1 tỉnh của Trung Quốc thành lập quỹ Metaverse trị giá 22 triệu USD

Để mở rộng thêm tham vọng của chính phủ Trung Quốc, tỉnh này đã đầu tư gần 22 triệu USD để lên kế hoạch ra mắt quỹ Metaverse cho riêng mình.
1 tỉnh của Trung Quốc thành lập quỹ Metaverse trị giá 22 triệu USD
avata
Cryptoday
06/05/2023
07:06
Cryptoday trênGoogle News

Hà Nam (Trung Quốc) tham gia đường đua Metaverse 

Với 150 triệu nhân dân tệ (khỏang 21,7 triệu USD), Tập đoàn Đầu tư Du lịch Văn hóa Hà Nam đã mở một quỹ đầu tư cổ phần tư nhân về mảng Metaverse. Mục đích của tỉnh này là nhằm tích hợp các nguồn lực trong ngành văn hóa và du lịch, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của cả lĩnh vực thực tế ảo (VR) và vũ trụ ảo. Qua đây tạo bước đệm để các cụm công nghiệp kỹ thuật số cạnh tranh quốc tế.

Hà Nam đặt mục tiêu mở rộng ngành công nghiệp metaverse của mình lên 30 tỷ nhân dân tệ (khoảng 4,34 tỷ USD) vào năm 2025, chính quyền tỉnh cho biết trong một kế hoạch hành động được công bố vào tháng 10 năm ngoái. Dù cấm giao dịch tiền điện tử từ tháng 9/2021 nhưng Trung Quốc rất tích cực phát triển Metaverse. Chính quyền các thành phố Bắc Kinh, Trùng Khánh, Quảng Châu, Tế Nam và Tô Châu cũng như Chiết Giang đều đã công bố kế hoạch mở rộng vũ trụ ảo.

Tập đoàn Đầu tư Du lịch Văn hóa Hà Nam đã mở một quỹ đầu tư cổ phần tư nhân về mảng Metaverse trị giá gần 22 triệu USD
Tập đoàn Đầu tư Du lịch Văn hóa Hà Nam đã mở một quỹ đầu tư cổ phần tư nhân về mảng Metaverse trị giá gần 22 triệu USD.

Cuối tháng 8/2022, Bắc Kinh đã công bố kế hoạch đổi mới và phát triển ngành công nghiệp Blockchain kéo dài hai năm (2022-2024), yêu cầu tất cả các quận tuân thủ kế hoạch đổi mới Web3 mới được phát hành. Trong đó đề cập đến việc đưa giáo dục và du lịch lên không gian Metaverse để đổi mới công nghệ thông tin, giúp Bắc Kinh xây dựng một thành phố chuẩn mực cho nền kinh tế kỹ thuật số.

Xem thêm: Bắc Kinh lên kế hoạch đưa giáo dục và du lịch vào vũ trụ ảo 

Tháng 12/2022, Văn phòng Tổng hợp của Chính quyền Thành phố đã ban hành "Kế hoạch Hành động Tế Nam nhằm Thúc đẩy Đổi mới và Phát triển Công nghiệp Metaverse giai đoạn 2022 - 2025. Kế hoạch chi tiết của Tế Nam là đến năm 2025, tỉnh này sẽ phát triển hơn 100 doanh nghiệp Metaverse và quy mô lên đến 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 14,47 tỷ USD). Ngoài ra, phát triển một số kế hoạch ứng dụng Metaverse hàng đầu trên toàn quốc trong các lĩnh vực sản xuất, thành phố thông minh, du lịch văn hóa, giáo dục và đào tạo, chăm sóc y tế và sức khỏe, đồng thời tạo ra hơn 30 dự án thí điểm.

Các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đua nhau lập quỹ Metaverse
Các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đua nhau lập quỹ Metaverse.

Cùng tháng đó, Chiết Giang đã lập mục tiêu phát triển ngành công nghiệp Metaverse của Trung Quốc trị giá hơn 200 tỷ nhân dân tệ vào năm 2025. Với số vốn này, tỉnh sẽ xây dựng chuỗi cung ứng và hệ sinh thái Metaverse hoàn chỉnh, đồng thời cải thiện, thúc đẩy ứng dụng vũ trụ ảo trong mảng thương mại điện tử và giải trí. Tỉnh sẽ đào tạo 10 nhà lãnh đạo ngành và 50 doanh nghiệp có chuyên môn về AR (tương tác thực tế ảo), VR, MR (thực tế lai), Blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI).

Đến tháng 1/2023, trong “Kế hoạch hành động ba năm để phát triển ngành công nghiệp siêu dữ liệu”, Trùng Khánh tập trung vào giải quyết các vấn đề chính trong các công nghệ ứng dụng đặc trưng, xây dựng bản trình diễn ứng dụng thành phố và mở rộng các cụm sản xuất nội dung trên Metaverse. Cụ thể, tỉnh này cũng sẽ áp dụng Metaverse cùng VR, AR và XR (thực tế mở rộng) vào du lịch, giáo dục, công nghệ.

Trung Quốc chú tâm phát triển cho Metaverse không thua lĩnh vực khác

Ngoài rót hàng triệu USD cho nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) và Blockchain, Chính phủ Trung Quốc không hề bỏ qua bất cứ lĩnh vực nào, gồm cả Metaverse để đạt được tham vọng đứng đầu thế giới.

Xem thêm: Ngành công nghiệp vũ trụ ảo Metaverse Trung Quốc huy động được hơn 780 triệu USD

Tháng 9 năm ngoái, ngành công nghiệp vũ trụ ảo Metaverse của Trung Quốc đã huy động được 780 triệu USD tiền tài trợ. Tính đến thời điểm đó, nước này có khoảng 160.000 doanh nghiệp nhân lực ảo, 20 tỉnh, thành phố đã và đang bắt đầu lên kế hoạch xây dựng Metaverse.

Trung Quốc dự kiến Metaverse trong nước sẽ cán mốc 5,8 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Cùng lúc, nước này đã thành lập chuyên ngành vũ trụ ảo đầu tiên trong trường Đại học Công nghệ Thông tin Nam Kinh.

Trung Quốc dự kiến Metaverse trong nước sẽ cán mốc 5,8 nghìn tỷ USD vào năm 2030
Trung Quốc dự kiến Metaverse trong nước sẽ cán mốc 5,8 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Một tháng sau, Trung Quốc thành lập Ủy ban Metaverse và kết nạp thêm nhiều thành viên khác. Đáng chú ý là sự hội nhập sâu rộng giữa nền kinh tế thực và nền kinh tế số, dữ liệu trở thành tài sản cốt lõi, toàn cầu hóa của nền tài chính số phi tập trung.

Tháng 1 năm nay, Trung Quốc ra mắt bản tin vũ trụ ảo đầu tiên trên thế giới với tên gọi “Morning Metaverse” phát sóng trên Dragon TV mỗi chủ nhật hàng tuần. Bên cạnh đó, nước này cũng đưa Metaverse vào quân sự để huấn luận và đào tạo binh lính. Là một quốc gia hơn tỷ dân, các idol ảo trên thị trường âm nhạc cũng phổ biến tại đây. Nhờ Metaverse mà họ thu bội tiền.

Xem thêm: Trung Quốc: Idol ảo thu tiền thật trong vũ trụ Metaverse

Điển hình như nhà sản xuất video âm nhạc, Zebra Labs không dừng lại ở việc tạo ra nhân vật ảo của ca sĩ Wowkie Zhang. Zebra đã biến nhân vật này thành tài sản trí tuệ có thể tái sử dụng, có thể mua được bằng NFT trên các thị trường giao dịch đồng thời sẽ xuất hiện trong các dịp lễ hội đặc biệt ở những trò chơi điện tử khác. Video âm nhạc hợp tác với ca sĩ Wowkie Zhang đã thu được khoảng 40 triệu lượt xem trên một loạt các nền tảng trực tuyến. Ở thời điểm này, Zebra Labs đang có 5 nghệ sĩ ảo khác trong quá trình phát triển. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload