Hồng Kông vực dậy vị thế trung tâm tiền điện tử, Web3 của thế giới

Được đánh giá là một trong những sự kiện lớn nhất về tiền điện tử từ trước đến nay, Lễ hội Web3 Hồng Kông 2023 quy tụ hơn 300 nhà lãnh đạo ngành, nhà sáng lập dự án, nhà đầu tư, đại diện từ các cơ quan quản lý, chuyên gia và học giả trong hệ sinh thái Web3 từ khắp nơi trên thế giới.
Hồng Kông vực dậy vị thế trung tâm tiền điện tử, Web3 của thế giới
avata
Cryptoday
13/04/2023
08:54
Cryptoday trênGoogle News

Buổi khai mạc Lễ hội Web3 Hồng Kông 2023 được tổ chức vào sáng ngày 12/4. Ngài Paul Chan Mo-po, GBM, GBS, MH, JP, Bộ trưởng Tài chính của Chính phủ Đặc khu Hành chính Hồng Kông, đã có bài phát biểu khai mạc tại buổi lễ.

Các khách mời nổi tiếng khác phát biểu tại phiên họp buổi sáng của Ngày Khai mạc bao gồm Clara Chan, Giám đốc Điều hành của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA); Tiến sĩ XIAO Feng, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Wanxiang Blockchain kiêm Chủ tịch của HashKey Group; Hong, Chủ tịch OKX và Peter YAN King-shun, JP, Giám đốc điều hành của Cyberport. 

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Paul Chan Mo-po cho biết: "Tiền đề của sự phát triển Web3 là sự ổn định của hệ thống tài chính và sự bảo vệ của nhà đầu tư không nên bị tổn hại. Tôi tin rằng mọi người đã học được từ các sự kiện gần đây rằng các quy định phù hợp là cần thiết để tạo ra một môi trường phát triển bền vững và một không gian lý tưởng hơn cho sự phát triển không gian".  

Lễ hội Web3
Bộ trưởng Tài chính Paul Chan phát biểu khai mạc trong Lễ hội Web3 Hồng Kông tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Wan Chai. Ảnh: Matt Haldane.

Tại sân khấu chính vào chiều ngày 12/4 có chủ đề “Điều gì diễn ra tiếp theo đối với tài sản số”, với sự góp mặt của những khách mời hàng đầu như Changpeng Zhao, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Binance, và Deng Chao, Giám đốc điều hành của HashKey Capital.

Cũng trong sáng 12/4, ông Keith Choy, người đứng đầu bộ phận trung gian tại Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC) Hồng Kông cho biết: "SFC xem hoạt động tài chính phi tập trung (DeFi) thông qua cùng 1 khung pháp lý áp dụng cho các hoạt động tài chính do SFC quản lý. Vì vậy, miễn là hoạt động DeFi nằm trong phạm vi chứng khoán và hợp đồng tương lai, thì nó sẽ phải tuân theo các yêu cầu quy định tương tự áp dụng cho hoạt động tài chính truyền thống"

Ông Choy nói thêm rằng những người vận hành hoặc thực hiện các hoạt động DeFi phải tuân theo các yêu cầu cấp phép của Hồng Kông, đồng thời nhấn mạnh rằng cung cấp dịch vụ giao dịch tự động là hoạt động được quy định dù có phi tập trung hay không. 

Lễ hội Web3
Ông Keith Choy, người đứng đầu bộ phận trung gian tại SFC phát biểu trong  Lễ hội Web3 Hồng Kông tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Wan Chai. Ảnh: Web3Festival.

Các sự kiện khác diễn ra đồng thời trong các giai đoạn phụ khác bao gồm các phiên là “Tích hợp Web, AIGC và Điện toán bảo vệ quyền riêng tư”, “Sự phát triển mới của Hồng Kông trong Web3 - Sự phát triển và tích hợp từ Web2 đến Web3”, “Biên giới tài chính kỹ thuật số và thương mại xuyên biên giới” và “DeSoc theo xu hướng - SBT, DAO và SocialFi”.

Một đội ngũ cao cấp bao gồm các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành, bao gồm đại diện từ OKX, Circle, Fidelity, FalconX, Onyx của JP Morgan, Anchorage Digital, Dragonfly Capital, GMX,... sẽ làm sáng tỏ ranh giới của ngành tài sản số và những đổi mới của Web3 trên toàn thế giới.

Vào ngày 13/4, các chuyên gia Web3 sẽ thảo luận về cơ sở hạ tầng Web3 mới nhất trên sân khấu chính trong phiên thảo luận buổi sáng. Vào buổi chiều, phiên “Hướng dẫn về Metaverse: NFT và GameFi dành cho người quá giang” sẽ có các nhân vật quan trọng trong ngành chia sẻ quan điểm của họ về những phát triển mới nhất trong lĩnh vực Metaverse (vũ trụ ảo) và NFT. Các sự kiện ở các giai đoạn phụ vào ngày 13/4 bao gồm các hội đồng chuyên gia về mạng Layer 2, DeFi 2.0 , ví kỹ thuật số và DID, DePIN, Tài chính tái tạo (ReFi) và các dịch vụ xác thực nút mạng Blockchain.

Lễ hội Web3
CEO Binance Changpeng Zhao cũng tham gia sự kiện dưới hình thức online. Ảnh: Web3Festival.

Từ ngày 14/4 đến ngày 15/4, Lễ hội Web3 Hồng Kông 2023 sẽ tập trung vào việc phát triển hệ sinh thái Ethereum và Bitcoin. Sáng 14/4, phiên thảo luận với chủ đề “Hệ sinh thái Bitcoin" sẽ diễn ra tại sân khấu chính. Vào chiều ngày 14/4, HashKey PRO, sàn giao dịch tài sản số của HashKey, sẽ mời các nhà lãnh đạo từ các sàn giao dịch tập trung toàn cầu khám phá tương lai của CeFi. 

Vào sáng ngày 15/4, Lễ hội Web3 Hồng Kông 2023 sẽ tổ chức phiên thảo luận về hệ sinh thái Ethereum trên sân khấu chính. Các hội thảo vào buổi chiều sẽ bao gồm các vấn đề chính trong hệ sinh thái Blockchain. Tại sự kiện, sách trắng mới nhất của mình về “Web3 New Economy and Tokenisation” sẽ được phát hành để khám phá tương lai của token hóa. 

Hồng Kông có mối quan hệ hết lần này đến lần khác với tiền điện tử. Trước khi Trung Quốc cấm tất cả các hoạt động liên quan tiền điện tử vào năm 2021, trung tâm tài chính châu Á này là ngôi nhà đầu tiên của một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử, bao gồm cả FTX đã phá sản

Lễ hội Web3
Sàn FTX sụp đổ vào ngày 11/11, ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Giờ đây, Hồng Kông một lần nữa chào đón các doanh nghiệp tiền điện tử với quy định rõ ràng hơn thông qua Lễ hội Web3 Hồng Kông 2023. Trong tuần lễ công nghệ tài chính do chính phủ hậu thuẫn vào cuối năm 2022, Hồng Kông tiết lộ ý định hợp pháp hóa các giao dịch tiền điện tử của các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng như đưa ra chế độ cấp phép cho các nhà cung cấp tài sản số. 

Làn sóng doanh nghiệp tiền số đổ bộ về Hồng Kông nhiều như dự đoán. Theo TechCrunch, hơn 80 công ty tiền điện tử đổ bộ đến Hồng Kông. Các công ty này xếp hàng để thành lập trụ sở ở quốc gia này. KuCoin, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cho biết vào năm 2022 rằng họ sẽ mở văn phòng tại thành phố. 

Một số người tham dự đã hy vọng rằng sự thay đổi của Hồng Kông sẽ tạo ra một số cạnh tranh cho Singapore trong khu vực.

Luke Liu, người đóng góp chính cho hệ sinh thái cốt lõi của nhà phát triển giao thức chuỗi chéo Poly Network, nói với tờ Post vào ngày 4/4: “Chúng tôi đã thấy một xu hướng rất rõ ràng là mọi người đến Singapore để đảm bảo rằng doanh nghiệp của họ là một phần của không gian này. Hong Kong và Singapore có thể cùng tồn tại theo một nghĩa nào đó, nhưng chắc chắn có một sự thay đổi rất tích cực đang diễn ra gần đây vì thông báo về chính sách của Hong Kong"

Lễ hội Web3
Tweet thông báo sự hiện diện của Poly Network tại sự kiện Lễ hội Web3 Hồng Kông. Ảnh: Web3Festival.

Theo các quy định mới có hiệu lực vào tháng 6, các sàn giao dịch tiền điện tử phục vụ khách hàng ở Hồng Kông phải được SFC cấp phép. Chỉ có 2 sàn giao dịch được chọn để được cấp phép theo chương trình tự nguyện hiện có.

Ít nhất 2 sàn giao dịch được thành lập tại Trung Quốc đã công bố ý định xin giấy phép mới. OKX cho biết họ sẽ thành lập hai thực thể địa phương và cố vấn của Huobi Justin Sun cho biết nền tảng đó cũng đang nộp đơn đăng ký.

Lễ hội Web3, được tổ chức bởi công ty quản lý tài sản kỹ thuật số HashKey Group có trụ sở tại Hồng Kông, đã có hơn 10.000 người đăng ký tham dự trước sự kiện, Bộ trưởng Tài chính Chan cho biết trong bài phát biểu khai mạc. Sự kiện cũng đã thu hút một số diễn giả và nhà triển lãm tên tuổi đang tìm kiếm cơ hội mới trong thành phố.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload