Chatbot AI không cần Internet: Xây dựng trong 4 ngày, chi phí chưa tới 2.000 USD

Chatbot AI GPT4All không mạnh bằng mô hình GPT-4 của OpenAI nhưng chỉ cần 4GB dung lượng mà không cần Internet vẫn dùng được.
Chatbot AI không cần Internet: Xây dựng trong 4 ngày, chi phí chưa tới 2.000 USD
avata
Cryptoday
13/04/2023
08:00
Cryptoday trênGoogle News

Những người dùng quan tâm đến trí tuệ nhân tạo (AI) vì cơn sốt ChatGPT mới đây đã đón nhận thêm một thông tin tích cực. Vào ngày 12/4, nhà sáng lập blog công nghệ Multiplex Brian Roemmele đã chia sẻ trên Twitter bài viết hướng dẫn mọi người cách cài đặt trợ lý ảo AI GPT4All. Điểm đặc biệt là sau khi hoàn thành, người dùng có thể trò chuyện trực tiếp với chatbot bất cứ khi nào họ muốn mà không cần kết nối với Internet.

GPT4All
Brian Roemmele chia sẻ trên Twitter bài viết về cách cài đặt trợ lý AI cá nhân GPT4All.

GPT4All được xây dựng và phát triển chỉ trong 4 ngày bởi những lập trình viên của công ty phát triển trí tuệ nhân tạo Nomic AI. Chi phí phát triển chỉ tầm 1.300 USD và dung lượng yêu cầu để cài đặt trên máy tính để bàn (PC) hay laptop của người dùng chỉ là 4 GB. Trên blog của mình, Brian Roemmele cũng cảnh báo GPT4All không mạnh mẽ bằng mô hình GP4 mới ra mắt vào tháng 3 của nhà phát triển OpenAI: "Có những nhược điểm nào không? Tất nhiên là có. GPT4All không phải là ChatGPT-4 và không xử lý chính xác một số khía cạnh. Tuy nhiên, đây là một trong những trợ lý AI mạnh mẽ nhất từng được ra mắt".

GPT4All
Giao diện thử nghiệm GPT4All được ông Brian Roemmele chia sẻ trên blog.

Sự phát triển quá nhanh của AI đang khiến chính những người tiên phong của lĩnh vực này trong quá khứ thay đổi cách tiếp cận ban đầu. Vào tháng 3, tỷ phú Elon Musk muốn dừng phát triển AI. Hơn 2.600 nhà nghiên cứu công nghệ và nhà lãnh đạo đã ký một bức thư đề nghị tạm dừng việc phát triển AI vì lo ngại những rủi ro mà công nghệ này đem lại cho xã hội và loài người. Vào ngày 12/4, ông Elon Musk nói đùa trên Twitter: "The Singularity đã cận kề".

Thuật ngữ "The Singularity" ám chỉ một thời điểm giả định trong tương lai khi mà khoa học công nghệ đã phát triển đến mức độ không thể đảo ngược và không thể kiểm soát. Những người lạc quan tin tưởng The Singularity sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho loài người. Còn những người bi quan lại cho rằng nó có thể dẫn đến việc máy móc được điều khiển bởi AI chống lại loài người, xâm chiếm Trái Đất; giống như viễn cảnh trong loạt phim khoa học giả tưởng Terminator (Kẻ hủy diệt).

Brian Roemmele không đồng ý với việc ngừng phát triển AI. Trong hướng dẫn cài đặt, ông quảng cáo GPT4All không phải là AI mà là IA (Intelligence Amplification), tạm dịch là khuếch đại trí thông minh. Ông Brian lập luận tri thức con người đến từ việc tổng hợp những điều đã biết và chưa biết. Nếu nhân loại muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển, trợ lý AI cá nhân sẽ là một tác nhân quan trọng. "Hãy nắm lấy sức mạnh này trong tay của bạn và thay đổi thế giới theo hướng tích cực cho bạn và những người thân yêu", ông chia sẻ.

GPT4All
Tỷ phú Elon Musk muốn dừng phát triển AI.

Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 13/4, ông Brian nhận định: "AI đang trở thành mục tiêu của quy định, kiểm duyệt và những thứ tệ hơn nữa". Ông trích dẫn việc Ý cấm siêu AI ChatGPT vào ngày 31/3. Sau đó, ông đưa ra lời khuyên mọi người hãy lựa chọn phe họ muốn ủng hộ và chia sẻ thêm "đây có thể là cơ hội cuối cùng để sở hữu trợ lý AI của riêng bạn".

Những công ty có cùng quan điểm tiếp tục phát triển AI như ông Brian đang đạt được những tin tức khả quan. Gần đây, dự án Blockchain CryptoGPT tích hợp AI đã huy động được số tiền 10 triệu USD. Nhà thiết lập thị trường DWF Labs chịu trách nhiệm dẫn dắt vòng gọi vốn. Hiện tại, CryptoGPT được định giá 250 triệu USD trên thị trường.  

CryptoGPT có mục tiêu vĩ mô là mang lại lợi nhuận cho người dùng. Mô hình của họ được đặt tên là “AI2Earn”, được hiểu là “dùng AI để kiếm tiền”. Người dùng có thể kiếm tiền dựa trên những dữ liệu cá nhân về: thể dục, hẹn hò, giáo dục và trò chơi điện tử. Dự kiến, token GPT sẽ được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Bitfinex, Bybit, Bitget vào ngày 14/4. Trong tương lai, CryptoGPT cũng có kế hoạch phát hành các NFT để lưu trữ dữ liệu hoạt động của chủ sở hữu. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload