Hơn 3.600 máy ATM Bitcoin bị ‘khai tử’ chỉ trong một tháng

Tháng 3 vừa qua ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể của giá Bitcoin, tuy nhiên, số lượng máy ATM Bitcoin trên thế giới lại có diễn biến trái ngược.
Hơn 3.600 máy ATM Bitcoin bị ‘khai tử’ chỉ trong một tháng
avata
Cryptoday
01/04/2023
13:56
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ Cointelegraph, 3.627 máy ATM Bitcoin đã dừng hoạt động trong tháng 3/2023. Đây là tháng có lượng ATM Bitcoin bị “khai tử” cao kỷ lục trong lịch sử ngành tiền điện tử.

Như vậy, trên thế giới còn 33.727 máy đang hoạt động, trong đó Mỹ sở hữu đến 28.907 máy. Con số áp đảo của nước Mỹ vẫn được duy trì bất chấp thị trường tài sản số biến động suốt nhiều năm qua.

Kể từ năm 2013, mức chênh lệch giữa lượng máy ATM Bitcoin lắp đặt mới và gỡ bỏ hàng tháng đều dương. Nó cho thấy sự phổ biến của ATM Bitcoin tăng dần theo từng năm. Tuy nhiên, dữ liệu cung cấp bởi trang Coin ATM Radar chỉ ra xu hướng này đang có dấu hiệu đảo chiều.

ATM Bitcoin
Mức biến động của tổng lượng máy ATM Bitcoin chuyển sang số âm.

Theo thống kê trên, lượng máy ATM Bitcoin đã liên tục giảm ròng trong 4 tháng từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2023. Khả năng cao đà giảm sẽ duy trì ở tháng 4 tới đây.

ATM Bitcoin
Tổng lượng máy được lắp đặt đột ngột giảm.

Ngoài số máy bị tháo dỡ tăng lên, lượng máy lắp mới cũng tụt giảm đáng kể. Thậm chí, thống kê này còn sụt giảm đột ngột ở đầu năm 2023. Tờ Cointelegraph đánh giá, ít lượng máy lắp mới là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giảm tổng số ATM Bitcoin trên toàn thế giới. Lần gần đây nhất lượng máy lắp mới đạt đỉnh là tháng 1/2021, giai đoạn thị trường tiền điện tử tăng trưởng nóng.

Hiện tại, chỉ có 3 nhà sản xuất máy ATM Bitcoin nổi bật bao gồm General Bytes, BitAccess và Genesis Coin. Báo cáo tài chính cho thấy cả 3 đơn vị đều đang khó khăn về mặt tài chính và có kết quả kinh doanh không quá sáng sủa.

Ngay giữa tháng này, hãng General Bytes còn đối mặt với sự cố bảo mật khiến khoản tiền điện tử lớn trong ví nóng của khách hàng bốc hơi. Ngoài tuyên bố sẽ đền bù toàn bộ tài sản trong ví, đại diện General Bytes chưa cung cấp chi tiết thông tin về lỗi kể trên. 

“Hệ thống General Bytes đã có lỗ hổng. Chúng tôi kêu gọi khách hàng ngay lập tức phối hợp với công ty để bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân”, kênh truyền thông chính thức của hãng thông báo.

Dữ liệu ghi nhận trên Blockchain cho thấy, tin tặc đánh cắp khoảng 56,28 Bitcoin (xấp xỉ 1,5 triệu USD) và nhiều loại tiền điện tử khác như ETH, BUSD, DAI, DOGE, SHIBA, TRX,... Chúng chuyển tiền đến nhiều ví nhỏ nhằm đánh lạc hướng điều tra và đã tẩu tán một ít thông qua sàn giao dịch phi tập trung (DEX) UniSwap.

ATM Bitcoin
Cây ATM Bitcoin nằm trong một quán pizza tại Việt Nam.

Ở thị trường Việt Nam, việc kinh doanh máy ATM Bitcoin bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Covid-19.

Trên thực tế, đa phần máy ATM Bitcoin tại Việt Nam không có các bot, trạm giao dịch riêng, chúng thường sử dụng chung mặt bằng với các địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí như quán cà phê hay cửa hàng ăn.

Vì vậy, một khi những nơi này tạm đóng cửa vì giãn cách xã hội, máy ATM cũng buộc dừng hoạt động.

Ngoài ra, cây ATM Bitcoin Việt Nam bị đánh giá chưa thân thiện với khách hàng. Cụ thể, thời gian thực hiện một giao dịch mua hoặc bán có thể tốn đến 30-45 phút, đồng thời mức phí trung bình chiếm tới 20-30% độ lớn giao dịch.

Vì những bất cập trên, hiện chỉ có 8 cây ATM Bitcoin còn vận hành ở Việt Nam. Tất cả chúng đều được bố trí tại các quận trung tâm TP. HCM và một nửa số máy do Công ty TNHH BitcoinVN chịu trách nhiệm phân phối, bảo trì.

“Chúng tôi từng nhập về Việt Nam hơn 10 máy ATM Bitcoin, nhưng chỉ 3 – 4 máy hoạt động thường xuyên. Số còn lại vẫn được lưu kho. Về tốc độ và chi phí giao dịch, có thể ATM Bitcoin tại Việt Nam không thua kém ATM Bitcoin quốc tế được sản xuất cùng thời kỳ. Mạng lưới Blockchain Bitcoin vốn không thích hợp phục vụ giao dịch hàng ngày, vì vậy chúng tôi đang hướng đến sử dụng mạng lưới Lightning Network thay thế”, bà Nguyễn Trần Bảo Phương, CEO BitcoinVN chia sẻ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload