GMD Protocol là gì? Vì sao GMD Protocol gây tranh cãi?

Các dịch vụ ban đầu của GMD là một tập hợp các kho tiền cổ phần đơn dựa trên GMX và GLP (dành cho BTC, ETH và USDC).
GMD Protocol là gì? Vì sao GMD Protocol gây tranh cãi?
avata
Cryptoday
11/05/2023
02:29
Cryptoday trênGoogle News

GMD Protocol là gì?

GMD Protocol là một nền tảng tối ưu hóa và tổng hợp lợi nhuận được xây dựng trên Arbitrum, tương tự như YFI, được thiết kế dựa trên GLP của sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số GMX. 

GMX là một sàn giao dịch phi tập trung đáp ứng những nhu cầu đó. GMX hiện đang hoạt động trên Arbitrum (Ethereum Layer 2) và Avalanche.

Giao thức cho phép người dùng gửi WBTC, WETH, USDC vào kho lưu trữ Delta, đồng thời mua GLP bằng tài sản này và phân phối lợi nhuận từ GLP dựa trên chiến lược chuyên nghiệp cho người gửi tiền.

Tokenomics

GMD là token gốc của GMD Protocol, được sử dụng để tham gia vào việc stake GLP và chịu trách nhiệm cho rủi ro về sự thay đổi giá của GLP. Đồng thời, người stake GMD cũng sẽ được hưởng lợi từ lỗ của người dùng GMX. Ngoài ra, người stake GMD cũng sẽ nhận được một phần một phần doanh thu ngân quỹ.

GLP là token của nhà cung cấp thanh khoản trên nền tảng GMX. GLP được tạo thành từ một chỉ số tài sản được sử dụng để hoán đổi và giao dịch với đòn bẩy.

Tổng quan về token GMD

 • Tên token: GMD
 • Ký hiệu: GMD
 • Blockchain: Arbitrum
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Hợp đồng: 0x4945970efeec98d393b4b979b9be265a3ae28a8b
 • Tổng cung: 50.001
 • Cung tối đa: 80.000
Tổng quan về token GMD
Tổng quan về token GMD.

Token GMD được phân bổ như thế nào?

GMD Protocol sẽ phát hành tối đa 80.000 token GMD:

 • 17.000 token GMD sẽ bị khóa thành esGMD. Chúng sẽ được sử dụng để trao đổi với các đối tác hoặc nhà đầu tư lâu dài thông qua nhiều vòng gọi vốn.
 • 9.000 token GMD sẽ được sử dụng để cung cấp thanh khoản trên Uniswap V3 và các sàn giao dịch phi tập trung đối tác trên Arbitrum.
 • 54.000 token GMD sẽ được phân phối trong cộng đồng.

Token GMD được dùng để làm gì?

GMD được sử dụng để làm tiện ích và token quản trị cho giao thức GMX, đồng thời cũng là phương tiện thanh toán và biểu quyết trong hệ thống.

Mua token GMD ở đâu?

Hiện nay, người dùng có thể truy cập sàn giao dịch tiền điện tử Uniswap (V3) (Arbitrum) để mua token GMD.

Token esGMD

Ngoài token GMD, GMD Protocol cũng có một token khác là esGMD, được sử dụng để trao đổi OTC với các giao thức khác trong hệ sinh thái. Những token được đổi lấy từ esGMD sẽ được phân phối lại cho người stake GMD. Người stake esGMD sẽ nhận được lợi nhuận còn cao hơn từ phân phối thu nhập của giao thức. 

Nếu muốn chuyển đổi esGMD thành GMD, người dùng phải đợi trong vòng một năm. Hơn nữa, GMD Protocol cũng sẽ mua lại GMD và khóa GMD thành esGMD.

Roadmap của GMD Protocol là gì?

Lộ trình phát triển của GMD Protocol cụ thể như sau:

Roadmap của GMD Protocol
Roadmap của GMD Protocol.

Coreteam

Đang cập nhật….

Nhà đầu tư

Đang cập nhật….

Đối tác

Đang cập nhật…..

GMD Protocol hoạt động như thế nào?

GMD Protocol hoạt động như thế nào?
Cách thức GMD Protocol hoạt động.

GMD Protocol sử dụng chiến lược delta-neutral hoặc pseudo-delta-neutral để tổng hợp lợi nhuận từ các danh mục chỉ số hoặc LP đến các tài sản thành phần của chúng, từ đó loại bỏ rủi ro thua lỗ tạm thời hoặc tiếp xúc với các tài sản không phù hợp.

Cụ thể hơn, các kho đơn vị đầu tư của GMD Protocol sử dụng kỹ thuật pseudo-delta-neutral, có nghĩa là các tài sản được giữ trong mỗi kho (USDC, ETH hoặc BTC) sẽ được phân phối và cân bằng theo sự tham gia của GLP. Đơn giản mà nói, các tài sản này sẽ được sử dụng để tạo ra GLP mới và tạo ra thu nhập từ việc bán GLP.

Khả năng phơi bày của kho đối với các tài sản này sẽ được bảo vệ khỏi sự biến động của GLP khi thị trường thay đổi, bởi vì chúng có cùng cấu trúc. GMD Protocol sẽ điều chỉnh cấu trúc hàng tuần để giữ cho các thông số quản lý rủi ro ổn định bất kể biến động thị trường.

Ví dụ, một kho chứa 1.000.000 USD tài sản, ví dụ, sẽ có 500.000 USDC, 330.000 ETH và 170.000 BTC nếu GLP được cấu thành từ khoảng 50% ổn định, 33% ETH và 17% BTC. Trong trường hợp này, yêu cầu pseudo-delta neutrality sẽ được đáp ứng.

GMD Protocol đang ở giai đoạn nào?

GMD Protocol là một nền tảng đang trong giai đoạn thử nghiệm beta vào thời điểm viết bài. Để đưa GMD chính thức ra thị trường, USDC sẽ được sử dụng trong quá trình phát hành.

Ngoài ra, để cung cấp cho các nhà đầu tư GMD những lợi suất, tất cả USDC được sử dụng trong quá trình phát hành sẽ được chuyển thành tài sản sinh lợi. Các nhà đầu tư GMD cũng có thể được chia sẻ lợi nhuận thông qua các kho tiền và ứng dụng trên nền tảng.

Vì sao GMD Protocol gây tranh cãi?

Về các vấn đề tranh cãi của GMD Protocol, có ba yếu tố có thể ảnh hưởng xấu đến chiến lược của nền tảng:

 • Tổn thất tạm thời do giá dao động và tỷ trọng tài sản thay đổi do đúc và mua lại GLP.
 • Lợi nhuận hoặc tổn thất của nhà giao dịch từ nhóm GLP.
 • Sự biến động do có quá nhiều tài sản nhỏ (như Link và Uni) trên thị trường.

Trong số ba khía cạnh này, khía cạnh thứ hai hữu ích nhất đối với GLP vì theo thống kê, các nhà giao dịch sẽ thua lỗ trong thời gian dài. Về vấn đề này, GLP đã liên tục mang lại lợi nhuận vượt trội so với các chỉ số/LP khác.

Tuy nhiên, sự biến động của thị trường tiền điện tử và việc nhà cung cấp LP phải đối mặt với rủi ro thua lỗ tạm thời làm cho yếu tố 1 và 3 trở nên khó khăn nhất. Vì vậy, GMD Protocol đã tạo ra GMD là một quỹ dự trữ có khả năng hấp thụ các rủi ro được xem là nhạy cảm.

Đối thủ của GMD Protocol là ai?

GMD Protocol đối đầu với đối thủ chính là UNI token - token của mạng lưới DeFi Uniswap. UNI governance token được phát hành vào ngày 16/9/2020.

Uniswap Protocol được phát triển với mục đích là một hệ sinh thái tự phục vụ và thuộc sở hữu công khai. Do đó, chủ sở hữu UNI token có khả năng bỏ phiếu về quản lý của nền tảng, qua đó tham gia vào cấu trúc sở hữu này. Vì vậy, các thành viên của dự án tiền điện tử này có thể hỗ trợ sự phát triển của mạng lưới.

Trong tương lai, GMD dự định sử dụng các nền tảng tài sản phái sinh thông minh (long, short, social, news trading, vv.) và tài sản cố định chênh lệch giá. 

Ưu điểm và nhược điểm của GMD Protocol là gì?

Ưu điểm:

 • 70% các phí của nền tảng được lưu trữ trong kho và quỹ của nền tảng.
 • Theo kết quả thực hiện của GLP, quỹ dự trữ GMD có khả năng lợi nhuận cao hơn trong thời gian thị trường biến động.

Nhược điểm:

 • Có nguy cơ thiệt hại tạm thời.
 • Hiện tại, không có nhiều sàn giao dịch hỗ trợ token này.

Các kênh truyền thông của GMD Protocol

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload