Giải thưởng Chuyển đổi số năm 2023 chính thức khởi động

Giải thưởng Chuyển đổi số năm 2023 là một sự kiện thường niên, trải qua 6 mùa, nhằm tôn vinh những cá nhân hay doanh nghiệp có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực công nghệ.
Giải thưởng Chuyển đổi số năm 2023 chính thức khởi động
avata
Cryptoday
20/04/2023
07:54
Cryptoday trênGoogle News

Giải thưởng Chuyển đổi số năm 2023 đã chính thức phát động. Theo Quyết định số 17/QĐ-UBQGCĐS của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số, năm 2023 được xem là Năm Dữ liệu số quốc gia. Các vấn đề trọng tâm mà Năm Dữ liệu số quốc gia chú ý là: Bảo vệ dữ liệu cá nhân; Công bố và xây dựng các cơ sở dữ liệu cấp bộ ngành và địa phương; Chia sẻ kết nối dữ liệu; bảo đảm an toàn dữ liệu.

Hưởng ứng Năm Dữ liệu số quốc gia, chủ đề xuyên suốt mà Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) hướng đến tại sự kiện Giải thưởng Chuyển đổi số năm 2023 chính là “Khai mở tiềm năng dữ liệu số”.

Theo ông Vũ Kiêm Văn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), Phó trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (VDA), những hạng mục được tôn vinh sẽ được đơn vị nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng hơn về từng lĩnh vực. 

giải thưởng chuyển đổi số năm 2023
Ông Vũ Kiêm Văn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng sẽ đánh giá kết quả thực hiện của các bộ, tỉnh về việc mở dữ liệu trong cơ quan nhà nước theo Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước; đồng thời đánh giá việc xây dựng các nền tảng dữ liệu lớn (Big Data) của tổ chức, doanh nghiệp trong việc xây dựng các hệ chuyên gia, các hệ thống trí tuệ nhân tạo. Không chỉ vậy, ban tổ chức cũng sẽ tìm kiếm và đánh giá việc xây dựng hạ tầng dữ liệu của một số tổ chức, doanh nghiệp điển hình.

Giải thưởng Chuyển đổi số năm đến nay đã trải qua 6 lần tổ chức và 4 lần điều chỉnh về quy chế giải thưởng, kể từ năm 2018 đến nay. Tại Giải thưởng Chuyển đổi số năm 2023, bên cạnh các tiêu chí trước, ban tổ chức bổ sung thêm 1 tiêu chí về việc “Tạo lập, kết nối, chia sẻ và khai thác dữ liệu”. Đây là tiêu chí quan trọng để Hội đồng giám khảo giải thưởng xem xét, thẩm định, đánh giá các nền tảng số và hoạt động chuyển đổi số của các tổ chức, doanh nghiệp.

Điều kiện đặt ra để các cơ quan, tổ chức tham gia giải thưởng là văn bản báo cáo, chứng minh kết quả của việc xây dựng kiến trúc dữ liệu, quản trị dữ liệu, thu thập, tạo lập trên các nền tảng số, các hệ thống thông tin và các phương thức lưu trữ, chia sẻ và khai thác dữ liệu số để tạo ra thông tin, tri thức và tài sản số.

giải thưởng chuyển đổi số năm 2023
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023 sẽ mở rộng đối tượng tham gia. Ảnh: Viettimes.

Mặc dù quy chế có một số thay đổi, song giải thưởng vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi, bao gồm: Phát hiện, cổ vũ và tôn vinh các thành tựu chuyển đổi số của doanh nghiệp, tổ chức đã có đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Đối tượng tham gia Giải thưởng Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 không chỉ là doanh nghiệp, mà còn là tổ chức chính trị, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc mọi thành phần đã và đang thực hiện chuyển đổi số.

Các hạng mục giải thưởng được hội đồng các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, kinh tế có uy tín trong và ngoài nước thẩm định một cách công tâm, khách quan. Thông qua việc điều chỉnh quy chế giải thưởng, ban tổ chức đã phát hiện ra những vấn đề mới qua từng năm tổ chức, cũng như những xu hướng mới của thế giới công nghệ để ngày càng hoàn thiện format chương trình.

Thời gian quan, nhiều người Việt Nam đã có công đóng góp cho các nền tảng số nước ngoài như phần mềm Teams, Zoom, hay một số phần mềm học ngoại ngữ, phần mềm văn phòng,… 

Từ thực tế trên, VDCA đã dành ra một hạng mục riêng để đánh giá vai trò của các nền tảng số của nước ngoài có đóng góp cho chuyển đổi số ở Việt Nam. Việc tách bạch hạng mục giải thưởng như vậy sẽ nhằm đánh giá sự khác biệt giữa các công nghệ, bảo mật,... giữa các nền tảng số nước ngoài với nền tảng số “Make in Vietnam”. Hội đồng giám khảo cũng sẽ xem xét kỹ hơn ở vai trò của nền tảng số đối với sự thay đổi thói quen, cách làm việc, học tập, sinh hoạt của người dân.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2023 sẽ là sự kiện có tính quốc tế, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với thế giới, thúc đẩy các phẩm “Make in Vietnam” ngang tầm quốc tế.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload