Hợp đồng thông minh Uniswap được triển khai trên Bitcoin giữa cơn sốt BRC-20

Các token được phát hành trên mạng Bitcoin đã đạt mức vốn hóa thị trường gần 400 triệu USD. Một nhóm phát triển đã tận dụng cơn sốt này đã triển khai các hợp đồng thông minh của Uniswap trên mạng Bitcoin.
Hợp đồng thông minh Uniswap được triển khai trên Bitcoin giữa cơn sốt BRC-20
avata
Cryptoday
12/05/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Động thái trên nhằm phát triển không gian tài chính phi tập trung DeFi. Cụ thể, đội ngũ Trustless Market đã triển khai hợp đồng thông minh của sàn DEX Uniswap lên mạng Bitcoin, đây được coi là nỗ lực phát triển mới nhất đối với hệ sinh thái Bitcoin. 

Các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được 2% tiền lãi từ mỗi giao dịch hoán đổi (swap) trên mạng Bitcoin. Giao thức Trustless Market đã đạt khối lượng giao dịch hằng ngày là 500.000 USD, thu hút hơn 2.000 người dùng. 

Đọc thêm: BRC-20 là gì? Làm sao để mint token BRC-20?

DeFi tăng trưởng ổn định trên mạng Bitcoin
DeFi tăng trưởng ổn định trên mạng Bitcoin. Nguồn: Trustless Market.

Dù hầu hết các token là meme coin thay vì các token được sử dụng phổ biến trong không gian DeFi, tuy nhiên, nỗ lực mới này sẽ khởi đầu cho những token được triển khai sau này trên mạng Bitcoin. Một trong những nhà phát triển Trustless Market @punk3700 đã chia sẻ mong muốn biến mạng Bitcoin trở nên phổ biến với nhiều ứng dụng thực tế.  

Nhà phát triển triển khai hợp đồng thông minh Uniswap trên mạng Bitcoin
Nhà phát triển triển khai hợp đồng thông minh Uniswap trên mạng Bitcoin. Nguồn: Twitter.

DeFi cung cấp các dịch vụ tài chính như vay và cho vay dựa trên các hợp đồng thông minh chạy tự động. Theo DefiLlama, 47 tỷ USD token bị khóa trên các ứng dụng DeFi. Việc dùng BTC trong các ứng dụng DeFi tính đến thời điểm hiện tại còn hạn chế và được mã hóa trên nhiều mạng Blockchain khác nhau. Việc giới thiệu tiêu chuẩn token BRC-20, BRC-21 gần đây cho phép các nhà phát triển và chủ các ứng dụng DeFi phát hành tác phẩm kỹ thuật số cũng như các bộ sưu tập NFT meme một cách dễ dàng trên mạng Bitcoin.

Tìm hiểu thêm: BRC-21 là gì? Có điều gì mới sau BRC-20 và ORC-20?

Tiêu chuẩn token BRC-20 là một loại token có thể thay thế (fungible token) mới lạ, được tạo ra dựa trên Ordinal Inscriptions và lưu trên chuỗi gốc Bitcoin. Để thực hiện việc triển khai hợp đồng token, tạo và chuyển token, BRC-20 sử dụng dữ liệu JSON của Ordinal Inscriptions.

Theo OrdSpace, hơn 11.000 token được phát hành trên BRC-20 với vốn hóa thị trường ở mốc 1,5 tỷ USD vào ngày 8/5. Tại thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường đã giảm xuống gần 400 triệu USD.

Tính đến nay, token của thị trường Ordinals Ordi (ORDI) là token BRC-20 có giá trị nhất với vốn hóa thị trường hơn 230 triệu USD, theo công cụ theo dõi BRC-20.io. 8.300 chủ sở hữu token ORDI duy nhất. Ordi được cho là token BRC-20 đầu tiên được triển khai trên Bitcoin. Điều này hỗ trợ cho việc đề xuất giá trị của token trong số những người nắm giữ.

Cryptoday - cryptoday-top10-meme-coin-tren-BRC-20_nrBcohcAWw_2023051207.png
Top10 token Meme coin.

Token Pepe (PEPE) là đợt phát hành BRC-20 lớn thứ 3, dù có vốn hóa thị trường nhỏ hơn, khoảng 17 triệu USD. Ngoài ra, phiên bản Shiba Inu (SHIB) của riêng Bitcoin với mức vốn hóa 3,7 triệu USD, thấp hơn so với mức vốn hóa thị trường ban đầu của SHIB trên mạng Ethereum là 5,5 tỷ USD.

Trustless Market là một trong số giao thức có nhóm phát triển mong muốn mở rộng hệ sinh thái Bitcoin, kéo theo phí giao dịch trên mạng tăng vọt. Người dùng Bitcoin đã trả hơn 17,42 triệu USD trong 24 giờ qua, theo DefiLlama.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload