Chính thức: Sàn giao dịch tiền điện tử FTX đệ đơn xin phá sản

Sàn giao dịch FTX do tỷ phú người Mỹ Sam Bankman-Fried lãnh đạo vừa gửi đơn xin phá sản lên chính phủ Mỹ. Đồng thời bản thân ông cũng tuyên bố từ bỏ vị trí Giám đốc điều hành.
Chính thức: Sàn giao dịch tiền điện tử FTX đệ đơn xin phá sản
avata
Cryptoday
11/11/2022
15:11
Cryptoday trênGoogle News

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới FTX phá sản đang là chủ đề nóng trên mọi diễn đàn. Vào lúc 21h ngày 11/11 theo giờ Việt Nam, trang truyền thông chính thức trên mạng xã hội Twitter của sàn giao dịch này đưa thông báo công ty đã gửi đơn xin phá sản, đồng thời Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried cũng tuyên bố từ chức. 

Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Binance tuyên bố rút khỏi thương vụ mua lại FTX. CEO Changpeng Zhao cho biết các khoản nợ mà FTX đang gánh chịu vượt quá tiềm lực tài chính của công ty Binance.

“Chúng tôi không thể theo đuổi thương vụ mua lại sàn FTX. Quyết định này đến từ kết quả quá trình thẩm định công ty, thông tin những lần đội ngũ FTX cố tình xử lý không đúng với tài sản khách hàng và đặc biệt là các cuộc điều tra đang được tiến hành bởi cơ quan chức năng Hoa Kỳ”, tỷ phú Changpeng Zhao nói.

FTX phá sản
Đơn xin phá sản công ty FTX gửi lên cơ quan chức năng Hoa Kỳ.

Trong đơn gửi lên Bộ Tài Chính, đại diện sàn FTX nhấn mạnh Sam Bankman-Fried hiện đã từ chức và người thay thế cho ông là nhân vật có tên John J. Ray III, một chuyên gia trong lĩnh vực phá sản và tái cấu trúc doanh nghiệp. Tuy nhiên, Sam vẫn hỗ trợ công ty cho đến khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, đồng thời phía FTX cũng kỳ vọng đội ngũ nhân viên ở khắp nơi trên thế giới sẽ tiếp tục ở lại phục vụ công ty dưới quyền lãnh đạo của John J. Ray.

Việc đệ đơn xin phá sản theo chương 11 Luật Phá sản Mỹ là hành động phù hợp giúp công ty FTX có thêm giời gian đánh giá lại tình hình và triển khai quy trình nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho các bên liên quan. Chúng tôi muốn khẳng định với mọi nhân viên, khách hàng, chủ nợ, cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan chức năng rằng tập thể FTX sẽ tiến hành quá trình này một cách cẩn trọng và minh bạch. Mọi người nên hiểu chúng tôi gặp nhiều khó khăn do biến cố này diễn ra quá nhanh chóng”, ông John J. Ray chia sẻ.

Ngoài ra, sàn FTX.com (phục vụ khách hàng thế giới), sàn FTX US (chuyên phục vụ khách hàng tại Mỹ) cũng chính thức tuyên bố xin phá sản. Quỹ đầu tư Alameda Research do chính tỷ phú Sam Bankman-Fried sáng lập cùng hơn 130 công ty trong mạng lưới đều chịu chung số phận.

Mặc dù vậy, đại diện FTX cho biết một số công ty con sẽ không liên quan tới thủ tục xin phá sản hiện tại, bao gồm: LedgerX LLC, FTX Digital Market Ltd., FTX Australia Pty Ltd. Và FTX Express Pay Ltd.

FTX phá sản
Việc sàn giao dịch FTX gửi đơn xin phá sản cũng khiến chiến dịch giải cứu do tỷ phú Justin Sun khởi xướng phải dừng lại.

Hiện tỷ phú Sam Bankman-Fried chưa có phát biểu gì về sự việc này. Đồng thời, nhà sáng lập Blockchain TRON kiêm cố vấn Huobi Justin Sun cũng không cung cấp thêm thông tin về chiến dịch “giải cứu” FTX mà ông mới khởi xướng ngày 10/11. Theo đó, rất nhiều người đầu tư trên thị trường tiền điện tử đã tin lời Justin Sun và chuyển toàn bộ tài sản trên sàn FTX thành những đồng tiền thuộc hệ sinh thái TRON với hi vọng có thể thanh khoản. Việc sàn FTX bất ngờ xin phá sản khiến toàn bộ lượng tiền của khách hàng có nguy cơ bị kẹt lại trong nền tảng cho đến khi có can thiệp từ phía cơ quan lập pháp.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload