Iron Fish (IRON) là gì? Làm sao để khai thác Iron Fish?

Iron Fish phát triển như một chuỗi khối chống kiểm duyệt, ưu tiên sự thân thiện và quyền riêng tư của người dùng bằng cách tuân thủ chặt chẽ giao thức Sapling.
Iron Fish (IRON) là gì? Làm sao để khai thác Iron Fish?
avata
Cryptoday
19/05/2023
04:48
Cryptoday trênGoogle News

Iron Fish (IRON) là gì?

Iron Fish là một mạng lưới Layer-1 dựa trên Proof of Work. Mỗi giao dịch trên Iron Fish đều được mã hóa, che giấu thông tin nhạy cảm về người gửi, người nhận và số lượng giao dịch bằng một bằng chứng không tiết lộ (ZKP) đi kèm. 

Mỗi ví Iron Fish có một khóa riêng tư, khóa công khai và khóa xem. Người tạo ví có khả năng chia sẻ khóa xem này và tiết lộ lịch sử giao dịch của họ.

Tokenomics

Thông tin cơ bản về token IRON 

 • Tên token: Iron Fish
 • Ký hiệu: IRON
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: Đang cập nhật...
 • Loại token: Tiện ích, Quản trị
 • Tổng cung: 256.970.400 IRON
 • Cung lưu hành: Đang cập nhật...

Tổng quan về phân bổ và cung ứng token IRON

Khối khởi tạo của Iron Fish chứa 42 triệu token, được phân phối cho các bên nội bộ, tổ chức và thành viên cộng đồng, với tổng cung cuối cùng là 256.970.400 token. 

Trong quá trình phát triển, phần lớn token sẽ nằm trong tay các thợ mỏ và thành viên cộng đồng, được thể hiện trong biểu đồ dưới đây:

Tổng quan về phân bổ token IRON
Tổng quan về phân bổ token IRON.

Ban đầu, tỷ lệ lạm phát của Iron Fish được thiết lập nhằm đẩy nhanh quá trình cung cấp token cho cộng đồng. Tuy nhiên, sau đó tỷ lệ này sẽ giảm dần, giúp nguồn cung token đến tay cộng đồng một cách nhanh chóng hơn. Việc phân bổ khối ban đầu của Iron Fish được thực hiện theo nhiều hạng mục khác nhau.

Quỹ Iron Fish nhận được 18% tổng số token để hỗ trợ sự phát triển và phát triển mã nguồn mở cho cộng đồng. Người tham gia Testnet sẽ nhận được 2,25% số token, trong khi 2,25% khác được dành cho việc khuyến khích và tương tác cộng đồng trong tương lai. Các nhà đầu tư Preseed Series được cấp 5,1% tổng số token, nhà đầu tư Series Seed nhận được 9,9%, và nhà đầu tư Series A nhận được 14,5%.

Các cố vấn được phân bổ 0,6% tổng số token, nhóm nhân viên chính giành được 37,4%, và IF Labs nhận 5% để thu hút các nhà phát triển hàng đầu cho dự án. Ngoài ra, 5% tổng số token sẽ được giữ để đảm bảo hoạt động liên tục của Quỹ trong tương lai.

Mục tiêu của việc phân bổ này là xác định sự cân đối và hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của Iron Fish trong cộng đồng.

Phân bổ token IRON 

Cơ cấu nguồn cung lưu hành trong 4 năm tới

Nguồn cung ban đầu của Iron Fish sẽ tăng mạnh hơn so với hầu hết các hệ thống Proof-of-Stake Layer-1 khác và sau đó sẽ giảm dần. Mục tiêu của việc thiết lập như vậy là để đảm bảo phần lớn nguồn cung token nhanh chóng đến tay cộng đồng.

 Tổng quan về phân bổ và cung ứng token IRON

Đối với mỗi bên liên quan (nhà đầu tư, cố vấn, nhân viên), sẽ có một giai đoạn khóa kéo dài 1 năm, có nghĩa là trong vòng 12 tháng sau sự kiện mainnet, không ai có thể giao dịch hoặc chuyển nhượng token.

Sau giai đoạn khóa 1 năm, từng phần token sẽ được chuyển nhượng hàng tháng trong giai đoạn 24 tháng tiếp theo cho mỗi bên liên quan (nhà đầu tư hoặc nhân viên).

Đối với nhân viên, sẽ có một giai đoạn phân phối kéo dài 4 năm, trong đó có một giai đoạn khóa 1 năm nữa trên lịch trình.

Mua token Iron ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua được token Iron ở các sàn giao dịch tập trung bao gồm KuCoin, BitMart, BingX, SafeTrade và Gate.io. 

Roadmap của Iron Fish

Lộ trình phát triển của Iron Fish sẽ diễn ra như sau:

 • Giai đoạn đầu: Iron Fish Testnet được ra mắt vào tháng 04/2021.
 • Giai đoạn 1: Khởi chạy Incentivized Testnet.
 • Giai đoạn 2: Tiếp tục khởi chạy testnet và xác thực node với Desktop Wallet (Ví điện tử trên máy tính).
 • Giai đoạn 3: Hỗ trợ giao dịch đa tài sản và cầu nối (bridge) (Kết nối với các dự án khác).
 • Giai đoạn 4: Ra mắt Iron Fish mainnet vào ngày 14/03/2023 và phân phối token IRON cho những người tham gia testnet.

Qua các giai đoạn này, Iron Fish sẽ trải qua quá trình phát triển và hoàn thiện hơn để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Coreteam của Iron Fish gồm những thành viên nào?

Iron Fish được thành lập vào năm 2018 bởi:

 • Elena Nadolinski, một kỹ sư có kinh nghiệm rộng rãi tại Microsoft, Tilt và Airbnb. 
 • Jenah C Bielza là người điều hành phòng nhân sự và tuyển dụng, đảm bảo việc tuyển dụng những tài năng xuất sắc cho đội ngũ. 
 • Kelly Sopher đảm nhận vai trò trưởng phòng và là người quản lý tổ chức, đồng thời đặt mục tiêu cho đội ngũ. 
 • Meghan Blanchette chịu trách nhiệm quản lý truyền thông và tương tác với nhân viên. 
 • Yajun Gao tập trung xây dựng một lớp bảo mật riêng cho Web3.
 • Evan Richard là nhà lãnh đạo Blockchain và tư vấn kỹ thuật. 
 • Jason Spafford đảm nhiệm vai trò Kỹ sư chính.
 • Skylar Richard là nhà thiết kế sản phẩm cấp cao, đảm bảo rằng sản phẩm của Iron Fish dễ sử dụng và trực quan cho người dùng.

Nhà đầu tư của Iron Fish là ai?

Đến nay, Iron Fish đã thu hút được tổng số tiền là 32.9 triệu USD qua 2 vòng gọi vốn từ Andreessen Horowitz (a16z), Electric Capital (Avichal Garg), Elad Gil, Metastable (Naval Ravikant và Lucas Ryan), A Capital (Kartik Talwar), Slow Ventures (Jill Carlson), Dylan Field (Figma), John Lilly, Jack Abraham (Atomic), Juan Benet (Filecoin), Jack Chow, Balaji Srinivasan, Lemniscap (Roderick van der Graaf), James Prestwich và Linda Se,....

Làm sao để khai thác Iron Fish?

Để khai thác Iron Fish, bạn cần tạo ra một khối gồm tiêu đề khối và nội dung khối, điều chỉnh độ khó khai thác và mục tiêu, và bao gồm phần thưởng cho người khai thác. 

Thuật toán blockchain của Iron Fish tự động điều chỉnh độ khó khai thác để đảm bảo thời gian trung bình giữa các khối là 60 giây bằng cách tăng hoặc giảm độ khó khai thác.

Một số dự án tương tự với Iron Fish 

Một số dự án tương tự như Iron Fish có thể kể đến: EscoinToken, Catverse, FLARE, Arbitrum và ZkSVM. 

Các kênh truyền thông của Iron Fish

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload