HOPE: Từ DeFi đến CeFi, tầm nhìn ‘stablecoin phân tán’ của TradFi

HOPE là một loại tiền tệ ổn định thay đổi linh hoạt giữa "được thế chấp dưới mức" và "được thế chấp hoàn toàn", với cả các tùy chọn và thuộc tính quản trị thông qua cơ chế thiết kế mã thông báo kép.
HOPE: Từ DeFi đến CeFi, tầm nhìn ‘stablecoin phân tán’ của TradFi
avata
Cryptoday
29/04/2023
03:01
Cryptoday trênGoogle News

Stablecoin luôn được coi là “chén thánh” trong ngành tiền điện tử. Tuy nhiên, từ năm 2022, nhiều giải pháp stablecoin đã thất bại, trừ USDT đã được mở rộng với tiền đề đảm bảo sự ổn định của giá trị tiền tệ. Vào ngày 19/4, HOPE - một dự án stablecoin phân tán được khởi xướng bởi cựu sáng lập PayPal Finance Flex Yang đã ra mắt trên mạng chính Ethereum. Cuộc chiến giành “chén thánh” của stablecoin sẽ được định hình bằng cấp độ đổi mới cơ chế của HOPE. Câu hỏi đặt ra là liệu HOPE có thể đánh bại những đối thủ cạnh tranh và chiếm được vị trí trong tương lai của thị trường stablecoin hay không?

Stablecoin “thay đổi” và “không thay đổi” trong thị trường 

Có bao nhiêu loại stablecoin?

Chúng ta có thể phân loại các giải pháp trong lĩnh vực stablecoin thành ba loại:

  • Đầu tiên là đồng tiền định danh ổn định được neo bởi USDT, đã xuất hiện sớm nhất và hiện đang giữ thị phần lớn nhất. Tuy nhiên, với chi phí phát hành tập trung, đây vẫn là một vấn đề về hỗ trợ dự trữ tài sản 100%.
  • Các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản do DAI đại diện đã đạt được sự phân cấp ở một mức độ nhất định, nhưng chúng không thể tránh khỏi các vấn đề đi kèm về tài sản thế chấp quá mức và sử dụng vốn thấp.
  • Cuối cùng, stablecoin thuật toán do UST đại diện thiết lập một hệ thống tiền tệ thông qua cung và cầu thị trường, đạt được "sự phân cấp" ở mức độ lớn nhất và giải phóng giới hạn trên của việc sử dụng vốn, nhưng lại bị ảnh hưởng bởi "giảm phát và lạm phát xoắn ốc" của chính nó, có nguy cơ rơi vào tình trạng tương tự như Pond.

Stablecoin đã trải qua những thăng trầm nào?

Từ năm 2022 đến nay, thị trường stablecoin đã trải qua những biến động mạnh mẽ, với một mô hình phát triển đan xen giữa "thay đổi” và “không thay đổi". 

UST ban đầu đã vượt ra ngoài giới hạn với khả năng tăng trưởng nhanh chóng, tạo ra sự đột phá trong chu kỳ mã hóa. Tuy nhiên, sau đó, hệ sinh thái Terra đã quá tự tin, để rồi đế chế UST bị đánh bại trong vòng một tuần và không thể phục hồi được. 

Trong khi đó, USDC, một stablecoin tập trung, từng nổi tiếng với tính tuân thủ, đã gặp phải những thử thách liên quan đến các tổ chức CeFi và cuộc khủng hoảng của Silicon Valley Bank vào đầu năm nay, gây gián đoạn cho quá trình phát triển và đánh giá tích cực của USDT.

Theo dữ liệu của CoinGecko, kể từ khi cơ quan quản lý Mỹ đóng cửa Silicon Valley Bank vào ngày 10/3, lượng rút tiền ròng của token USDC đã vượt qua 12 tỷ USD, tổng lưu thông giảm xuống khoảng 32 tỷ USD, giảm khoảng 30%; BUSD cũng bị kiểm soát bởi áp lực quản lý, lượng lưu thông tiếp tục giảm, giảm gần 2 tỷ USD trong 30 ngày qua.

Các stablecoin phi tập trung DAI và FRAX, sử dụng USDC làm nguyên tắc lưu trữ chính, cũng đã giảm thị phần rõ rệt do bị liên lụy.

Trong khi đó, vốn hóa của USDT lại tăng thêm khoảng 11 tỷ USD, vượt mức 81 tỷ USD, tỷ lệ vốn hóa tăng quá nửa, đạt 61% của tổng giá trị thị trường stablecoin trên toàn mạng, có thể nói, lợi thế thị phần của USDT sau đợt biến động thị trường vào quý 1 năm nay đã tiếp tục mở rộng, giữ vững vị trí stablecoin số 1.

Dưới bối cảnh này, sau những biến động vào năm 2022 và 2023, không thể phủ nhận rằng stablecoin đã bước vào một giai đoạn phát triển hoàn toàn mới.

HOPE: Từ DeFi đến CeFi, TradFi

Đúng như cơn sóng lớn về tín dụng toàn cầu do cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tạo ra Bitcoin, những thay đổi đột ngột thường sẽ sinh ra những ngọn lửa tiềm ẩn có thể ảnh hưởng sâu sắc, và sự ra đời của stablecoin phân tán HOPE chính là kết quả của sự thay đổi đáng kể trong ngành tiền điện tử từ năm 2022 trở đi.

Chắc hẳn, đa số người dùng tiền điện tử và những người làm việc trong lĩnh vực Web3 đều biết về "Babel Finance", một trong những tổ chức tài chính tiền điện tử hàng đầu. Năm 2022, Babel Finance và các tổ chức tài chính tiền điện tử hàng đầu khác như Three Arrows Capital đều đã lún sâu vào khủng hoảng.

Chính vì vậy,, Flex Yang, người sáng lập chính của PayPal Finance, người đã rời công ty vào thời điểm đó, đã nhận ra tầm quan trọng của DeFi đối với thế hệ cơ sở hạ tầng và dịch vụ tài chính tiếp theo trong sự sụp đổ của hệ sinh thái CeFi và đã tung ra một nền tảng phân tán. nền tảng ổn định có nguồn gốc từ mã hóa - HOPE.

Ra đời từ cuộc khủng hoảng CeFi, tầm nhìn của HOPE là bắt đầu từ DeFi - trở thành tài sản thế chấp quan trọng trong thế giới DeFi, đồng thời mở rộng hơn nữa trong tương lai để trở thành tài sản thế chấp quan trọng cho cả CeFi và TradFi, và cuối cùng chuyển đổi thành một loại tiền mã hóa phi tập trung thanh toán toàn cầu.

Stablecoin Hope

HOPE: Stablecoin neo giữ các tài sản được mã hóa chính thống

HOPE có mô hình kinh tế khác với các stablecoin thông thường, nó thay đổi động trong khoảng giá trị giữa "thế chấp thiếu" và "thế chấp đầy đủ".

HOPE được thiết kế dựa trên giả thuyết "nếu nhìn vào dài hạn, các tài sản mã hóa chính thống sẽ chắc chắn có xu hướng tăng giá", và do đó giá trị tăng trưởng của các tài sản chính thống được tính vào giá trị tương lai của HOPE.

Giá ban đầu của HOPE là 0,5 USD và được đảm bảo bởi Bitcoin và Ethereum, với giá trị tiền thế chấp tương ứng với 500 triệu USD nếu được phát hành 10 tỷ HOPE.

Nếu giá trị của các tiền thế chấp tăng lên đến 6 tỷ USD, giá của HOPE sẽ tăng lên 0,6 USD. Nếu giá trị của các tiền thế chấp tăng lên đến 10 tỷ USD, giá của HOPE sẽ là 1 USD. Nếu giá trị của các tiền thế chấp tăng lên trên 10 tỷ USD, HOPE sẽ được giữ ở mức giá ổn định 1 USD.

Trong trường hợp thứ ba, khi giá trị tiền thế chấp của HOPE tăng lên, HOPE sẽ chuyển từ một stablecoin với thiếu tiền đảm bảo sang một stablecoin với đầy đủ tiền đảm bảo. Phần tiền thế chấp vượt quá tiền đảm bảo cũng có thể được sử dụng để phát hành HOPE thông qua các đề xuất từ cộng đồng. Theo quy định, phần tiền thế chấp vượt quá tiền đảm bảo phát hành HOPE sẽ được trả lại cho cộng đồng, và tỷ lệ thế chấp của HOPE được dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức khoảng 110%.

HOPE - phân phối toàn diện

Để có thể trở thành tài sản dự trữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực TradFi, CeFi và DeFi, một stablecoin ổn định cần phải đảm bảo giá trị của nó ổn định, đặc biệt trong các tình huống thị trường cực đoan mà vẫn an toàn và đáng tin cậy và không bị mất giá tự do.

Điều này là vấn đề quan trọng nhất và “chết người” nhất. Ví dụ, trong vụ việc về Silicon Valley Bank, USDC đã đưa ra một cảnh báo cho cuộc đua tiền ổn định trên thị trường tiền điện tử: Một loại tiền ổn định trung tâm được hỗ trợ bởi đầy đủ tài sản dự trữ cũng có thể gặp nguy hiểm khi tài sản dự trữ không được phân tán và rủi ro tập trung tại một điểm trung tâm trong việc lưu giữ tài sản dự trữ.

HOPE đã chọn "phân tán" để giải quyết vấn đề giữ giá ổn định cho một stablecoin. Cụ thể, điều này thể hiện chủ yếu ở ba khía cạnh sau:

Phân tán giữa các khoản dự trữ: Các tài sản liên quan đến HOPE sẽ được giao cho các tổ chức đáng tin cậy nhất trên toàn cầu, bao gồm Coinbase, để giữ quản lý. HOPE sẽ hợp tác với các đối tác quản lý địa phương ở khắp nơi trên thế giới để đảm bảo tuân thủ các điều kiện quản lý địa phương và tránh nguy cơ tập trung tài sản gây ra rủi ro trung tâm hóa.

Phân tán hệ thống phân phối: HOPE có nhiều đối tác phân phối, giống như Ngân hàng Trung Quốc, HSBC và Standard Chartered có thể in ra đồng Hồng Kông. Trong tương lai, bất kỳ tổ chức nào đáp ứng được các điều kiện cần thiết đều có thể tạo ra HOPE trong hệ thống của nó.

Hệ thống phân tán (đa chuỗi): HOPE sẽ được triển khai ban đầu trên Ethereum, nhưng kế hoạch mở rộng sang các chuỗi khối khác trong tương lai để tránh rủi ro do điểm trung tâm.

Gần đây, HOPE đã chọn Coinbase Custody làm đối tác lưu trữ đầu tiên cho mạng lưới lưu trữ phân tán của HOPE, và đảm bảo rằng tài khoản lưu trữ của nó là độc lập và không hỗn hợp. Trong tương lai, có thể sẽ có nhiều đối tác lưu trữ tương tự hợp tác để đạt được lưu trữ phân tán.

Xây dựng một "kịch bản" kết hợp gốc trên chuỗi

"Nhân sinh đôi, hai sinh ba, ba sinh vạn vật", HOPE đã phát hành các giao thức và tính năng như HopeSwap, HOPE Staking và DAO Governance cùng lúc với việc triển khai trên mạng chính Ethereum, và sẽ tiếp tục phát hành các sản phẩm bổ sung như giao thức cho vay HopeLend, giao thức lưu trữ và thanh toán trên chuỗi HopeConnect, cùng nhiều sản phẩm hỗ trợ khác, đây cũng là cốt lõi để xây dựng các kịch bản sử dụng gốc trên chuỗi HOPE.

Thực tế trong thế giới blockchain, các nhà lãnh đạo hàng đầu thường là tiêu chuẩn tốt nhất, ngay cả khi UST là một "thất bại", nhưng việc tăng giá trị một stablecoin từ 0 đến hơn 10 tỷ USD trước khi sụp đổ vẫn có ý nghĩa tham khảo lớn.

Điểm mấu chốt là ngay từ đầu, một loạt các kịch bản đã được xây dựng dựa trên nhu cầu sử dụng của UST, đặc biệt là thiết kế vòng khép kín của Mirror, Anchor và một số dự án sinh thái tiếp theo trên chuỗi, tất cả đều nhằm tạo ra một stablecoin ổn định cho toàn bộ hệ sinh thái Terra.

HOPE đang theo đuổi một con đường tương tự như Terra, thông qua việc liên tục xây dựng các kịch bản ứng dụng trên chuỗi khối để tạo ra một thị trường thanh khoản và thị trường lãi suất vững chắc cho HOPE. HOPE đang từng bước xây dựng hệ sinh thái của mình trên nhiều lĩnh vực như giao dịch, đặt cược và quản lý tài sản, để cuối cùng tập trung vào nhu cầu của HOPE.

Nếu mô hình sinh thái này có thể được triển khai tốt, sẽ làm tăng tính ổn định của hệ sinh thái HOPE và giảm thiểu rủi ro cho các stablecoin tập trung như USDC, có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề trong tài chính truyền thống - thậm chí là các stablecoin phi tập trung như DAI, FRAX cũng có thể bị tách khỏi giá trị thực.

Ngoài ra, nếu đi đúng hướng, phần tiền được phát hành vượt quá mức dự trữ của HOPE vẫn có thể tiếp tục chảy vào các giao thức DeFi bên trong, giúp đẩy mạnh nhu cầu sử dụng các kịch bản trên chuỗi khối của HOPE và trở thành phương tiện quảng cáo để HOPE có thể lan rộng ảnh hưởng và đạt đến chu kỳ tích cực.

Phần thưởng thuộc tính theo thiết kế mã thông báo kép

HOPE "Ổn định năng động" + LT "Quản trị có trách nhiệm"

HOPE sử dụng mô hình đồng tiền kép, ngoài đồng tiền ổn định HOPE, còn có một đồng tiền quản trị gọi là LT (Light Token), trong đó 60% phân bổ cho cộng đồng, 30% thuộc về đội ngũ phát triển và 10% được giải phóng cho kho bạc và quỹ.

Hệ sinh thái HOPE xoay quanh việc cung cấp một hệ thống đầy đủ và phong phú các tình huống sử dụng, bao gồm giao dịch, cho vay, giữ tiền và thanh toán tại HOPE, và thúc đẩy người dùng tham gia hệ sinh thái và quản trị bằng cách sử dụng LT.

Như đã đề cập ở trên, nếu 1 tỷ HOPE ban đầu được phát hành, tổng giá trị dự trữ là 500 triệu USD và khi giá trị của các khoản dự trữ như Bitcoin tăng lên 1,5 tỷ USD, thì sẽ có khoản dự trữ vượt quá 500 triệu USD.

Khi đó, người dùng nắm giữ LT có thể quyết định cách quản lý phần dư thừa dự trữ, và cũng có thể tham gia vào các hoạt động quản trị, chính sách tiền tệ và duy trì việc ràng buộc của HOPE.

Khi tìm hiểu cơ chế động lực hóa của HOPE, ta có thể nhận thấy rõ, người dùng có hai lựa chọn khác nhau khi tham gia vào giao thức HOPE, với các lợi ích cụ thể khác nhau.

HOPE: "Quyền chọn tiền tệ ổn định" với thu nhập hạn chế

HOPE có bản chất giống như "tùy chọn mua cổ phiếu ổn định" với giá thực hiện là 1 USD và thu nhập hạn chế trong bối cảnh dự trữ không ổn định.

Ví dụ, khi HOPE dưới 1 USD, người dùng có thể mua trực tiếp HOPE, tương đương với việc giữ chứng chỉ "chứng khoán" được phản ánh bằng tiền ký quỹ, gián tiếp gắn kết giá trị tương lai của tài sản mã hóa phổ biến như Bitcoin, Ethereum, v.v.

Tuy nhiên, vì HOPE chỉ có thể tăng lên tối đa đến 1 USD, do đó ngay cả khi tiền ký quỹ tăng lên đến mức nào, thu nhập vượt quá cũng không thể phản ánh trực tiếp vào giá trị của HOPE.

Do đó, HOPE có thể được hiểu là "tùy chọn tiền tệ ổn định" được mua bởi người dùng sử dụng giá thời gian thực làm phí bảo hiểm. Giới hạn trên của lợi nhuận tối đa có thể là: giá thực hiện (1 USD) - phí bảo hiểm.

LT: "Token quản trị" được liên kết với giá trị dư thừa của tiền dự trữ

LT có bản chất tương tự như "token quản trị" khóa giá trị dư thừa của tiền dự trữ trong tương lai, được gắn kết với giá trị của tiền dự trữ.

Đặc biệt, trong thời kỳ thị trường gấu, giá trị của tiền dự trữ thấp, giữ LT tương đương với việc khóa trước giá trị dư thừa từ việc tăng giá của tiền dự trữ.

Sau đó, khi giá trị của Bitcoin và Ethereum tăng, giá của HOPE sẽ đạt được giá trị cố định 1:1 với USD, và giá trị dư thừa của tiền dự trữ sẽ phản ánh vào giá trị của LT - LT tăng lên theo quy mô của tiền dự trữ HOPE, quy mô phát hành HOPE và quy mô sinh thái HOPE tăng lên, và cổ tức tăng lên cho chủ sở hữu của LT. Nếu hệ sinh thái ổn định của HOPE được thiết lập, lợi tức từ sự tăng trưởng quy mô sẽ trực tiếp đem lại lợi ích cho chủ sở hữu của LT.

Lời kết

Người dùng nắm giữ HOPE có thể thông qua cơ chế quyền chọn để có được thu nhập từ doanh thu bán trái phiếu khi thực hiện quyền; Người dùng nắm giữ LT có thể nhận được giá trị thặng dư của tiền dự trữ cùng với lợi ích tăng trưởng của toàn bộ hệ sinh thái.

Nói tóm lại, điều này có nghĩa là người dùng có thể có cơ hội thu nhập ở hai trường hợp: hoặc là thu nhập từ quyền chọn thực hiện, hoặc là giá trị thặng dư + quyền chia sẻ lợi nhuận từ việc phân phối thu nhập phí giao dịch của các giao thức trong hệ sinh thái HOPE (50% thu nhập phí giao dịch sẽ được phân phối cho nhà cung cấp thanh khoản và 50% còn lại sẽ được phân phối cho các thành viên cộng đồng giữ LT).

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload