Mỹ thu giữ 10 tỷ USD từ tội phạm tiền số nhờ công cụ nào?

Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) có 1 trợ thủ đắc lực giúp cơ quan này xử lý các vụ án liên quan đến tội phạm tiền điện tử.
Mỹ thu giữ 10 tỷ USD từ tội phạm tiền số nhờ công cụ nào?
avata
Cryptoday
12/05/2023
09:16
Cryptoday trênGoogle News

Mối quan tâm của IRS đến tiền điện tử bắt đầu từ đâu?

Kể từ khi Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) bắt đầu điều tra tội phạm liên quan đến tài sản kỹ thuật số, phân tích Blockchain là chìa khóa giúp cơ quan này thu giữ số tiền điện tử trị giá ước tính 10 tỷ USD. Thông tin trên được ông Jim Lee, Giám đốc điều tra tội phạm của IRS (IRS-CI), chia sẻ trong hội nghị Links mà công ty phân tích Blockchain Chainalysis tổ chức ở Hà Lan.

Ông Lee làm việc ở IRS trong 28 năm và bắt đầu tư cách lãnh đạo kể từ năm 2020. Trong những năm gần đây, IRS-CI chứng kiến ngày càng nhiều vụ điều tra tội phạm liên quan đến tài sản kỹ thuật số ở những mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Ông Jim Lee, Giám đốc điều tra tội phạm của IRS.
Ông Jim Lee, Giám đốc điều tra tội phạm của IRS.

IRS bắt đầu chú ý đến lĩnh vực tiền điện tử kể từ năm 2010, khi Bitcoin xuất hiện và được coi như 1 giải pháp thay thế hệ thống tiền tệ truyền thống. "Khi tiền điện tử xuất hiện, IRS đã lo ngại về tội phạm kỹ thuật số và hành vi rửa tiền sử dụng Web2", ông Lee phát biểu.

Tuy nhiên, khả năng của IRS trong việc hiểu, điều tra, truy tố, thu giữ tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số phụ thuộc vào các công cụ do những tổ chức tư nhân phát triển. IRS-CI là 1 trong hàng trăm cơ quan chính phủ và thực thi pháp luật sử dụng bộ công cụ phân tích Blockchain do Chainalysis phát triển. 

Tìm hiểu thêm: Chainalysis đối đầu tội phạm mạng bằng trung tâm điều tra tiền điện tử.

Giải quyết tội phạm tiền số nhờ công cụ Chainalysis?

Chainalysis được thành lập vào năm 2014 và đã trở thành tác nhân không thể thiếu trong các cuộc điều tra tội phạm tiền số trên khắp thế giới trong gần 1 thập kỷ. Đối với IRS, mối quan hệ hợp tác với Chainalysis đã trở nên vô giá. Ông Lee giải thích các nỗ lực điều tra tội phạm liên quan đến tiền điện tử của IRS-CI sẽ gần như không thể diễn ra nếu không có cơ sở hạ tầng và công cụ mà Chainalysis cung cấp. 

Chainalysis cung cấp công cụ giúp IRS tịch thu số tiền bị tin tặc đánh cắp.
Chainalysis cung cấp công cụ giúp IRS tịch thu số tiền bị tin tặc đánh cắp.

Quan hệ đối tác với Chainalysis xoay quanh việc đầu tư vào công nghệ có thể giúp theo dõi tiền điện tử và thao tác dữ liệu từ các Blockchain công khai đến darknet, mảng tối của Internet. Ngay cả khi có sự trợ giúp của các công cụ từ Chainalysis, ông Lee thừa nhận việc điều tra tội phạm liên quan đến tài sản kỹ thuật số là một công việc khó khăn. 

Đầu tư vào con người, dữ liệu và công nghệ là chìa khóa trong nỗ lực chống tội phạm tiền điện tử. “Khi nói về tiền điện tử, tôi nghĩ đây là lĩnh vực mà dữ liệu và công nghệ kết hợp với nhau. Cần có sự đầu tư đáng kể vì 10 tỷ USD không thể tự dưng xuất hiện”, ông Lee giải thích.

Xem thêm các bài viết về đề tài: Tin tặc tiền số.

Thành tích hiện tại và nhiệm vụ trong tương lai

Do sự biến động của thị trường,  10 tỷ USD tài sản kỹ thuật số mà IRS thu giữ hiện đã giảm giá trị khá nhiều. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn phải tìm ra cách giữ an toàn cho khối tài sản trên. Ông Lee liệt kê một số vấn đề cần giải quyết: "IRS nên lưu trữ 10 tỷ USD đó ở đâu? On-chain hay off-chain? Có nên giữ chúng trong văn phòng không? Chúng tôi có nên giấu các seed phrases ở nơi khác không?"

Các cuộc điều tra của IRS-CI có kết quả đáng ngưỡng mộ. IRS thường xuyên trở thành cơ quan đóng góp nhiều tài sản bị tịch thu nhất cho Kho bạc Mỹ trong những năm gần đây. Việc thu giữ 3,6 tỷ USD liên quan đến vụ tấn công sàn Bitfinex năm 2016 là 1 ví dụ điển hình về nỗ lực của IRS-CI nhằm truy tìm các khoản tiền bị đánh cắp.

IRS đã có nhiều thành tựu đáng kể trong việc tịch thu tài sản bị đánh cắp liên quan đến tội phạm tiền điện tử.
IRS đã có nhiều thành tựu đáng kể trong việc tịch thu
tài sản bị đánh cắp liên quan đến tội phạm tiền điện tử.

Một trong những nhiệm vụ mà IRS CI hướng tới là chia sẻ kiến thức và kỹ năng với các cơ quan pháp lý trên toàn thế giới. Điều này đạt được nhờ việc sử dụng các công cụ như Chainalysis Reactor nhằm hỗ trợ điều tra tội phạm tài chính.

Vào tháng 5, Giám đốc điều tra tội phạm của IRS đã có chuyến thăm châu Âu nhằm đào tạo hơn 60 quan chức Ukraine. Ngoài ra, IRS CI cũng tặng giấy phép Chainalysis Reactor cho cơ quan thực thi pháp luật Ukraine. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy tìm Blockchain và tiền điện tử trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload