Israel xử lý 190 tài khoản Binance liên quan tới khủng bố

Chính quyền Israel đang có những biện pháp mạnh tay trong việc điều tra, xử lý các cá nhân liên kết với phần tử khủng bố.
Israel xử lý 190 tài khoản Binance liên quan tới khủng bố
avata
Cryptoday
05/05/2023
06:38
Cryptoday trênGoogle News

Lần theo dấu vết điều tra

Trang Reuters đưa tin, chính quyền Israel đã thu hồi khoảng 190 tài khoản Binance với lí do có liên quan với các nhóm khủng bố như Hamas và Daesh. Đáng chú ý, số tài khoản này bắt đầu "dây dưa" với các tổ chức khủng bố kể từ năm 2021. Được biết, báo cáo trích dẫn các tài liệu chưa từng được công bố từ Cục Tài chính Chống khủng bố Quốc gia Israel (NBCTF), một bộ phận chống khủng bố của Bộ Quốc phòng Israel.

Theo các tài liệu đó, tháng 1 đầu năm, NBCTF đã tịch thu một lượng tiền điện tử từ 2 tài khoản bị cáo buộc có liên kết với Daesh - 1 nhóm khủng bố có trụ sở tại Syria và Iraq. Theo các hồ sơ từ năm 2021 của chính phủ, từng có cáo buộc hơn 100 tài khoản Binance đã bị thu hồi vì có quan hệ với Hamas -  nhóm vũ trang Palestine thường đụng độ với Lực lượng Phòng vệ Israel.

 

 Các nhóm khủng bố như Hamas và Daesh đang len lỏi dần dần vào thị trường tiền điện tử
 Các nhóm khủng bố như Hamas và Daesh đang len lỏi dần dần vào thị trường tiền điện tử.

Chính quyền Israel đã tịch thu các khoản tiền để ngăn cản hoạt động của Daesh, triệt tiêu khả năng nhắm vào các mục tiêu mới từ phía các tài khoản hoạt động trên sàn giao dịch tiền số. Theo thông tin, luật pháp Israel cho phép Bộ trưởng Quốc phòng ra lệnh tịch thu các tài sản liên quan đến khủng bố.

Đọc thêm: Tổ chức khủng bố lợi dụng tiền điện tử cho loạt phi vụ phạm pháp

“Đối với các tổ chức cụ thể được đề cập trong bài báo, điều quan trọng ở thời điểm hiện này chính là phải làm rõ những kẻ xấu không đăng ký tài khoản dưới tên của các doanh nghiệp tội phạm của họ. Chúng tôi hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật và tận dụng thông tin chỉ có sẵn cho họ để xác định các cá nhân điều hành tài khoản cho các tổ chức bất hợp pháp" - Binance phản hồi về báo cáo của Reuters. 

Năm ngoái, Binance từng nhận vô vàn chỉ trích và áp lực vì các chính sách được cho là "khuyến khích người dùng của sàn giao dịch phớt lờ các biện pháp kiểm soát rửa tiền". Kể từ năm 2017, sàn giao dịch đã xử lý hơn 10 tỷ USD từ tài khoản do các nhóm tội phạm đứng đằng sau "chống lưng". Các nhóm này cố tình lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đáp lại, Binance cho biết họ tuân thủ theo luật của các cơ quan quản lý để đảm bảo nền tảng của họ không thể bị bọn khủng bố và những kẻ bất chính khác truy cập. Binance chia sẻ về quá trình xác định 1 tài khoản cá nhân thực sự có mối quan hệ với bất kỳ tổ chức tội phạm nào hay không. "Sàn giao dịch chúng tôi có một nhóm gồm 700 thành viên xử lý 1.300 yêu cầu thực thi pháp luật hàng tuần", Phó chủ tịch điều tra và tình báo toàn cầu của Binance, Tigran Gambaryan chia sẻ với CoinDesk tại Consensus 2023 vào tháng 4 vừa qua.

Israel đang mạnh tay tới nhường nào?

Còn nhớ tháng 12 năm ngoái, tòa án sơ thẩm Tel Aviv (thành phố lớn thứ 2 Israel) đã ban hành phán quyết cho phép chính phủ nước này thu giữ tất cả số tiền số có trong hơn 150 ví điện tử, tương đương với 33.500 USD . Theo thông tin, số ví điện tử này nằm trong danh sách đen vì bị cáo buộc tài trợ cho các nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas.

Trước phán quyết của tòa án, chính quyền Israel chỉ được phép thu giữ hợp pháp các tài sản kỹ thuật số có liên kết trực tiếp đến hoạt động khủng bố chứ không được phép thu giữ thêm tiền trong cùng một ví. Điều đáng nói, cách đây tròn 1 năm, vào tháng 12/ 2021, nhà chức trách đã thu giữ 750.000 đô la từ các ví điện tử.

 

Israel đang xây dựng khung pháp lý siết chặt tình hình tiền số
Israel đang xây dựng khung pháp lý siết chặt thị trường tiền điện tử.

Trước đó, vào tháng 11, Trưởng phòng Tài chính đã đệ trình lên Bộ trưởng Bộ Tài chính Israel kêu gọi xây dựng khung pháp lý tiền điện tử toàn diện hơn tại nước này. Bà khuyến nghị Israel nên cải thiện sự chắc chắn và bảo vệ nhà đầu tư bằng cách ban hành điều kiện cấp phép chặt chẽ hơn đối với các nền tảng giao dịch và nhà phát hành điện tử, song song đảm bảo quản lý các quỹ có nguồn gốc từ tài sản kỹ thuật số.

Đồng thời, bà cũng đưa ra các ý kiến về việc các nhà cung cấp dịch vụ tài chính có quyền hạn rộng hơn để giám sát các quy tắc cấp phép và phát triển khung thuế toàn diện cho việc mua bán tài sản kỹ thuật số.

Tìm hiểu thêm: Thủ tướng Israel là người ‘mê mệt’ tiền số

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload