Hệ sinh thái Bitcoin có gì để bùng nổ trong năm 2023?

Hàng triệu NFT mới được phát hành và lưu trữ trên hệ sinh thái Bitcoin, “con sóng lớn” này liệu có bùng nổ trong thời gian tới?
Hệ sinh thái Bitcoin có gì để bùng nổ trong năm 2023?
avata
Cryptoday
28/04/2023
01:51
Cryptoday trênGoogle News

Hệ sinh thái Bitcoin đã tạo ra những gì?

Bitcoin ít được sử dụng cho các mục đích khác ngoài việc chuyển tiền trực tiếp và lưu trữ giá trị trong vòng 15 năm kể từ khi ra đời. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của giao thức Ordinals, chuỗi khối “cổ đại” này đã tìm thấy sự sống mới. 

Hệ sinh thái Bitcoin đã tạo ra hơn 1,6 triệu NFT trên toàn cầu, bao gồm hình ảnh, văn bản, âm thanh và ứng dụng, mỗi NFT có thể liên kết với sats và được đánh số duy nhất. 

Số lượng giao dịch ngoài sàn của Bitcoin NFT đã tăng đột biến, khiến cho người yêu NFT càng thêm phấn khích. 

Tuy nhiên, so với sự phát triển đang bùng nổ trên chuỗi khối Ethereum, Bitcoin vẫn còn như “một đất hoang vắng”, với rất ít cơ sở hạ tầng và công cụ hỗ trợ. Các lĩnh vực được xây dựng trên Bitcoin hiện tập trung chủ yếu vào NFT Ordinals, token BRC-20 và tên miền BTC. 

Cơ sở vật chất BRC-20 hoàn thiện đến đâu?

Thử nghiệm đổi mới BRC-20 đã trực tuyến được gần 2 tháng và Fomo vẫn đang tiếp tục.

BRC-20 là một tiêu chuẩn token mới được tạo ra bởi người dùng Twitter có tên @domodata vào ngày 8/3/2023. Mặc dù nhà sáng lập cho rằng đây chỉ là một thử nghiệm sáng tạo, nhưng trong thực tế, dự án đã trở thành một đề tài thu hút sự chú ý của thị trường.

BRC-20 được xây dựng trên nền tảng Bitcoin, có tính chất "meme" và được xác nhận bởi BTC NFT. Dự án cho phép triển khai hợp đồng token trên Bitcoin và sử dụng trong việc chuyển đổi tiền tệ. Tuy nhiên, hệ thống cơ sở hạ tầng của BRC-20 còn rất kém, không có sàn giao dịch nào đủ thanh khoản và an toàn để giao dịch.

 

Cơ sở vật chất BRC-20 vẫn chưa hoàn thiện
Cơ sở vật chất BRC-20 vẫn chưa hoàn thiện

Hiện tại, chỉ có một sàn giao dịch mở là UniSat, nhưng sàn đã bị tấn công và có lỗ hổng trong mã, vì vậy các hacker có thể tạo ra các token giả mạo và gây ra sự cố cho khoảng 70 giao dịch. Do đó, UniSat đã tạm dừng hoạt động để bảo trì và sửa chữa.

Ordinals NFT của Bitcoin có thể trở thành ứng dụng chính?

Ordinals NFT thông thường được khắc trực tiếp trên một satoshi duy nhất, sau đó được đưa vào một khối trên chuỗi khối Bitcoin. Các yếu tố chính của Ordinals NFT bao gồm:

  • Ordinals NFT xuất hiện sớm nhất và có cơ sở hạ tầng phát triển nhanh nhất so với các loại NFT khác.
  • Tính đơn giản, tính bất biến, tính bảo mật và độ bền của Bitcoin được kế thừa bởi Ordinals NFT.
  • Tính hiếm của Ordinals NFT có thể được đánh giá dựa trên thời gian và thứ tự khai thác của satoshi.
  • Ordinals NFT là một trong những loại NFT nổi tiếng và có giá trị cao nhất, giá trị tối đa được đặt giá thầu là 7.115 BTC.
  • Cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái Ordinals đang được hoàn thiện hơn và các công cụ hỗ trợ được phát triển để giải quyết các vấn đề chuyển tài sản BTC và NFT.
  • Quy mô thị trường của Ordinals NFT dự kiến sẽ đạt 4,5 tỷ USD vào năm 2025 và cơ sở hạ tầng thị trường sẽ hoàn thiện vào quý 2/2023. Các nhà phát triển cũng sẽ tiếp tục khám phá các công nghệ mới để đáp ứng các trường hợp sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin NFT là gì? Cách thức hoạt động của Bitcoin Ordinals

Tên miền Bitcoin liệu có cơ hội để phát triển?

Tên miền Bitcoin là một phần quan trọng trong hệ sinh thái tiền điện tử và có cơ hội phát triển lớn. Hiện nay, có hai hệ thống tên miền Bitcoin chính trên thị trường: 

  • Hệ thống BNS dựa trên Stacks Network.
  • Dự án tên miền dựa trên Ordinals. 

Cả hai hệ thống này đều sử dụng chuỗi khối Bitcoin với các tính năng khác nhau. Hầu hết các ứng dụng tên miền tích hợp với Stacks được sử dụng trong Stacks Network, tích hợp Lightning Network, hỗ trợ các chức năng chuyển và thể hiện danh tính trong Web3. 

Dự án tên miền Ordinals giống như một NFT văn bản của hệ sinh thái Ordinals và tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trong lớp đầu tiên của Bitcoin. Các dự án tên miền được xây dựng trên cả hai hệ thống cũng có những đặc điểm riêng. 

Ví dụ: BTC Domain có thể được giải quyết hoàn toàn và đang áp dụng công nghệ ZK. Người dùng có thể tự do sử dụng tên miền để gửi và nhận NFT và BTC trên nền tảng. 

Ngoài ra, BTC Domain cũng đã đạt được bước đột phá lớn về sản phẩm và công nghệ, cho phép người dùng đăng ký tên miền ".btc" trên thị trường thứ cấp và tạo trang chủ hoàn toàn dựa vào mạng chính BTC để lưu trữ và phân tích dữ liệu. 

Ví dụ demo về "helloword.btc": https://helloworld.btc.page/, phân tích trang web hoàn toàn dựa trên dữ liệu trên chuỗi. Chức năng này phá vỡ ranh giới giữa Web2 và Web3, đồng thời làm phong phú thêm các tình huống sử dụng tên miền Bitcoin.

Hơn nữa, BTCDomain đã xây dựng một hệ thống quản lý và đăng ký tên miền thân thiện với người dùng và đã bắt đầu tích hợp chức năng phân giải tên miền mới này cho các ứng dụng của bên thứ ba.

Lời kết

Hệ sinh thái Bitcoin vẫn đang ở giai đoạn sớm của việc phát triển và đang trở thành một lĩnh vực đầy tiềm năng để đầu tư. Các dự án liên quan đến hệ sinh thái Bitcoin đang thu hút sự quan tâm và đang phát triển với nhiều tính năng khác nhau, nhưng vẫn đang trong giai đoạn chưa hoàn thiện và cần phải được nghiên cứu thêm. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload