Gemini mở nền tảng giao dịch tiền số mới cho người dùng quốc tế

Gemini, sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Mỹ, đã tiết lộ kế hoạch mở nền tảng giao dịch phái sinh bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ trong bối cảnh nước này đang siết chặt các quy định tiền điện tử.
Gemini mở nền tảng giao dịch tiền số mới cho người dùng quốc tế
avata
Cryptoday
23/04/2023
01:06
Cryptoday trênGoogle News

Sản phẩm đầu tiên mà nền tảng Gemini Foundation tung ra là hợp đồng Bitcoin (BTC) vĩnh viễn có mệnh giá bằng Gemini đô la (GUSD), tiếp theo là hợp đồng Ether (ETH) vĩnh viễn cũng được liên kết với GUSD. Khác với các công cụ phái sinh thông thường, các hợp đồng này vĩnh viễn không hết hạn. 

Nền tảng sẽ sớm có mặt ở các quốc gia thân thiện với tiền điện tử như Singapore, Hồng Kông, Bahamas, Bermuda, Brazil, El Salvador,... Gemini đã công bố ý định thành lập nền tảng phái sinh quốc tế từ tháng 3. Vào ngày 21/4, công ty cũng đã bổ nhiệm CEO mới cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được đánh giá "chiếm sóng" với nhiều trung tâm tiền số ở thời gian hiện tại. Gemini chuẩn bị mở văn phòng đầu tiên tại Ấn Độ.

Hai nhà đồng sáng lập sàn Gemini Tyler & Cameron Winklevoss.
Hai nhà đồng sáng lập sàn Gemini Tyler & Cameron Winklevoss.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà quản lý Mỹ ngày càng siết chặt các quy định tiền điện tử. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chịu nhiều ảnh hưởng sau khủng hoảng ngân hàng Mỹ, những thực thể có liên quan đáng kể đến tiền điện tử như ngân hàng SVB, Silvergate đã phá sản. 

Tìm hiểu thêm: Sự thất bại của bộ 3 ngân hàng Signature, SVB và Silvergate có tác động gì đối với thị trường tiền số?

Vào tháng 1, công ty Gemini và Genesis (công ty mẹ là Digital Currency Group, viết tắt là "DCG") đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký. 

Cụ thể, vào đầu năm nay, sàn gặp mâu thuẫn với Genesis khi 850 triệu USD tiền gửi của người dùng không biết ngày nào trở về ví của họ khi số tiền này bị mắc kẹt tại sàn FTX. Sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ Coinbase cũng không khá khẩm hơn. Coinbase đang phải đối mặt với thông báo Wells từ SEC, cảnh báo công ty về khả năng vi phạm luật chứng khoán Mỹ. 

Thông báo Wells thường là một trong những bước cuối cùng trước khi SEC chính thức đưa ra các khoản phí. Cơ quan thường đưa ra khuôn khổ lập luận pháp lý và cung cấp cho những doanh nghiệp, công ty có thể bị buộc tội cơ hội để bác bỏ tuyên bố trên. 

Coinbase đe dọa rời khỏi Mỹ nếu chính phủ nước này không tạo ra môi trường pháp lý lành mạnh.
Coinbase đe dọa rời khỏi Mỹ nếu chính phủ nước này không tạo ra môi trường pháp lý lành mạnh.

Trước đó, vào giữa năm 2022, các báo cáo về cuộc thăm dò của SEC đối Coinbase lần đầu tiên xuất hiện. "Dù chúng tôi không xem nhẹ thông báo này, Coinbase vẫn rất tự tin vào cách chúng tôi điều hành hoạt động kinh doanh của mình, chính là hoạt động kinh doanh mà Coinbase từng trình bày với SEC để trở thành công ty đại chúng vào năm 2021", ông Paul Grewal, Giám đốc pháp lý của Coinbase cho biết trong một bài đăng trên blog. 

Mới đây, Coinbase cũng sắp ra mắt sàn giao dịch bên ngoài nước Mỹ. Theo đại diện công ty, Coinbase đang phát triển sàn giao dịch tại lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh, Bermuda. Kế hoạch được công bố ngay sau khi Coinbase chính thức được cấp phép hoạt động tại lãnh thổ này. Công ty cho biết Bermuda là điểm đến lý tưởng vì cơ quan quản lý tài chính có kinh nghiệm cao. 

Đọc thêm: Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase dọa rời khỏi nước Mỹ

CEO Brian Armstrong đã có động thái quyết liệt, thẳng thắn thừa nhận ý định rời khỏi nước Mỹ nếu chính phủ nước này không tạo ra môi trường pháp lý lành mạnh. "Mọi thứ đều đang được Coinbase cân nhắc, trong đó có việc chuyển địa điểm hoặc bất cứ điều gì cần thiết cho sự phát triển của công ty. Tôi cho rằng nước Mỹ đủ khả năng trở thành thị trường quan trọng đối với lĩnh vực Blockchain, tuy nhiên, tại đây vẫn chưa có khung pháp lý rõ ràng mà Coinbase cần", Brian Armstrong chia sẻ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload