Hơn 99% nhà đầu tư tiền số trốn thuế trong năm 2022?

Theo khảo sát gần đây của công ty thuế Divly, trong năm qua, có đến gần 99,5% nhà đầu tư tiền điện tử “lờ đi” nghĩa vụ nộp thuế của mình.
Hơn 99% nhà đầu tư tiền số trốn thuế trong năm 2022?
avata
Cryptoday
07/04/2023
08:00
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 5/4, nền tảng tính thuế tiền điện tử đến từ Thụy Điển Divly đã chia sẻ một báo cáo về nhà đầu tư tiền số. Theo ước tính sơ bộ thì trong năm 2022, trên thế giới chỉ có 0,53% nhà đầu tư nộp thuế tiền điện tử, tức có đến gần 99,5% không hoàn thành nghĩa vụ. Ngay sau khi tin tức này được chia sẻ, các chuyên gia thuế đã bày tỏ ý kiến nghi ngờ về lập luận và số liệu mà Divly công bố.

Divly công bố báo cáo sau khi ước tính, phân tích ở các quốc gia khác nhau lưu lượng tìm kiếm đối với những từ khóa xoay quanh chủ đề thuế tiền điện tử. Ngoài ra, số lượng người khai báo tiền điện tử trong tờ khai thuế và số người nắm giữ tài sản kỹ thuật số cũng được liệt kê. Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến 8 quốc gia có chính sách thuế thân thiện với tiền điện tử.

Nhà đầu tư
Khảo sát của Divly về tình trạng đóng thuế tiền điện tử trong năm 2022.

Trong năm 2022, báo cáo của Divly ước tính Phần Lan có tỷ lệ nhà đầu tư nộp thuế tiền điện tử cao nhất, ở mức 4,09%. Úc đứng thứ 2 trong danh sách với tỷ lệ tương ứng là 3,65%. Mỹ xếp ở vị trí thứ 10 với ước tính 1,62%. Philippines, Indonesia và Ấn Độ là 3 quốc gia có tỷ lệ nộp thuế tiền điện tử của nhà đầu tư thấp nhất, lần lượt là 0,03%, 0,04% và 0,07%. Các quốc gia này sẽ cần học hỏi một quốc gia khác ở châu Á để thu thuế tiền điện tử. Ví dụ như gần đây, Thái Lan dùng AI để ngăn trốn thuế.

Phương pháp được Divly áp dụng để đi đến ước tính, theo nhiều người quan sát, chưa đủ thuyết phục. Chính báo cáo cũng chỉ rõ dữ liệu về khối lượng tìm kiếm có thể không thể hiện chuẩn xác số lượng nhà đầu tư nộp thuế tiền điện tử trên thực tế. Nguyên nhân là vì không phải tất cả những nhà đầu tư đều tìm kiếm bằng hình thức trực tuyến các thông tin có liên quan đến việc đóng thuế tiền điện tử.

Nhà đầu tư
Tỷ lệ nhà đầu tư đóng thuế tiền điện tử theo từng quốc gia.

Giả định thứ 2 là lưu lượng tìm kiếm về báo cáo thuế tiền điện tử không có sự khác biệt giữa các quốc gia khác nhau. Ngoài ra, Divly cảnh báo về sự thiếu chuẩn xác đối với dữ liệu khối lượng tìm kiếm cũng như những quốc gia có quyền truy cập Internet tốt hơn. Báo cáo của Divly sau đó đã nhận về các phản hồi trái chiều. 

Ông Danny Talwar, trưởng bộ phận thuế toàn cầu của phần mềm thuế tiền số Koinly, nhận xét: “Có khả năng con số 99,5% không phản ánh các quốc gia có những yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt và hướng dẫn chi tiết về thuế tiền điện tử như Ấn Độ, Canada, Mỹ và Úc”. Greg Valles, kế toán viên công chứng và thành viên ban quản trị của Blockchain Australia, cho biết phương pháp lập luận này không chính xác 100%.

Nhà đầu tư
Greg Valles, thành viên hội đồng quản trị của Blockchain Australia.

Cả 2 chuyên gia thuế nhận định các nỗ lực đồng bộ dữ liệu và giám sát của chính phủ sẽ giảm tình trạng trốn thuế tiền điện tử. Ông Valles nhận xét khi công nghệ của các chính phủ ngày càng chuyên biệt và tinh vi hơn, sẽ dễ dàng hơn để phát hiện bất kỳ ai không tuân thủ luật pháp. Ông cũng cảnh báo những người không báo cáo lợi nhuận kiếm được từ tiền điện tử ở thời điểm hiện tại, có nguy cơ phải trả giá đắt trong những năm tiếp theo. 

Mặc dù tiền điện tử có rủi ro tương đối cao so với các loại tài sản khác, ông Talwar nhấn mạnh cơ quan thuế ở các quốc gia có nhiều quy trình để lấy dữ liệu từ những sàn giao dịch tiền số. Nhận thức về thuế tiền điện tử “gia tăng đáng kể” giữa những nhà đầu tư ở các khu vực pháp lý này. Chỉ có 15% nhà đầu tư được khảo sát không nắm được nghĩa vụ báo cáo thuế tiền số.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload