Google lo sợ công nghệ nguồn mở đang 'âm thầm' giúp AI phát triển

Sự phát triển của ChatGPT và cộng đồng các công ty nguồn mở trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có thể khiến Google trở thành “người đến sau” trong cuộc đua công nghệ này.
Google lo sợ công nghệ nguồn mở đang 'âm thầm' giúp AI phát triển
avata
Cryptoday
06/05/2023
06:12
Cryptoday trênGoogle News

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) là một tiến trình nhanh chóng. Sau khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 được khởi động vào năm 2012, AI đã trở thành một trong những công nghệ chính được quan tâm hàng đầu của giới khoa học, chính phủ và người dân.

Bên cạnh những lợi ích mà AI mang lại, sự phát triển của công nghệ này một cách chóng mặt dấy lên nhiều lo ngại về an ninh. Vào tháng 4/2023, nhiều chuyên gia hàng đầu đã ký một biên bản kêu gọi ngừng phát triển ChatGPT của OpenAI lên thế hệ thứ 4. Bên cạnh vấn đề an ninh, khía cạnh kinh doanh cũng là nỗi lo ngại chung đối với những ông lớn trong thị trường khi ChatGPT của OpenAI và những công ty về trí tuệ nhân tạo nguồn mở khác phủ sóng và chiếm thế thượng phong.

AI và mã nguồn mở có tác động gì đến nhau?

Một kỹ sư phần mềm cao cấp tại Google đã có một bài viết nói về sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty  đang bị đe dọa bởi cộng đồng nguồn mở. Kỹ sư này cho rằng các nhà nghiên cứu độc lập về công nghệ nguồn mở đang có những bước tiến nhanh chóng và không lường trước được trong công nghệ AI. 

Xem thêm: 'Bố già AI' từ chức Google, cảnh báo hiểm họa của AI

Một phần tài liệu nội bộ bị rò rỉ của Google
Một phần tài liệu nội bộ bị rò rỉ của Google. Nguồn: semianalysis.

Cụ thể, kỹ sư phần mềm Luke Sernau đã đăng tải một tài liệu trên nền tảng hệ thống nội bộ của Google vào đầu tháng 4/2023. Ngay sau khi đăng tải, bài viết của Sernau đã được chia sẻ rộng rãi giữa các nhân viên của Google trong nhiều tuần sau đó. Việc đăng tải những thông tin nội bộ của công ty là bí mật và nhân viên không được phép thảo luận về các vấn đề nội bộ. Theo nguồn tin giấu tên, tài liệu này đã được chia sẻ và lưu hành hàng nghìn lần. Vào ngày 4/5/2023, tài liệu đã đến tay công ty tư vấn SemiAnalysis và được xuất bản, sau đó tài liệu đã được lưu truyền trong cộng đồng ở Thung lũng Silicon.

Trong bài viết của Sernau, ông đánh giá sự trỗi dậy của OpenAI đã khiến cho Google “ghen ăn, tức ở”. Việc cạnh tranh của Google với OpenAI đã không còn, thay vào đó trở nên tiêu cực và chuyển sự chú ý khỏi sự tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ nguồn mở. Sernau tiết lộ rằng Google đã tập trung quá mức vào việc theo dõi tiến trình của OpenAI. Trong khi cả hai công ty cạnh tranh để vươn lên, thì công nghệ nguồn mở đã lặng lẽ tiến lên, vượt qua Google và OpenAI trong cuộc đua về trí tuệ nhân tạo.

Xem thêm: Google ra mắt thử nghiệm Bard, 'đối thủ truyền kiếp' của siêu AI ChatGPT

Gã khổng lồ Google có đang sợ hãi AI nguồn mở?

Nhiều người cho biết Google đã đầu tư vào các công nghệ tương lai và các phòng nghiên cứu. Những phòng nghiên cứu này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các chatbot hỗ trợ AI hiện tại của “gã khổng lồ” công nghệ. Tuy nhiên, OpenAI lại cho thấy sự vượt trội của mình về trí tuệ nhân tạo tổng quát, ở đó người dùng có thể yêu cầu AI tạo hình ảnh, văn bản và video “độc nhất vô nhị”. Khi ChatGPT được trình làng vào tháng 11/2022, chatbot của OpenAI đã trở nên nổi tiếng và thành công vượt mức mong đợi. Điều này đã khiến Google phải đẩy nhanh nghiên cứu và chạy nước rút để có thể theo sát cuộc đua.

Google đang bị thụt lùi trong cuộc chiến AI
Google đang bị thụt lùi trong cuộc chiến AI.

Sernau lập luận rằng các cộng đồng nguồn mở gây ra mối đe dọa thực sự đối với Google, vì các kỹ sư ở các công ty đang phát triển các mô hình có chất lượng cạnh tranh với các mô hình tại các công ty Công nghệ lớn với tốc độ nhanh hơn và chi phí thấp hơn. Theo ông, những mô hình này có khả năng thay đổi tốt hơn về hiệu suất và công năng, cũng như tính ứng dụng so với các mô hình của đại gia Google. Sernau cũng lo lắng rằng khách hàng có thể không sẵn sàng trả tiền cho công nghệ chất lượng cao của Google khi cùng một loại công nghệ đó được cung cấp miễn phí ở các công ty trong cộng đồng nguồn mở. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload