Do Kwon chối tội làm giả hộ chiếu, bị đóng băng khối tài sản 233 tỷ won

Tòa án Hàn Quốc đã phê duyệt yêu cầu của các công tố viên về việc đóng băng khối tài sản trong nước trị giá hơn 233 tỷ won (khoảng 176 triệu USD) của Do Kwon. 
Do Kwon chối tội làm giả hộ chiếu, bị đóng băng khối tài sản 233 tỷ won
avata
Cryptoday
10/05/2023
15:17
Cryptoday trênGoogle News

Do Kwon chối tội làm giả hộ chiếu

Theo Bloomberg, trong phiên tòa mới nhất của vụ việc Do Kwon bị bắt giữ tại Montenegro, cha đẻ đồng tiền số LUNA và cựu Giám đốc tài chính Han Chang-joon đã chối tội làm giả hộ chiếu. Cả hai khẳng định rằng hộ chiếu Costa Rica mà họ sử dụng là hợp pháp.

Trong phiên tòa, luật sư bào chữa cho Do Kwon và cựu Giám đốc tài chính Han Chang-joon đã đề xuất trả tự do cho hai người với số tiền bảo lãnh là 437.000 USD/người. Nhóm pháp lý cho biết, hai bị cáo có thể bị tạm giam ở một căn hộ ở Montenegro với nghĩa vụ phải báo cáo mọi hoạt động cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, công tố viên Haris Sabotic đã phản đối đề xuất trên.

Do Kwon đã khẳng định rằng, nếu được tại ngoại, anh ta sẽ không trốn và sẽ tuân thủ các biện pháp an ninh. Kwon sẽ sẵn sàng cung cấp thêm thông tin về tài sản của mình và xuất hiện mỗi khi được yêu cầu.

Hàn Quốc đóng băng khối tài sản trị giá 233 tỷ won của Do Kwon

Kim Hee-kyung, phát ngôn viên của văn phòng công tố Seoul cho biết các tài sản của nhà sáng lập đồng tiền số LUNA, Do Kwon bao gồm nhà riêng ở Seoul, bất động sản, xe hơi, chứng khoán ký gửi với công ty chứng khoán Mirae Asset, tiền gửi ở Ngân hàng Woori và tiền điện tử trong các sàn giao dịch đều đã bị đóng băng. Hiện tại, đồng sáng lập Terraform Labs không thể chuyển hoặc bán các tài sản này. Công tố viên cho biết, những tài sản này là lợi nhuận bất hợp pháp của Do Kwon và sẽ bị tịch thu sau phán quyết cuối cùng của tòa án. 

Theo các công tố viên Hàn Quốc, Do Kwon và nhiều lãnh đạo khác của công ty đã “cá kiếm” số tiền bất hợp pháp trị giá 414,5 tỷ won (khoảng 314,2 triệu USD) từ Terraform Labs.

Xem thêm: Do Kwon bòn rút số tiền khổng lồ sau khi Terraform Labs phá sản

Hàn Quốc đóng băng hơn 233 tỷ won của Do Kwon
Hàn Quốc đóng băng hơn 233 tỷ won của Do Kwon.

Các nhà chức trách Hàn Quốc cũng cắt quyền truy cập của Do Kwon vào các loại tiền điện tử được lưu trữ trong ví sàn Binance. Theo KBS News, khoản kế toán số tiền phạm tội của Do Kwon đã lên tới 91,4 tỷ won (khoảng 69 triệu USD). Chính quyền Hàn Quốc cũng cho biết không có hồ sơ về tài sản thuộc sở hữu của Do Kwon ở nước này. Tuy nhiên, nhiều người đã suy đoán rằng đồng sáng lập hệ sinh thái Terra đã chuyển đổi một phần lớn tài sản bất động sản ở Hàn Quốc của mình thành Bitcoin và chuyển nó sang một sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài. Trước đó, các nhà chức trách Hàn Quốc cũng cho biết Do Kwon đã âm thầm rút 9,64 Bitcoin (khoảng 120.000 USD) tại Serbia. 

Quá trình Do Kwon bị bắt

Ngày 23/3, Do Kwon chính thức bị bắt tại Montenegro, một quốc gia ở khu vực Đông Nam Âu. Cảnh sát Montenegro cho biết đã nhận ra Do Kwon khi ông xuất hiện tại sân bay Podgorica. Ngoài ra, trên người của vị CEO Hàn Quốc vẫn còn nhiều giấy tờ tùy thân bị nghi ngờ là giả mạo. Sau đó vài giờ, nhà sáng lập đồng tiền số LUNA đối mặt với hàng loạt tội danh bao gồm lừa đảo. 

Do Kwon chính thức bị bắt giữ vào ngày 23/3 tại Montenegro
Do Kwon chính thức bị bắt giữ vào ngày 23/3 tại Montenegro. 

Ngày 21/4,  cộng đồng đầu tư tiền điện tử thuộc mạng xã hội Reddit xôn xao trước thông tin các nhà chức trách Montenegro đã phát hiện một vật nghi ngờ là ví “lạnh” bên trong cơ thể của Do Kwon.

Đọc thêm: Do Kwon: Phát hiện tài sản được cất giấu ở nơi nhạy cảm

Cụ thể, kết quả chụp X-quang toàn thân cho thấy, chiếc ví “lạnh” đang nằm trong vùng khung chậu của nhà sáng lập Terraform Labs. Một số nguồn tin tiết lộ đây là loại ví thuộc hãng nổi tiếng Trezor. Giới đầu tư đánh giá, rất có thể đây là ví “lạnh” chứa lượng Bitcoin mà Do Kwon đã rút khi lẩn trốn ở Serbia. 

Tháng 9/2022, Interpol phát lệnh truy nã đỏ đối với nhà sáng lập đồng tiền số LUNA, Do Kwon và cáo buộc ông bỏ trốn. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều muốn dẫn độ Do Kwon dù ông phải đối mặt với một cuộc điều tra ở Montenegro vì sử dụng giấy tờ tùy thân và hộ chiếu giả. Dan Sung-han, giám đốc đội tội phạm tài chính chung của Quận Nam Seoul cho biết, Kwon có thể phải đối mặt với hơn 40 năm tù nếu bị kết án, đây sẽ là bản án nặng nhất dành cho tội phạm tài chính trong lịch sử đất nước. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload