'Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ nên điều tra và chặn ChatGPT'

Trung tâm chính sách AI và kỹ thuật số (CAIDP) mới đây đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) để ngăn chặn sự phát triển của ChatGPT.
'Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ nên điều tra và chặn ChatGPT'
avata
Cryptoday
31/03/2023
04:04
Cryptoday trênGoogle News

Một nhóm chuyên gia tư vấn về chính sách trí tuệ nhân tạo (AI) đề xuất Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra nhà phát triển OpenAI và sản phẩm ChatGPT. Họ tuyên bố mối lo ngại về quyền riêng tư, sự thiên vị về thuật toán và xu hướng tạo ra kết quả đôi khi không chính xác của ChatGPT có thể vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng liên bang.

Vào ngày 30/3, Trung tâm chính sách AI và kỹ thuật số (CAIDP) đã gửi đơn khiếu nại lên FTC. CAIDP mong muốn FTC thiết lập các quy định mới về AI cũng như cấm OpenAI phát hành các phiên bản GPT mới trong tương lai. Trước đó vào ngày 15/3, OpenAI đã ra mắt GPT-4, mô hình mới nhất của ChatGPT. CAIDP muốn sử dụng toàn bộ quyền hạn bảo vệ người tiêu dùng của FTC để chống lại viễn cảnh người tiêu dùng phải đối mặt với những hậu quả không mong muốn của việc phát triển AI.

FTC
Chủ tịch FTC Lina Khan.

Chủ tịch FTC Lina Khan đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc sử dụng dữ liệu không được kiểm soát do AI tạo ra. Theo bà Khan, các tập đoàn công nghệ có thể sử dụng AI để tạo ra những cách thức mới nhằm củng cố vị trí dẫn đầu. Chủ tịch CAIDP Marc Rotenberg, người ủng hộ luật “Bảo vệ người tiêu dùng lâu về các vấn đề công nghệ”, phát biểu: “Chúng tôi tin rằng FTC nên điều tra kỹ lưỡng OpenAI và ChatGPT”.

Trong thời gian qua, người dùng Internet sử dụng ChatGPT để làm thơ, tạo phần mềm và nhận câu trả lời cho các câu hỏi. Tất cả chỉ diễn ra trong vài giây và với sự tinh vi đáng ngạc nhiên. Trong cuộc chạy đua công nghệ, Google ra mắt chatbot Bard và Microsoft tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm Bing. Nhưng cuộc đua giành vị trí thống trị trong một lĩnh vực mới như AI cũng đã tạo ra những kết quả đáng lo ngại hoặc đơn giản là không chính xác. Trong đơn khiếu nại, những loại sai lầm này đã được CAIDP lập luận là “ảo giác AI” và nên được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

FTC
CAIDP, Trung tâm chính sách AI và kỹ thuật số.

“Nhiều phản hồi liên quan đến ChatGPT thường được mô tả là thông tin sai lệch, ảo giác hoặc bịa đặt. Với tôn chỉ hành động của FTC, những phản hồi này nên được hiểu là lừa dối”, CAIDP giải thích. FTC có nhiều thẩm quyền trong việc truy tố các hành vi, thông lệ kinh doanh không công bằng hoặc lừa đảo.

Đơn khiếu nại của CAIDP thừa nhận nhà phát triển OpenAI đã thẳng thắn về nhiều hạn chế của ChatGPT. Theo đó, GPT-4 có thể tạo ra nội dung vô nghĩa hoặc không trung thực liên quan đến một số nguồn nhất định. Ngoài ra, ChatGPT cũng có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử với các nhóm thiểu số hoặc cộng đồng dễ bị tổn thương. 

CAIDP cáo buộc nhà phát triển OpenAI vi phạm các hướng dẫn AI của FTC bằng cách từ chối trách nhiệm với những rủi ro cho các khách hàng sử dụng công nghệ của họ. Các điều khoản của OpenAI yêu cầu những nhà xuất bản tin tức, ngân hàng, bệnh viện và tổ chức sử dụng ChatGPT phải bao gồm tuyên bố từ chối trách nhiệm về những hạn chế của AI. Theo đơn khiếu nại, các điều khoản đó không bảo vệ OpenAI khỏi trách nhiệm pháp lý.

FTC
ChatGPT còn rất nhiều hạn chế.

Trích dẫn một lời thông báo của FTC vào tháng 3 về chatbot, CAIDP nhận định: “Chỉ cảnh báo khách hàng về việc sử dụng sai mục đích chatbot là không đủ để ngăn chặn những kẻ xấu. Các biện pháp ngăn chặn phải bền vững, có nhiều tính năng tích hợp. Không thể chỉ giới hạn ở các bản sửa lỗi hoặc những tính năng tùy chọn mà bên thứ ba có thể phá hoại thông qua sửa đổi hoặc xóa”.

CAIDP nhận xét AI cũng đem lại rủi ro to lớn đối với quyền riêng tư và an ninh mạng của người tiêu dùng. Đây là những vấn đề nằm hoàn toàn trong phạm vi quyền hạn của FTC nhưng cơ quan này chưa nghiên cứu kỹ về cách thức hoạt động của ChatGPT.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload