Giao dịch trên Litecoin tăng kỷ lục do BRC-20 bùng nổ

Nhà đầu tư đã chuyển sang mạng Litecoin sau khi phí giao dịch trên Bitcoin bị tăng cao do sự bùng nổ của các token BRC-20.
Giao dịch trên Litecoin tăng kỷ lục do BRC-20 bùng nổ
avata
Cryptoday
10/05/2023
13:14
Cryptoday trênGoogle News

Số lượng giao dịch trên mạng Litecoin (LTC) trong ngày 9/5 vừa ghi nhận mức tăng kỷ lục do phí giao dịch giao dịch Bitcoin tăng cao theo cơn sốt token BRC-20. Theo thống kê từ Dune Analytics, 65% giao dịch Bitcoin đến từ BRC-20. Số lượng giao dịch hàng ngày trên Bitcoin đã tăng gấp 2 lần so với cuối tháng 12/2022, lên mức 534.000 giao dịch. Các block gần đây cũng bị giao dịch BRC-20 lấp đầy, phí giao dịch tăng 800% từ 1-2 USD lên 20 USD. 

Theo dữ liệu của BitInforChart, Litecoin đã xử lý 520.000 giao dịch, gần bằng số giao dịch trên mạng Bitcoin là 575.000. Số giao dịch mà Litecoin xử lý trong ngày 9/5 cao gấp 5 lần mức trung bình hàng ngày của năm 2023 và cao gấp đôi kỷ lục được thiết lập vào tháng 1/2018. 

Có khoảng 500.000 ví mới được tạo trên Litecoin do đó số ví hoạt động trên mạng này cũng đạt con số kỷ lục là 718.000 vào hôm 8/5. 

Số lượng giao dịch trên Litecoin và Bitcoin
Số lượng giao dịch trên Litecoin và Bitcoin.

Litecoin là dự án crypto phân nhánh từ Bitcoin với khả năng thanh toán tức thời và phí giao dịch gần như bằng 0. Litecoin có cơ chế hoạt động gần giống Bitcoin và vận hành nhờ mạng lưới thợ đào để xác thực giao dịch. Do đó, sau khi mạng lưới Bitcoin bị quá tải bởi các giao dịch token BRC-20, Litecoin được xem là phương án thay thế. 

Sau mỗi 840.000 block hoặc khoảng 4 năm, Litecoin Halving sẽ diễn ra. Hiện tại giá LTC chưa có nhiều diễn biến tích cực mà vẫn chịu ảnh hưởng từ xu hướng chung của thị trường và giá Bitcoin cho dù halving Litecoin sẽ diễn ra sau khoảng 90 ngày nữa. 

Giao dịch trên Litecoin gần bằng trên Bitcoin
Giao dịch trên Litecoin gần bằng trên Bitcoin.

Mới đây, Binance đã phải thông báo tạm dừng rút Bitcoin do mạng lưới Bitcoin bị quá tải. Binance cho biết họ cũng đang làm việc để cho phép triển khai rút Bitcoin trên mạng lưới Lightning Network, điều này có thể sẽ giúp xử lý trong các tình huống tương tự như vậy. “Đây là cơ hội để học tập cho chúng tôi và chúng tôi sẽ cố gắng làm điều tốt nhất để ngăn chặn điều này sẽ xảy ra một lần nữa", thông báo cho biết.

Một số chuyên gia cho biết, mạng lưới Blockchain bị quá tải không phải là lý do duy nhất khiến Binance ngừng rút tiền. Một số người chỉ ra rằng Binance đã âm thầm chuyển 4,4 tỷ USD trên hệ thống của mình khiến nhiều người nghi ngờ đây là dấu hiệu của rủi ro pháp lý hoặc mất thanh khoản. Về phần mình, Binance tuyên bố rằng động thái này chỉ là một nỗ lực nhằm bảo mật BTC của công ty trong ví lưu trữ ngoại tuyến (lạnh) thay vì ví trực tuyến (nóng).

Xem thêm: Binance hỗ trợ Bitcoin Ordinals, vốn hoá thị trường BRC-20 vượt 1 tỷ USD

Binance cũng thông báo sẽ hỗ trợ hệ NFT của Bitcoin vào cuối tháng 5, tạo điều kiện cho người dùng mua bán Ordinals trực tiếp trên sàn chứ không thông qua ví Bitcoin với những thao tác phức tạp. Ngoài Bitcoin Ordinals, Binance NFT hỗ trợ 3 mạng lưới khác bao gồm BNB Chain, Ethereum và Polygon. Với việc hỗ trợ NFT trên mạng lưới Bitcoin sẽ giúp Binance tiến gần hơn với mục tiêu trở thành “nền tảng đa chuỗi”. 

Trước đó, OKX marketplace là nền tảng NFT đầu tiên hỗ trợ và ra mắt bộ sưu tập Bitcoin Ordinals NFT đầu tiên. Theo thông báo, bộ sưu tập mới niêm yết của OKX mang tên Bitcoin Punks đã được sàn xác thực và có thể rút về ví BTC thông qua EmblemVault. 

Trong khi đó, vốn hóa thị trường của các token BRC-20 đã vượt qua 1 tỷ USD với 14.307 token và khối lượng giao dịch là 207,7 triệu USD trong 24h qua. Một số token đáng chú ý là ORDI, NALS, VMPX, PEPE và MEME, với mức tăng giá từ 11% đến 55% trong ngày qua.  

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload