Kaspa (KAS) là gì? Kaspa hoạt động như thế nào?

Kaspa hướng đến trở thành dự án Layer 1 PoW nhanh nhất thế giới, sử dụng giao thức GHOSTDAG, Kaspa cần làm gì để đạt được bước tiến như vậy?
Kaspa (KAS) là gì? Kaspa hoạt động như thế nào?
avata
Cryptoday
17/05/2023
05:27
Cryptoday trênGoogle News

Kaspa (KAS) là gì?

Kaspa là một hệ thống xếp hàng giao dịch tức thì Layer 1 nhanh nhất, giúp thợ đào có thể nhanh chóng xác thực các yêu cầu giao dịch và đưa chúng vào blockchain. 

Điều đặc biệt về Kaspa là dự án sử dụng giao thức GHOSTDAG/PHANTOM, một phiên bản mở rộng dễ sử dụng của giao thức Bitcoin, ngụ ý rằng dự án có độ an toàn như Bitcoin vì không đặt ra giả thiết bổ sung.

Thay vì từ bỏ các khối song song như các blockchain khác, PHANTOM cho phép chúng cùng tồn tại và sắp xếp chúng trong sự đồng thuận. Nhìn chung, Kaspa là sự đồng thuận Bitcoin ở dạng đơn giản nhất. Để đạt được sự phi tập trung đầy đủ, Kaspa dựa trên cộng đồng và được công khai mã nguồn.

Kaspa cũng sử dụng Proof-of-Work (PoW) của Bitcoin, đồng nghĩa với việc người thợ đào cần hoàn thành các nhiệm vụ tính toán phức tạp để xác thực các giao dịch và thêm chúng vào blockchain. Điều này đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của hệ thống.

Tokenomics

Số lượng tối đa của KAS là 28,704,026,601 token và hiện đang có 18,565,153,603.87 token (64,68% tổng cung) đang lưu thông. Một điểm quan trọng đối với nhà đầu tư là phân bố cung rất đồng đều, điều này được coi là tích cực.

Vào ngày 2/4/2023, KAS đã đạt đỉnh cao mới (ATH - All-Time High) với giá 0.04238 USD tăng 52,41% trong vòng 1 tháng.

Thông tin cơ bản về token

  • Tên token: Kaspa
  • Ký hiệu: KAS
  • Blockchain: PHANTOM GHOSTDAG
  • Contract: Đang cập nhật….
  • Thuật toán: PoW (proof-of-work)
  • Tổng cung: 28,704,026,601
  • Cung lưu hành: 18,565,153,603.87

KAS hoạt động như thế nào?

Kiến trúc blockDAG - với tốc độ khối nhanh - cho phép mint token phân tán hơn và giúp cho việc mint đơn lẻ hiệu quả hơn, ngay cả khi tốc độ hashrate thấp. 

Phân bổ token KAS

Kaspa được ra mắt vào tháng 11/2021 mà không có sự phân phối trước, không có pre-sales và không có phân bổ token từ trước.

Kaspa là một mạng lưới hoàn toàn phân tán, mã nguồn mở và được quản lý bởi cộng đồng. Tổng cung của Kaspa là 28,7 tỷ token, và việc phát hành mới sẽ giảm đi một nửa mỗi năm thông qua việc giảm mịn hàng tháng theo tỷ lệ (1/2)^(1/12).

Lịch trình phát hành của Kaspa
Lịch trình phát hành của Kaspa.

 Mua token KAS ở đâu?

KAS hiện được list trên các sàn giao dịch lớn như MEXC, Gate.io, CoinEX. Bạn có thể dễ dàng mua token KAS trên các sàn tập trung này.

Coreteam của Kaspa gồm những ai?

Vào năm 2021, Kaspa đã nổi lên như một dự án dựa trên công nghệ blockchain được tạo ra bởi một nhóm các nhà phát triển và người yêu công nghệ blockchain tài năng. Nhóm này được lãnh đạo bởi Yonatan Sompolinsky. 

Founder:  Yonatan Sompolinsky: 

Founder: Yonatan Sompolinsky
Founder Yonatan Sompolinsky của Kaspa.

 Core Developers và Researchers:

Core Developers và Researchers

Core Developers và Researchers
Core Developers và Researchers của Kaspa.

Nhà đầu tư và đối tác

Đang cập nhật....

Hệ sinh thái Kaspa

Tham gia vào hệ sinh thái Kaspa, bạn có thể trở thành một nhà điều hành node khai thác (mining node operator). Tốc độ khối nhanh của giao thức này làm cho việc khai thác KAS phân tán hơn và dễ dàng cho phép khai thác cá nhân có lợi nhuận với tỷ lệ hash tối thiểu. 

Việc khai thác KAS sử dụng kHeavyHash, một phiên bản đã được chỉnh sửa của thuật toán "máy khai thác quang học" HeavyHash. kHeavyHash tiết kiệm tài nguyên, tập trung vào lõi và tích hợp tốt với thiết bị khai thác tiêu chuẩn như GPU và FPGAs. Ngoài việc khai thác KAS, hãy cùng xem một phát triển khác trong hệ sinh thái Kaspa đang gây sốt trên mạng.

Các node Kaspa phi tập trung (decentralized Kaspa Nodes)

Vào ngày 1/9/2022, Kaspa hợp tác với Flux, một nhà cung cấp lớn về giải pháp đám mây phân tán, để triển khai các node blockchain Kaspa trên nền tảng đám mây của họ. Sự hợp tác này sẽ giúp Kaspa phi tập trung hơn và nâng cao tính bảo mật và khả năng mở rộng. 

Trước đây, có khoảng 13.500 node Flux được đặt tại các nhà điều hành node Kaspa trên toàn cầu, với tính chất dự phòng là yếu tố chính. Có nhiều đường kết nối giữa các node, vì vậy nếu một liên kết gặp sự cố, vẫn còn đường dẫn khác cho mạng lưới.

Kaspa hoạt động như thế nào?

Kaspa là một hệ thống mạng lưới tiền điện tử với công nghệ đột phá gọi là blockDAG (Directed Acyclic Graph) - một cấu trúc dữ liệu đặc biệt. Điểm đặc biệt của Kaspa là khả năng xác nhận giao dịch ngay lập tức và xử lý các giao dịch nhanh chóng hơn. Trái với các mạng blockchain truyền thống, Kaspa cho phép xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc, tăng hiệu suất giao dịch toàn mạng. 

  • Bạn có thể xem hình minh họa của BLOCKDAG tại đây: https://kgi.kaspad.net/

Kaspa sử dụng thuật toán đào tạo độc đáo mang tên GHOSTDAG, thưởng cho các thợ đào xây dựng các khối kết nối mạng nhiều hơn, không chỉ dựa trên chuỗi dài nhất.

Kaspa cũng tạo ra một mạng lưới an toàn bằng cách sử dụng nhiều node phụ, ngăn chặn các cuộc tấn công như front-running (khi một bên khác đón giao dịch của người khác trước để thu được lợi nhuận) và miner extractable value (MEV - giá trị khai thác của các thợ đào). Điều này đảm bảo người dùng không phải lo lắng về việc bị các thợ đào và bot giao dịch lợi dụng. 

Thời gian xác nhận giao dịch nhanh của Kaspa cũng tạo điều kiện cho giao dịch ẩn danh và bảo mật trước giao dịch, bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công như vậy.

Kaspa sử dụng công nghệ DAG (Directed Acyclic Graph), trong đó một khối có thể trỏ đến nhiều khối khác thay vì chỉ một khối duy nhất như các dự án tiền điện tử khác. Điều này giúp giảm thiểu vấn đề chi tiêu gấp đôi và là nền tảng của GHOSTDAG.

Kaspa có lợi thế và thách thức gì?

Lợi thế

Công nghệ blockDAG

Một trong những đặc điểm chính của mạng lưới Kaspa là công nghệ blockDAG (Directed Acyclic Graph), đây là một cấu trúc dữ liệu cho phép xử lý giao dịch hiệu quả hơn và thời gian xác nhận nhanh hơn. 

Khác với các mạng blockchain truyền thống, trong đó giao dịch được xử lý theo thứ tự tuần tự, blockDAG cho phép nhiều giao dịch được xử lý đồng thời, tăng khả năng xử lý giao dịch tổng thể của mạng lưới. 

Kaspa đã triển khai một thuật toán đào tạo độc đáo được gọi là GHOSTDAG, thưởng cho các thợ đào xây dựng các khối kết nối mạng lưới nhiều hơn, không chỉ dựa trên chuỗi dài nhất.

Xây dựng cộng đồng mạnh mẽ

Dự án là mã nguồn mở, điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào việc phát triển và cải tiến của nó. Hơn nữa, Kaspa tập trung mạnh vào giáo dục và tham gia cộng đồng, với các buổi gặp mặt và sự kiện hackathon thường xuyên được tổ chức để khuyến khích sự hợp tác và đổi mới.

Thách thức

Dự án mới

Một trong những thách thức lớn mà Kaspa phải đối mặt là sự thiếu thông dụng. Đây là một đồng tiền điện tử khá mới, điều này gây khó khăn cho Kaspa trong việc thu hút sự quan tâm và xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử.

Cạnh tranh trong thị trường

Thị trường tiền điện tử đang đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ, và Kaspa phải cạnh tranh với các giải pháp khác được người dùng quen thuộc. Để nổi bật khỏi đám đông, Kaspa cần cung cấp những tính năng và lợi ích độc đáo hơn, thu hút sự chú ý và tạo sự khác biệt.

Mục tiêu của Kaspa là gì?

Mục tiêu của Kaspa là xây dựng một tầng nền (foundation layer) có khả năng phát triển một lớp sắp xếp sự kiện tức thì, có thể mở rộng. Ngoài ra, các phát triển Layer 2 (L2) sẽ đảm nhận trách nhiệm cho hình dạng mạng lưới rộng và mở. Nói chung, Kaspa cố gắng tạo ra một lớp sắp xếp có khả năng mở rộng, thời gian thanh toán nhanh hơn và hoạt động giao dịch trước giao dịch riêng tư, giúp ngăn chặn các thợ đào kiểm duyệt và tạo môi trường giao tiếp giữa các hệ thống khác nhau.

Các kênh truyền thông của Kaspa

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload