Giao thức Uniswap vượt mặt sàn Coinbase với khối lượng giao dịch khủng

Tính từ đầu năm đến này, lần đầu tiên giao thức trao đổi phi tập trung trên mạng Ethereum, Uniswap có khối lượng giao dịch lên tới hơn 70 tỷ USD. Con số này đủ để cho sàn Coinbase “chạy theo sau hít khói”.
Giao thức Uniswap vượt mặt sàn Coinbase với khối lượng giao dịch khủng
avata
Cryptoday
04/04/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Công ty phân tích Blockchain, The Block Research vừa công bố dữ liệu cho thấy khối lượng giao dịch spot của Uniswap đạt 71,6 tỷ USD trong tháng trước. Mức này cao hơn 45% so với Coinbase. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp Uniswap vượt mặt sàn giao dịch tiền số lớn thứ 2 thế giới dù trong thời gian qua, khối lượng giao dịch của Coinbase đã hơn trước tương đối nhiều.

Tháng 3 vừa qua, Coinbase có tổng khối lượng giao dịch spot là 49,4 tỷ USD, tăng hơn 23% so với tháng trước đó chỉ có 40 tỷ USD. Coinbase cho biết các nhà đầu tư chủ yếu qua tâm đến các đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn như Bitcoin, Ethereum,... và stablecoin. Theo sàn, đây chính là xu hướng sắp nổi đình nổi đám trên thị trường tiền số trong năm nay.

Uniswap
Khối lượng giao dịch của các nền tảng phi tập trung. (Nguồn: The Block Research)

Ngoài ra, Coinbase còn phân tích trong tuần qua, Bitcoin đã khẳng định sự thống trị của mình và điều này còn tăng hơn nữa khi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) kiện Binance vi phạm luật phái sinh của nước này. Chính cuộc chiến pháp lý này sẽ khiến các altcoin bị tổn thất giá trị nghiêm trọng và không chiếm được nhiều niềm tin của người dùng.

Gần đây, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cảnh báo hiện đang có nhiều token trở thành công cụ rửa tiền phi pháp của tội phạm, chúng thường được “ngụy trang” dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký. Tháng 2, cơ quan này đã cho hàng loạt sàn giao dịch “lên thớt” như Kraken với dịch vụ staking bị coi là hình thức huy động chứng khoán, Binance và Paxos với cáo buộc BUSD là chứng khoán trái phép, Coinbase cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Việc Uniswap có được thành tích như trên, một phần cũng nhờ vào việc bản cập nhật V3 của giao thức này mở rộng trên mạng BNB Chain vào hôm 15/3. Đây là điều cần thiết với sự tăng trưởng bền vững trong cơ sở người dùng của BNB Chain. Ngoài ra Uniswap V3 còn cung cấp một môi trường giao dịch với chi phí thấp và khai thác được nhiều thị trường.

Uniswap
Giao thức Uniswap vượt mặt sàn Coinbase với khối lượng giao dịch khủng lên tới hơn 70 tỷ USD.

Còn về phía Coinbase, 3 tháng vừa qua, sàn cũng gặp nhiều rắc rối. Đầu tháng 1, sàn bị chính quyền bang New York xử phạt 50 triệu USD vì không xác minh danh tính người dùng nên bị coi là vi phạm quy định chống rửa tiền. Đến giữa tháng 1, Coinbase đóng cửa chi nhánh tại Nhật Bản do sự xuống dốc của thị trường tại thời điểm đó.

Cuối tháng 1, Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DNB) đã phạt sàn giao dịch Coinbase 3,6 triệu USD về lỗi không tuân thủ quy định trong việc cung cấp dịch vụ tài chính. Cụ thể, sàn đã không có giấy phép hoạt động tại nước này dù số lượng khách hàng ở đây khá đông. Sang tháng 2, tin tức cựu giám đốc Coinbase giao dịch nội gián được lan truyền nhanh chóng. Sau đó, SEC cũng ngắm đến sàn này để cáo buộc giao dịch chứng khoán.

Bất chấp những điều tiếng này, CEO Coinbase, Brian Armstrong vẫn ra sức vận động hành lang các chính sách tiền số. Ngoài ra, sàn vẫn hỗ trợ staking bất chấp việc SEC làm căng với dịch vụ này. Thậm chí, Coinbase  quyết định ngừng cho phép người dùng giao dịch thông qua ngân hàng thân thiết với FTX Silvergate trước khi nó phá sản kéo theo Silicon Valley, Signature và nhiều ngân hàng khác trên thế giới. Có thể thấy chính nỗ lực này khiến khối lượng giao dịch Coinbase trong quý I có phần nào được cải thiện.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload