Frax Finance là gì? Cấu trúc của hệ sinh thái Frax Finance

Frax Finance đang là một trong những giao thức nổi bật khi sở hữu nhiều tiềm năng trong đường đua stablecoin.
Frax Finance là gì? Cấu trúc của hệ sinh thái Frax Finance
avata
Cryptoday
06/04/2023
02:09
Cryptoday trênGoogle News

Frax Finance là gì?

Frax Finance ban đầu là một giao thức stablecoin thuật toán hỗn hợp, dần tạo được chỗ đứng trong đường đua stablecoin đầy cạnh tranh. Vào đầu năm 2023, frxETH token trở lại nổi bật thông qua sản phẩm staking phái sinh thanh khoản (LSD), là một trong những giao thức sáng giá với hệ thống mã thông báo kép sáng tạo.

Mục tiêu của mã thông báo frxETH là gia tăng phí bảo hiểm tiền tệ của dòng stablecoin (FRAX, frxETH, FPI), được áp dụng bởi các nguyên mẫu DeFi “Holy Trinity” của Frax như Fraxswap và Fraxlend. Gần đây, Frax đã mở cuộc bỏ phiếu để làm cho mã thông báo của nền tảng được thế chấp 100%, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên thế chấp phân đoạn.

Tìm hiểu thêm: Liquid Staking Derivatives (LSD) là gì? Cơ chế hoạt động của LSD

Cấu trúc của hệ sinh thái Frax Finance

FRAX Stablecoin

Sự hỗ trợ của FRAX token chủ yếu bao gồm các AMO, những người đã sử dụng tài sản thế chấp USDC để hoạt động. Hiện tại, AMO lớn nhất đang hoạt động trên nền tảng là Curve AMO với TVL (tổng giá trị bị khóa) đạt hàng trăm triệu USD. AMO của Frax có nhiệm vụ điều chỉnh nguồn cung FRAX token để duy trì sự ổn định về giá cho mã thông báo.

Các AMO sẽ chịu trách nhiệm về những hoạt động khác nhau. Curve AMO triển khai tài sản thế chấp USDC và đúc FRAX token trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) khác nhau để tạo thanh khoản và tìm neo cố định. Do đó, Frax sẽ kiếm được thu nhập giao dịch từ các LP (nhà cung cấp thanh khoản) cũng như phần thưởng được phát hành cho nhóm. Hiện tại, Frax sở hữu 99,9% nhóm khai thác Frax-3CRV và 58,5% nhóm cơ sở FRAXBP trên Curve. Đây là hai nhóm khai thác stablecoin lớn nhất hiện nay trên DEX, mang lại cho Frax một khoản dự trữ thanh khoản từ giao thức sở hữu (POL) và nguồn thu nhập ổn định. Với mô hình này, FRAX token sẽ không tách rời khỏi USDC.

Nhà đầu tư AMO của Frax sở hữu 3,55 triệu mã thông báo CVX, tương đương khoảng 6,5% tổng số mã thông báo CVX bị khóa. Điều này cho phép FRAX token hướng ưu đãi CRV đến các nhóm đã chọn và tăng cường tính thanh khoản của mã thông báo. Vì Frax sở hữu nhiều nhóm khai thác như Frax-3CRV và FRAXBP nên người dùng sẽ nhận được phần thưởng bằng mã thông báo CRV hoặc CVX đã phát hành.

Lợi nhuận ròng của Frax phụ thuộc nhiều vào giá của mã thông báo CRV, CVX và FXS. Vào tháng 1/2021, giá của 3 mã thông báo này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Frax Base Pool (FRAXBP): Frax có thể bảo đảm meta pool Curve, bao gồm FRAX-USDC, được sử dụng để ghép nối với các tài sản khác, tương tự như 3CRV (USDT / USDC / DAI). Frax khuyến khích người dùng bằng cách sử dụng các khoản nắm giữ CVX/CRV để tăng ưu đãi cho nhóm khai thác, tương ứng với quy mô của token so với tổng TVL FRAXBP. Điều này làm gia tăng các trường hợp sử dụng và nhu cầu đối với giao thức khi có nhiều cặp giao dịch được tạo bằng FRAXBP. 

Frax FinanceCác công cụ phái sinh staking thanh khoản (LSD)

Frax sử dụng mô hình mã thông báo kép frxETH và sfrxETH để cung cấp các giao thức LSD độc đáo. frxETH hoạt động như một stablecoin được gắn với ETH và không kiếm được thu nhập, trong khi sfrxETH kiếm được nhiều thu nhập từ việc staking.

So với các giao thức LSD khác, mô hình mã thông báo kép được Frax áp dụng giúp đảm bảo lợi nhuận staking cao cho sfrxETH. Curve LP có 7-10% APR trong 3 tháng qua, trong khi sfrxETH có 6-8% APR. Dựa trên nguồn cung frxETH hiện tại, 1 sfrxETH có thể nhận được APR staking tương đương với 1,974 ETH, giúp việc staking ETH với FraETH mang lại lợi nhuận cao hơn. Chỉ trong bốn tháng, hệ thống này đã giúp Frax vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng LSD và duy trì tốc độ tăng trưởng 15-22% cứ sau 30 ngày. Phí Frax để vận hành LSD là 10%, với 8% dành cho các chủ sở hữu veFXS và 2% dành cho quỹ bảo hiểm.

frxETH Mint: frxETH giữ lại một tỷ lệ phần trăm ETH nhất định để chuyển đổi thành frxETH (Frax nắm giữ 17,617% tổng số frxETH). Các khoản tiền này được thêm vào nhóm thanh khoản Curve để tăng độ sâu thanh khoản. 

Frax sử dụng 549.500 USD mỗi tháng, đồng thời phân phối 750.000 USD phần thưởng để khuyến khích nhóm thanh khoản của Curve. Frax sẽ sớm bắt đầu sử dụng Aura để giảm lượng khí thải FXS và gia tăng lợi nhuận. 

Kinh tế mã thông báo

Mã thông báo quản trị của Frax - FXS sử dụng mô hình staking mã thông báo của Curve, được gọi là veFXS. Hiện tại, 41,22% nguồn cung token đã bị khóa. Chủ sở hữu veFXS được hưởng 100% doanh thu AMO và doanh thu frxETH. Lợi tức hiện tại cho chủ sở hữu veFXS là 1,83% APR. 

Các biện pháp phòng ngừa rủi ro

Fraxswap và Fraxlend có TVL không đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp (Aave và Curve). Điều này có thể hiểu được vì các sản phẩm chủ yếu được xây dựng để đáp ứng các nhu cầu cụ thể với tư cách là một giao thức stablecoin. Hiện tại, sfrxETH có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay FRAX token và thiết lập đòn bẩy lợi suất cầm cố, cho phép người dùng kiếm thu nhập từ phí cho vay. Khi Frax tiếp tục phát triển, Fraxswap và Fraxlend sẽ là cơ sở hạ tầng quan trọng. Các sản phẩm này sẽ có sẵn cho nhiều người dùng, gia tăng tính thanh khoản của FRAX token trên Fraxswap. Khi Frax ra mắt nhiều sản phẩm, giao thức sẽ chia nhỏ các ưu đãi của toàn bộ giao thức và việc thu hút thanh khoản sẽ trở nên khó khăn hơn. 

FRAX hiện được tài trợ 92% bởi USDC, một loại tiền ổn định tập trung do chính phủ Hoa Kỳ quản lý. Nếu các cơ quan quản lý đưa ra nhiều quy tắc cho USDC thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến FRAX. Tất cả USDC của Frax được phân phối giữa các ứng dụng DeFi khác nhau, không thể phân biệt được với các khoản tiền gửi khác. Do đó, rất khó để các cơ quan quản lý thực thi bất kỳ hành động nào thông qua USDC. 

Các đối thủ cạnh tranh sắp tới: Curve và Aave đều đã công bố các loại tiền ổn định riêng họ, “đe dọa” vị thế của FRAX với tư cách là một trong những loại tiền ổn định phi tập trung hàng đầu. Frax coi các giao thức này là những cộng tác viên tiềm năng để kết hợp với FRAXBP và frxETH. 

Frax FinanceCác chất xúc tác tiềm năng của Frax Finance

Sự kiện nâng cấp Ethereum Shanghai sẽ dẫn đến việc Frax staking nhiều ETH hơn, gia tăng phí thu nhập cho giao thức. Sự thống trị về staking ETH của Lido sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái bảo mật của Ethereum và khiến người dùng đổ xô sang các giao thức LSD khác.

Nhiệm vụ cốt lõi của Frax là xây dựng stablecoin và sớm ra mắt frxBTC. Frax cũng có kế hoạch thay thế WETH bằng frxETH làm cặp ETH chính cho các nhà cung cấp thanh khoản. Việc Frax phân phối 8% phí giao dịch sfrxETH cho những người nắm giữ veFXS sẽ làm tăng đáng kể lợi nhuận của người dùng giao thức.

So sánh với các giao thức LSD

Bảng trên là tỷ lệ giá trên thu nhập hiện tại của 4 giao thức LSD hàng đầu. Frax là giao thức có hiệu suất kém nhất do FDV (giới hạn pha loãng) cao. Tuy nhiên, Frax không chỉ cung cấp dịch vụ LSD mà còn có các sản phẩm khác, với việc phát hành stablecoin có giá trị 1,51 tỷ USD. Frax là giao thức duy nhất có mô hình chia sẻ doanh thu với mã thông báo gốc, trong đó chủ sở hữu veFXS được hưởng 8% tiền lãi staking. Với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của frxETH khi giành được 1,62% thị phần chỉ sau 4 tháng, thì Frax Finance sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload