‘Hệ thống thanh toán của FED đang tạo ra CBDC đe dọa quyền riêng tư’

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là RFK Jr. và DeSantis đang tìm kiếm và tập hợp một số tài liệu để chống lại hệ thống thanh toán tức thời FedNow của Cục Dự trữ liên bang (FED).
‘Hệ thống thanh toán của FED đang tạo ra CBDC đe dọa quyền riêng tư’
avata
Cryptoday
11/04/2023
09:00
Cryptoday trênGoogle News

Đăng trên Twitter sáng 11/4, cháu trai của cựu Tổng thống John F. Kennedy Jr., RFK Jr. (Robert F. Kennedy Jr) và cũng là Đảng viên Đảng Dân chủ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về CBDC (đồng tiền số quốc gia). Ông giải thích rằng CBDC chính là cơ chế cuối cùng giúp chính phủ kiểm soát người dân.

FedNow
Tuyên bố của RFK Jr. về FedNow và CBDC trên Twitter.

Bên cạnh đó, RFK Jr. đã chất vấn FED và tin rằng hệ thống FedNow không nên được sử dụng như một bước đệm để phát triển cũng như hỗ trợ CBDC. Ông cho rằng các loại tiền số giống như Bitcoin đã tự tạo cho chúng lối thoát khỏi vùng nguy hiểm khi thị trường diễn ra việc bơm giá quá đà. Ông tuyên bố rằng chính quyền của Joe Biden đang thông đồng với các chủ ngân hàng để khiến tất cả chúng ta mắc kẹt trong bong bóng trục lợi và kiểm soát.

Trong hồ sơ ứng cử vị trí Tổng thống Mỹ nộp vào ngày 5/4, RFK Jr. đã chỉ trích gay gắt CBDC, cho rằng chính loại tiền số do ngân hàng trung ương phát hành sẽ dẫn đến chế độ nô lệ tài chính và chế độ chuyên chế chính trị. Nói cách khác, quyền riêng tư cũng như quyền tự chủ của người dân bị đe dọa bởi chính các nhà lãnh đạo đất nước của họ.

Cryptoday - eoogg_gV9tw8DrN1_2023041109.jpg
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ RFK Jr. (Robert F. Kennedy Jr).

FED xác nhận sẽ ra mắt hệ thống thanh toán FedNow vào tháng 7 năm nay. FedNow được nhiều chuyên gia coi là một giải pháp thay thế cho các loại tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) và stablecoin. Ngoài ra, hệ thống này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ chuyển tiền giữa các tổ chức tài chính và doanh nghiệp đồng thời cung cấp giải pháp thay thế được chính phủ hậu thuẫn cho các mạng tương tự do khu vực tư nhân cung cấp.

Ngày 8/4, sau nhiều chỉ trích là FedNow không khác gì CBDC, FED đã đáp trả thẳng thừng là cơ quan này sẽ không tung ra đồng tiền số quốc gia nếu không có sự hỗ trợ của Quốc hội và các cơ quan hành pháp.

Trên Twitter hôm 10/4, Thống đốc Cộng hòa DeSantis của bang Florida nói về vấn đề trên rằng những thay đổi lớn trong chính sách tiền số cần nhận được sự cho phép rõ ràng và cụ thể của quốc hội. Ông nhấn mạnh thêm bất cứ điều luật nào cũng phải tuân thủ theo hiến pháp.

FedNow
Tweet của Thống đốc Cộng hòa DeSantis.

DeSantis nói thêm: “Các tổ chức không được giao nhiệm vụ thì không thể áp đặt CBDC lên người Mỹ. Họ sẽ nói với chúng tôi rằng CBDC sẽ không bị lạm dụng nhưng chúng tôi đủ khôn ngoan để biết rõ hơn”. Thậm chí, ông còn so sánh cách làm của FED không khác gì một con sói.

Được biết, Thống đốc Cộng hòa DeSantis cũng là một trong số những chính khác để ý đến việc tranh cử Tổng thống Mỹ và đẩy lùi CBDC. Trước đó, hôm 20/3, ông từng kêu gọi cấm CBDC ở bang Florida với lý do là công dân sẽ bị giám sát tài chính và cuộc sống. Tuy nhiên, một số vẫn không tin vào những tuyên bố này.

Cryptoday - 230328161351-ron-desantis-230307_Horraompvy_2023041109.jpg
Thống đốc Cộng hòa DeSantis.

Cách đây 4 ngày, chia sẻ với tờ NBC News, Aaron Klein, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách Brookings, đã cho rằng những lo ngại của RFK Jr. và DeSantis là sai lầm và không đúng lúc. Klein lưu ý rằng các tổ chức tài chính đã được yêu cầu báo cáo dữ liệu giao dịch theo luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố hiện hành, do đó, CBDC sẽ không xâm phạm quyền riêng tư.

Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng FedNow hoàn toàn tập trung vào việc tăng tốc các đường thanh toán hiện tại của FED. “Không có sự khác biệt về quyền riêng tư hoặc giám sát cho dù bạn đang sử dụng thẻ Visa hay CBDC. FedNow và CBDC chẳng liên quan gì đến nhau cả”, Klein cho hay.

Phó chủ tịch FED, Lael Brainard từng nhấn mạnh trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện vào tháng 5/2022 rằng CBDC sẽ mất nhiều thời gian hơn để khởi động so với FedNow do các rào cản pháp lý. Chủ tịch FED, Jerome Powell phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 9/3 rằng để phát triển CBDC mang lại tiềm năng lớn cho Mỹ mất rất nhiều thời gian. Nói về FedNow, ông nói rằng: “Chúng tôi sẽ có các khoản thanh toán theo thời gian thực ở Mỹ rất, rất sớm”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload