FTX tìm cách lấy lại 4 tỷ USD từ Genesis

Nhằm khôi phục lại tài chính của công ty và trả hết nợ sau khi phá sản, sàn giao dịch FTX đang tìm mọi cách thu hồi 4 tỷ USD từ công ty cho vay tiền điện tử Genesis.
FTX tìm cách lấy lại 4 tỷ USD từ Genesis
avata
Cryptoday
04/05/2023
07:02
Cryptoday trênGoogle News

Genesis lâm vào cảnh khốn khổ vì FTX đòi tiền

Ngày 20/1/2023, Genesis chính thức đệ đơn xin phá sản theo Chương 11, Luật Phá sản Mỹ. Công ty này là một trong số nhiều nạn nhân của cuộc khủng hoảng tiền điện tử sau khi FTX sụp đổ. Sau đó, tập đoàn đứng sau Genesis, Digital Currency Group (DGC) báo cáo, năm 2022 công ty lỗ hơn 1,1 tỷ USD.

Xem thêm: Tập đoàn tiền điện tử DCG báo lỗ hơn 20.000 tỷ đồng năm 2022

Chưa kịp thực hiện kế hoạch trả nợ đã đề ra vào giữa tháng 2, Genesis tiếp tục đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý với FTX. Cụ thể, ngày 3/5, đội ngũ pháp lý của FTX đã đệ trình hồ sơ lên Tòa án Phá sản New York nhằm thu hồi khoản vay 1,8 tỷ USD và khoản thế chấp trị giá 273 triệu USD trao cho Genesis thông qua quỹ đầu tư Alameda Research.

Không chỉ có vậy, FTX còn muốn lấy lại 1,6 tỷ USD và 213 triệu USD số tiền được cho là bị Genesis và GGC International có trụ sở tại quần đảo Virgin thuộc Anh (BVI) rút khỏi sàn này trước khi phá sản vào ngày 11/11/2022.

Hồ sơ của FTX gửi lên tòa án đòi lại 4 tỷ USD từ Genesis
Hồ sơ của FTX gửi lên tòa án đòi lại 4 tỷ USD từ Genesis. Nguồn: Twitter.

Hồ sơ ghi rõ Genesis đã được hoàn trả phần lớn khoản vay gần 8 tỷ USD cho Alameda. Tuy nhiên, FTX vẫn cáo buộc Genesis là một trong những quỹ trung chuyển chính cho sàn, đồng thời là công cụ cho mô hình kinh doanh gian lận dưới thời quản lý của Sam Bankman-Fried (SBF).

Trước khi “siết nợ” Genesis, FTX tập trung thu hồi khoản thanh toán 3,2 tỷ USD cho các giám đốc điều hành cũ, khoản đầu tư 460 triệu USD của Alameda vào công ty đầu tư mạo hiểm Modulo Capital và khoảng 93 triệu USD tiền quyên góp chính trị do SBF thực hiện.

FTX không tha cho cả DCG

Công ty mẹ của Genesis, DCG cũng bị cả FTX và Alameda kiện vào đầu tháng 3. Nguyên nhân là do nhà quản lý tài sản kỹ thuật số Grayscale Investments, công ty con của DCG đã vi phạm một số thỏa thuận quản lý quỹ đầu tư. Cặp chị em này còn tố cáo cả CEO Grayscale - Michael Sonnenshein và chủ tịch DCG - Barry Silbert.

Xem thêm: Sàn FTX cùng 'cánh tay phải' Alameda hợp sức kiện đế chế tiền điện tử DCG

Sau khi phá sản, bộ máy lãnh đạo mới của FTX và Alameda đều chạy đôn đáo để trả nợ và giải quyết các tranh chấp pháp lý. Để giảm bớt áp lực gánh trên vai và thu hồi được phần nào tài sản, chị em này cho rằng từ khi giá BTC, ETH giảm mất phân nửa giá trị, Grayscale vẫn thu phí cao “cắt cổ”. Trong 2 năm vừa qua, FTX và Alameda đã chi 1,3 tỷ USD (30.700 tỷ đồng) phí quản lý cho Grayscale. Đến nay, vụ kiện này vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

 Chị em" FTX - Alameda "song kiếm hợp bích kiện DCG cùng công ty con Grayscale.
Chị em" FTX - Alameda "song kiếm hợp bích kiện DCG cùng công ty con Grayscale.

Trong lúc này, Genesis đã đạt được thỏa thuận hòa giải kéo dài 30 ngày với Ủy ban chủ nợ không có bảo đảm (UCC) vào hôm 28/4. Đây là một tiến trình mới nhằm thoát khỏi cảnh phá sản của Genesis, dự kiến ​​các chủ nợ sẽ thu hồi 80% số tiền bị mất.

Xem thêm: Vì sao công ty cho vay tiền điện tử Genesis hòa giải với chủ nợ?

Genesis dự kiến ​​​​sẽ xuất hiện tại tòa án phá sản vào ngày 4/5. Sean O'Neal, luật sư của Genesis, cho biết trước tòa vào ngày 30/4 rằng họ hy vọng sẽ có hai phiên hòa giải trước ngày 8/5, với các điều khoản cuối cùng của thỏa thuận được công khai sau buổi xét xử cuối.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload