Hàn Quốc tịch thu 160 triệu USD tài sản của bộ sậu đứng sau Terraform Labs

Sau khi bắt giữ Do Kwon, chính quyền các nước đang tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng từ Terraform Labs.
Hàn Quốc tịch thu 160 triệu USD tài sản của bộ sậu đứng sau Terraform Labs
avata
Cryptoday
06/04/2023
00:20
Cryptoday trênGoogle News

Trang Daily Hol đưa tin, chính quyền Hàn Quốc đã có động thái cực kỳ mạnh tay khi đưa ra quyết định tịch thu tài sản trị giá 160 triệu USD từ các nhân viên của công ty Terraform Labs - "con cưng" của cựu CEO Do Kwon vừa bị bắt cách đây không lâu.

Terraform Labs
Do Kwon bất ngờ bị phục kích vào ngày 23/3.

KBS News cung cấp thêm thông tin và cho biết, 160 triệu USD này bao gồm bất động sản cùng nhiều loại tài sản có giá trị đặc biệt khác. Tất cả đều thuộc quyền sở hữu của 8 nhân viên thuộc "đế chế" sụp đổ của Do Kwon. Trong 8 người này, có 1 người là cựu phó chủ tịch Terraform Labs tên Kim Mo, không chỉ vậy, số tài sản trị giá 31 triệu USD thuộc về 1 giám đốc điều hành giấu tên. Một phần tài sản đáng kể khác thuộc về "cánh tay phải" đắc lục của Do Kwon là Daniel Shin - người đồng sáng lập ra Terraform Labs.

Có thể thấy, ngay sau khi Do Kwon bị bắt giữ, chính quyền các bên liên tục "ra đòn" mạnh với những ai đứng đằng sau hệ sinh thái Terra. 

Terraform Labs
Do Kwon và Daniel Shin.

Về phần Do Kwon, theo thông tin, y đang bị giam giữ tại Montenegro. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều muốn dẫn độ nhân vật thị phi này. Các cuộc điều tra về tài liệu du lịch, hộ chiếu giả tìm thấy trên người cựu CEO này khi y đang cố gắng rời quốc gia Đông Âu này để tìm đường sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Sau đó, Hàn Quốc đã phải xác nhận thông tin Do Kwon bị bắt nhờ dữ liệu hình ảnh và sinh trắc học. 

Về phía Do Kwon, luật sư của anh khẳng định thân chủ không dùng giấy tờ giả như thông tin do cảnh sát Podgorica cung cấp. Do đó, họ sẵn sàng tham gia quá trình tố tụng diễn ra tại Montenegro.

Bên cạnh việc bị truy nã ở Hàn Quốc, các công tố viên của Mỹ đã đệ trình các cáo buộc chống lại người đứng đằng sau đế chế Terraform Labs, bao gồm 2 tội lừa đảo qua đường dây, âm mưu lừa đảo, 2 tội gian lận chứng khoán và 2 tội gian lận hàng hóa. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng đã đệ đơn kiện "cha đẻ" của đồng LUNA.

Trong lúc này, truyền thông cũng bắt đầu dò đoán về mức án Do Kwon có thể phải đối mặt. Tờ Yonhap News của Hàn Quốc cho hay, bản án tối đa mà Do Kwon phải lãnh ở Mỹ là hơn 100 năm, ở Hàn Quốc là khoảng 40 năm. Tuy nhiên, tòa án vẫn chưa quyết định Do Kwon sẽ bị dẫn độ về Hàn hay Mỹ. Thậm chí, cựu CEO rất có thể phải ngồi tù 1 năm tại Montenegro.

Không chỉ Do Kwon, các đồng minh thân cận của y cũng đang rơi vào tầm ngắm của cơ quan chức năng. Đồng phạm của Do Kwon là Daniel Shin đã “đút túi” 105 triệu USD tiền lãi từ việc bán token LUNA bất hợp pháp trước khi Terra sụp đổ. Vậy nhưng, đối mặt với các cáo buộc gian lận, vi phạm luật thị trường, gây dựng quỹbất hợp pháp,... Daniel Shin khẳng định mình không hề có liên quan đến Terra từ tháng 1/2020, cung cấp bằng chứng hồ sơ của mình trên tài khoản LinkedIn. "Cánh tay phải" của Do Kwon cũng tuyên bố không tham gia các hoạt động của công ty cũ trước cú sập của đồng LUNA và stablecoin UST. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload