Hồng Kông sẽ cấp phép tiền số vào tháng 5/2023?

Bà Julia Leung, CEO của Ủy ban Chứng khoán Tương lai Hồng Kông (SFC), đã tiết lộ thời điểm ra mắt các nguyên tắc kinh doanh cho công ty tiền số.
Hồng Kông sẽ cấp phép tiền số vào tháng 5/2023?
avata
Cryptoday
27/04/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Tương lai nào chờ đợi các sàn giao dịch tiền số ở Hồng Kông?

Vào tháng 5, Ủy bản Chứng khoán Tương lai Hồng Kông (SFC) dự kiến sẽ phát hành "Cryptocurrency exchange licensing guidelines", tạm dịch là "Hướng dẫn cấp phép cho sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tại Hồng Kông". Vào ngày 27/4, trang tin Bloomberg thông báo đã trích dẫn kế hoạch cụ thể và ý kiến từ bà Julia Leung, Giám đốc điều hành của SFC.

Các hướng dẫn sắp ra mắt sẽ hỗ trợ cho những sàn giao dịch tiền điện tử. Bắt đầu từ ngày 1/6, các sàn này có thể cung cấp dịch vụ giao dịch cho những nhà đầu tư bán lẻ. Bà Leung nhận xét đã có hơn 150 phản hồi cho quy trình tham vấn về chế độ cấp phép từ những bên quan tâm.

Xem thêm: Hồng Kông vực dậy vị thế trung tâm tiền điện tử, Web3 của thế giới.

Bà Julia Leung, Giám đốc điều hành của SFC
Bà Julia Leung, Giám đốc điều hành của SFC.

Trước đó, trong một báo cáo được đăng tải vào ngày 20/2, các luật về chống rửa tiền (AML) và định danh khách hàng (KYC) cũng là những yếu tố quan trọng mà bà Leung xem xét. Trong khi hầu hết các sàn giao dịch đang đợi được cấp giấy phép Virtual Asset Service Provider (VASP), một số khác đã bắt đầu cung cấp những dịch vụ liên quan đến tiền điện tử cho những nhà đầu tư, dưới sự giám sát của SFC.

Một số sàn giao dịch đã nhận được giấy phép của SFC là Haskey Group và OSL. Mặc dù Hồng Kông có tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử tiếp theo trên thế giới, không phải sàn giao dịch nào cũng lựa chọn gắn bó lâu dài. Vào ngày 24/4, sàn giao dịch Bitget đưa ra thông báo không vui với khách hàng Hồng Kông. Theo đó, Bitget sẽ ngừng cung cấp dịch vụ khi VASP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6.  

Cùng tìm hiểu tất cả các bài viết về Hồng Kông ở đây.

Hồng Kông: Mảnh đất hứa cho doanh nghiệp tiền số?

Hơn 80 công ty có liên quan đến tài sản tiền điện tử từ các quốc gia nước ngoài và trên khắp Trung Quốc đại lục đã bày tỏ sự quan tâm đến việc thiết lập hoạt động ở Hồng Kông. Trong 1 bài phát biểu ngày 20/3, Christian Hui, Bộ trưởng Kho bạc và Dịch vụ Tài chính, tuyên bố Hồng Kông đã trở thành điểm nóng tiền số kể từ tháng 10/2022.

Hơn 80 công ty tiền điện tử quan tâm đến việc phát triển ở Hồng Kông
Hơn 80 công ty tiền điện tử quan tâm đến việc phát triển ở Hồng Kông.

Cũng theo ông Hui, 23 công ty tiền điện tử đã có kế hoạch chi tiết thiết lập sự hiện diện ở quốc gia châu Á này. Các công ty này hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: trao đổi tài sản kỹ thuật số, các công ty bảo mật và cơ sở hạ tầng Blockchain. Những yếu tố được các công ty này quan tâm, bao gồm: các yêu cầu quy định, tuyên bố chính sách, yêu cầu thị thực đối với tuyển dụng nhân sự, những biện pháp hỗ trợ có mục tiêu cho Web3 và tài sản kỹ thuật số. 

Ông Christian Hui đã đưa ra diễn giải về việc cấp phép VASP: "Bằng cách thiết lập 1 hệ thống quản lý rõ ràng và toàn diện, chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng đến tìm kiếm cơ hội phát triển hoặc hoạt động ở Hồng Kông". Hồng Kông hiện có hơn 800 công ty công nghệ tài chính (fintech) và đang có điều kiện thuận lợi để trở thành trung tâm Web3 trong tương lai. Chính phủ Hồng Kông công bố khoản ngân sách 50 triệu USD để phát triển hệ sinh thái Web3.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload