Số lượng giao dịch ORC-20 đạt mức kỷ lục

Token ORC-20 được dự đoán sẽ nối tiếp BRC-20 tạo nên cơn sốt mới trên thị trường tiền điện tử với nhiều tính năng cải tiến hơn.
Số lượng giao dịch ORC-20 đạt mức kỷ lục
avata
Cryptoday
16/05/2023
07:31
Cryptoday trênGoogle News

Sau khi Binance Academy xuất bản bài viết về ORC-20, số lượng giao dịch token này trên blockchain Bitcoin đã chạm mốc cao kỷ lục 72.189. Theo đó, khoảng 70.000 token ORC-20 đã được phát hành và phí gas cho các giao dịch này là 14,41 BTC. 

Số token ORC-20 chủ yếu tập trung ở PUNK, PEPE, MEME. Theo Binance, ORC-20 là mã tiêu chuẩn mở được thiết kế để cải thiện những khuyết điểm của BRC-20 đồng thời khắc phục khả năng thích ứng, mở rộng bảo mật. 

Giống với token BRC-20, ORC-20 là một dự án thử nghiệm và không có gì đảm bảo rằng các token được tạo theo tiêu chuẩn này sẽ có giá trị hoặc tiện ích. Chúng có thể mang lại nhiều chức năng mới nhưng cũng tồn tại nhiều vấn đề, lỗi.

ORC sử dụng mô hình giao dịch UTXO của Bitcoin. Khi chuyển tiền người gửi chỉ định số tiền được gửi đến người nhận và số dư sẽ được chuyển về ví của họ, giúp thao tác giao dịch nhanh gọn hơn. Người gửi cũng có thể hoàn tác hay đảo ngược giao dịch. 

Số lượng giao dịch ORC-20
Số lượng giao dịch ORC-20.

Ở một diễn biến khác, CEO JAN3 Samson Mow, hay được biết đến là cựu CSO Blockstream, cho biết BRC-20 đang bị cường điệu hoá và không mang nhiều giá trị thực tiễn. “Người mua BRC-20 đang phải trả một khoản phí khổng lồ cho thợ đào Bitcoin nhưng cơ chế hoạt động này không duy trì lâu dài. Nó có thể biến mất trong vài tháng”, ông cho biết.

Tổng số phí giao dịch Bitcoin đã cán mốc 3,5 triệu USD vào ngày 3/5, tăng 400% so với thời điểm cuối tháng 4. Phí giao dịch Bitcoin trung bình đạt tới 7,2 USD, theo YCharts. Người dùng ồ ạt giao dịch các đồng memecoin như PePe Coin (PEPE), gây ra một hiệu ứng không mong muốn với Bitcoin. Chi phí giao dịch đồng tiền số này đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua. 

Tuy nhiên, phí gas cao cũng mang lại lợi ích cho các thợ đào BTC. Một thợ đào đã kiếm được 6,701 BTC (khoảng 200.000 USD), hơn cả phần trợ cấp giao dịch là 6,35 BTC. 

Khi được hỏi về việc liệu BRC-20 có giống “shitcoin” hay không, Sam Mow chia sẻ: “Tôi nghĩ nó giống giao thức rửa tiền. Đây chỉ là giao thức bên ngoài bổ sung lên Bitcoin, bỏ dữ liệu vào Blockchain, tạo ra NFT không mang tính nghệ thuật và bán nó giá cao ngất ngưởng”. Ông cũng cho rằng Bitcoin giống như Altcoin, xuất hiện hoành tráng sau đó nhanh chóng biến mất. 

Nhà phát triển Bitcoin Core Luke Dashjr cũng đồng tình với quan điểm trên và cho rằng mạng Bitcoin cần bật “bộ lọc giao dịch spam”. Đội bảo trì Bitcoin Core đang thảo luận về việc kiểm duyệt và loại bỏ giao dịch BRC-20 không đạt chuẩn Taproot nhằm khắc phục sự cố nghẽn mạng. 

Xem thêm: Phí giao dịch Bitcoin tăng cao nhất trong 2 năm qua giữa cơn sốt BRC-20?

Vì phí giao dịch trên Bitcoin bị đẩy lên cao, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang Litecoin, dự án crypto phân nhánh từ Bitcoin với khả năng thanh toán tức thời và phí giao dịch gần như bằng 0. Litecoin có cơ chế hoạt động gần giống Bitcoin và vận hành nhờ mạng lưới thợ đào để xác thực giao dịch. Theo dữ liệu của BitInforChart, Litecoin đã xử lý 520.000 giao dịch, gần bằng số giao dịch trên mạng Bitcoin là 575.000. Số giao dịch mà Litecoin xử lý trong ngày 9/5 cao gấp 5 lần mức trung bình hàng ngày của năm 2023 và cao gấp đôi kỷ lục được thiết lập vào tháng 1/2018. Có khoảng 500.000 ví mới được tạo trên Litecoin do đó số ví hoạt động trên mạng này cũng đạt con số kỷ lục là 718.000 vào hôm 8/5.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload