Google tích hợp AI vào tính năng tìm kiếm

Để theo kịp đối thủ Microsoft trong cuộc chạy đua AI, Google dự kiến tích hợp AI vào công cụ Search nổi tiếng.
Google tích hợp AI vào tính năng tìm kiếm
avata
Cryptoday
11/05/2023
04:04
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 10/5, bà Elizabeth Reid, Phó Chủ tịch Bộ phận công cụ tìm kiếm của Google đã đăng tải bài viết "Supercharging Search with generative AI" trên trang web chính thức của tập đoàn. Đây là thông báo mới nhất của Google trong nỗ lực cạnh tranh với siêu AI ChatGPT của đối thủ Microsoft.

Bài viết của bà Elizabeth Reid được đăng tải trên trang web của Google.
Bài viết của bà Elizabeth Reid được đăng tải trên trang web của Google.

Bà Reid phát biểu trong thông báo: "Với những bước đột phá mới trong công nghệ AI, một lần nữa chúng ta đang hình dung lại những gì một công cụ tìm kiếm có thể thực hiện trong tương lai. Chúng ta có thể mở khóa các loại câu hỏi hoàn toàn mới mà người dùng chưa bao giờ nghĩ rằng Search có thể trả lời, đồng thời biến đổi cách sắp xếp thông tin để giúp họ sắp xếp và hiểu được những gì đang diễn ra"

Google đang bắt đầu từ quy mô nhỏ với 1 thử nghiệm mang tên Search Labs. Tính năng này hiện chỉ khả dụng với ngôn ngữ tiếng Anh cho những người dùng ở Mỹ trên trình duyệt Chrome trên màn hình máy tính và ứng dụng Google trên các hệ điều hành iOS và Android.

Tìm hiểu thêm: Google thử nghiệm thị trấn ảo Smallville phiên bản bot AI.

Cải thiện công cụ Search với generative AI

Với các chức năng AI tạo sinh mới (generative AI), Google hứa hẹn sẽ giúp người dùng không phải suy nghĩ nhiều khi tiến hành tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là AI sẽ đóng vai trò như trợ lý ảo giúp người dùng hiểu rõ và khám phá 1 chủ đề mới nhanh hơn nhờ thông tin trợ giúp chi tiết.

Hình ảnh thử nghiệm tính năng tìm kiếm tích hợp AI trên Google Search.
Hình ảnh thử nghiệm tính năng tìm kiếm tích hợp AI trên Google Search.

Trong phần trình bày của mình, bà Reid đã lấy ví dụ về câu hỏi: "Địa điểm thăm quan nào tốt hơn cho 1 gia đình có trẻ em dưới 3 tuổi và sở hữu 1 con chó: Bryce Canyon hay Arches". Thông thường, người dùng sẽ chia nhỏ câu hỏi này bằng cách tìm kiếm các ý nhỏ trước khi sắp xếp và tự mình kết nối những dữ kiện lại với nhau. Với AI tích hợp vào công cụ Search, người dùng sẽ nhìn thấy ảnh chụp nhanh về thông tin chính cần xem xét, cùng với các liên kết để tìm hiểu sâu hơn.

Các bước tiếp theo sẽ được AI đề xuất, chẳng hạn như câu hỏi: "Gia đình bạn định dành bao nhiêu thời gian ở Bryce Canyon với bọn trẻ con?". Khi người dùng click vào các đề xuất tự động này, giao diện tìm kiếm sẽ đưa họ đến 1 chế độ hội thoại mới. Ở đó, người dùng có thể hỏi Google thêm về chủ đề họ đang khám phá. Ngữ cảnh sẽ vẫn được giữ nguyên từ câu hỏi này sang câu hỏi khác để phù hợp với người dùng. Ngoài ra, các trang web đề xuất và những phạm vi mở rộng cũng sẽ được liệt kê. 

AI giúp người dùng Google mua sắm tốt hơn?

Không chỉ vậy, Google sẽ đào tạo các mô hình để duy trì tiêu chuẩn cao về chất lượng của công cụ Search, đồng thời tiếp tục cải thiện các mô hình theo thời gian. Search Labs dự kiến sẽ có thể truy cập trong vài tuần tới.

Search Labs tích hợp AI ra mắt trong vài tuần nữa.
Search Labs tích hợp AI ra mắt trong vài tuần nữa.

Generative AI mới được tích hợp, theo bà Reid, sẽ mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời hơn cho người dùng. Nhờ khả năng thấu hiểu các cụm từ tìm kiếm phức tạp, công cụ Search mới sẽ trả lại kết quả là ảnh chụp nhanh (snapshot) về các sản phẩm được đề xuất. Các thông tin đính kèm bao gồm: đánh giá, xếp hạng, giá cả, cập nhật và hình ảnh có liên quan.

Cũng trong bài viết trên blog, người đại diện của Google cam kết tập đoàn sẽ chia sẻ đều lưu lượng truy cập đến các trang web. Người dùng sẽ không phải ở lại trang tìm kiếm cả ngày để nói chuyện với AI. "Quảng cáo là 1 phần quan trọng trong cách thức hoạt động của web để giúp mọi người tìm thấy các dịch vụ và sản phẩm liên quan", bà Reid tuyên bố. 

Xem thêm: 14 triệu việc làm có thể biến mất vì AI?

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload