Hàn Quốc xây dựng hệ thống kiện tụng tập thể bảo vệ nhà đầu tư

Hàn Quốc thiết kế hệ thống kiện tụng tập thể để lên án những giao dịch tiền điện tử nhập nhèm, gian lận và bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.
Hàn Quốc xây dựng hệ thống kiện tụng tập thể bảo vệ nhà đầu tư
avata
Cryptoday
19/04/2023
23:00
Cryptoday trênGoogle News

Tờ Kukmin Ilbo đưa tin, Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) của Hàn Quốc đã đề xuất về kế hoạch xây dựng một hệ thống kiện cáo tập thể. Hệ thống kiện tụng này sẽ tập trung chống lại các giao dịch tiền điện tử gian lận, lừa đảo gây thiệt hại cho các nhà đầu tư. Đây cũng là vấn đề nhức nhối, được các quan chức Hàn Quốc đặt lên hàng đầu.

Theo báo cáo của FSC, dự luật về hệ thống kiện tụng tập thể được áp dụng cho các hoạt động bất hợp pháp, kể cả đầu tư chứng khoán. Nó cũng đã được đề xuất trước Quốc hội và FSC sẽ bổ sung thêm các phương án khác, nhằm ngăn chặn những hành vi trái pháp luật. FSC cũng cho rằng, tiền điện tử không thuộc lĩnh vực tài chính, nhưng quan điểm này cần được sự đồng thuận của những tổ chức thực thi pháp luật khác.

Các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền ở Hàn Quốc đang tập trung điều tra tình trạng hối lộ để niêm yết token lên sàn giao dịch. Đây là một trong những vấn đề tiêu cực và phổ biến tại nước này.

Hàn Quốc
FSC đề xuất xây dựng hệ thống kiện tụng tập thể đối với những sàn giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp.

Vừa qua, Kim Mo, trưởng nhóm niêm yết tiền điện tử của Coinone, Hwang Mo, nhà môi giới niêm yết tiền điện tử và CEO sàn Coinone đã bị bắt vì tội hối lộ.

Tìm hiểu thêm: CEO sàn tiền số lớn thứ 2 Hàn Quốc bị bắt giữ vì nhận hối lộ

Theo cáo buộc của Tòa án quận phía Nam Seoul, số tiền mà Kim Mo nhận được từ Hwang Mo lên tới gần 1 tỷ won (khoảng 760.000 USD). Phía Hwang Mo bị cáo buộc hối lộ Kim Mo và CEO sàn Coinone 2 tỷ won (khoảng 1,5 triệu USD) để đưa 25 tài sản vào danh sách giao dịch của sàn.

Coinone được biết đến là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 tại Hàn. Hành động trên của Coinone đã vi phạm các quy định mà pháp luật Hàn Quốc đã đề ra đối với các công ty kinh doanh tài sản số. 

Hàn Quốc
Tình trạng hối lộ để niêm yết dự án token trên các sàn giao dịch tiền điện tử đang phổ biến ở Hàn Quốc.

Vào tháng 3 này, nhà sáng lập dự án tiền điện tử Luna/Terra là Do Kwon đã bị bắt tại Montenegro, sau một thời gian dài lẩn trốn.

Tìm hiểu thêm: Nhà sáng lập đồng tiền số LUNA Do Kwon bị bắt

Theo luật ở Montenegro, hành động của Do Kwon là phạm pháp khi sử dụng giấy tờ tùy thân lẫn hộ chiếu giả khi sống tại đây. Tại quê nhà Hàn Quốc và cả nước Mỹ cũng đang “dang rộng” án phạt dành cho ông ta.

Mỹ đang buộc tội Do Kwon vì gian lận và âm mưu thao túng giá TerraUSD (UST). Trường hợp ông trùm tiền điện tử này bị dẫn độ sang Mỹ, mức án dành cho ông có thể lên đến 100 năm ngồi trong nhà đá. Còn ở Hàn Quốc, thời gian ngồi tù của ông giảm xuống chỉ còn 40 năm.

Tổng cộng đã có 369 nhà đầu tư Singapore là nạn nhân của TerraUSD và họ đang đâm đơn kiện  Do Kwon yêu cầu bồi thường 57 triệu USD. Ngoài ra còn rất nhiều những nạn nhân khác trên toàn cầu, bao gồm nhà đầu tư cá nhân, dự án hay sàn giao dịch tiền điện tử khác ngậm ngùi mất trắng tài sản sau sự sụp đổ của Luna/Terra.

2 sàn giao dịch tiền điện tử là KuCoin và OKX cũng bị đóng băng 3.313 Bitcoin, theo lệnh của Văn phòng công tố quận Nam Seoul. Đầu tháng 10/2022, 39,66 triệu USD Bitcoin của cựu CEO Terra cũng bị phong tỏa.

Vào tháng 7/2022, Viện kiểm sát Nam Seoul cũng tiến hành điều tra 7 sàn giao dịch tiền điện tử tại Hàn Quốc. Theo đó, nhóm điều tra đã khám xét và thu giữ hồ sơ giao dịch và các tài liệu liên quan của các sàn Upbit, Bithumb, Coinone và bốn sàn giao dịch địa phương khác vì nghi ngờ có liên quan đến vụ án tiền điện tử Luna và TerraUSD.

Doanh nhân sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc Bithumb, ông Kang Jong-hyun cũng “vào tròng” với các tội danh biển thủ, tắc trách và gian lận trong giao dịch.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload