toán CBDC là sự trái ngược hoàn toàn đối với tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakamoto về Bitcoin.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều người ủng hộ tiền điện tử đồng tình với việc loại bỏ trung gian của các ngân hàng trung ương và thương mại. Mặc dù thường được xây dựng dựa trên các nguyên tắc công nghệ do các loại tiền điện tử như Bitcoin tiên phong, CBDC đi ngược lại tinh thần phân quyền của chúng. Một số người nhận xét CBDC đại diện cho việc các loại tiền kỹ thuật số rơi vào vòng kiểm soát tập trung của chính phủ.

Xem thêm: CBDC tước bỏ quyền riêng tư của người dân Mỹ?.

Đổi mới và thị trường tự do

Trong suy nghĩ của ông DeSantis và các đồng minh, cùng với việc cho phép chính phủ giám sát tài chính của công dân, CBDC cũng chuyển giao trách nhiệm quản lý các loại tiền kỹ thuật số. Theo hệ thống CBDC, quyền kiểm soát, thay vì được giao cho thị trường tự do, sẽ được chuyển cho nhà nước. Theo các nguyên tắc của chủ nghĩa tự do kinh tế, sự chuyển giao như vậy chắc chắn sẽ kìm hãm sự đổi mới và tước quyền của khu vực tư nhân. Cuộc tranh luận về CBDC và thị trường tự do cũng không chỉ giới hạn ở lãnh thổ Mỹ.

Tại Canada, lãnh đạo đảng Bảo thủ Pierre Poilievre công bố sẽ ngăn chặn Ngân hàng Canada phát triển CBDC nếu ông trở thành Thủ tướng. Ông Poilievre lập luận các loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn giống như quốc hữu hóa. Ngoài ra, chiến dịch tranh cử của ông đưa ra quan điểm việc đổi mới tiền kỹ thuật số tốt nhất nên để cho các doanh nghiệp tư nhân.

Ông Pierre Poilievre, lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Canada cũng bày tỏ lập trường chống lại CBDC.
Ông Pierre Poilievre, lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Canada cũng bày tỏ lập trường chống lại CBDC.

Vào năm ngoái, ông Poilievre chia sẻ: “Canada cần ít kiểm soát tài chính hơn đối với các chính trị gia và chủ ngân hàng, đồng thời đem lại nhiều quyền tự do tài chính hơn cho người dân”. Ông Pierre Poilievre nổi tiếng là người ủng hộ quyền tự do sở hữu và sử dụng tiền điện tử. 

Dưới sự quản lý hiện tại, chính sách tiền điện tử của Canada có lập trường cứng rắn đối với các nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số. Với lý do môi trường pháp lý không thuận lợi ở Canada, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance thông báo sẽ đóng cửa các dịch vụ của mình tại quốc gia này cho đến khi tình hình được cải thiện.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload