Kazakhstan 'hốt bạc' 7 triệu USD tiền thuế từ các công ty đào tiền số

Theo báo cáo của các hãng thông tấn trong nước, chính phủ Kazakhstan đã "hốt bạc" từ tiền thuế thu được từ các đơn vị khai thác tiền điện tử trong năm 2022.
Kazakhstan 'hốt bạc' 7 triệu USD tiền thuế từ các công ty đào tiền số
avata
Cryptoday
07/05/2023
08:03
Cryptoday trênGoogle News

Chính phủ Kazakhstan đã thu tổng cộng 6.9 triệu USD tiền thuế trong năm 2022, và 540.000 USD cho quý 1/2023 từ các công ty đào tiền số. Đây là một tín hiệu không tốt trong bối cảnh hàng rào pháp lý ngày càng được siết chặt hơn cũng như chi phí thiết bị, vật tư leo thang đối với các công ty đào Bitcoin từ tiền thuế. 

Vào ngày 6/2, Tổng thống Kazakhstan đã ký luật mới về tài sản kỹ thuật số ở Cộng hòa Kazakhstan. Điều đáng chú ý trong luật mới này là việc hạn chế các công ty đào tiếp cận nguồn điện giá rẻ vì các công ty bị cáo buộc tiêu tốn lượng lớn nguồn điện của quốc gia này. Tình trạng mất kiểm soát nguồn điện khiến quốc gia này "đau đầu" trong việc cân bằng phân bổ đến các khu an sinh của người dân. 

Kazakhstan thu được 7 triệu USD tiền thuế từ các công ty đào tiền số
Kazakhstan thu được 7 triệu USD tiền thuế từ các công ty đào tiền số. Nguồn: Trang tin Chính phủ Kazakhstan.

Đọc thêm: Kazakhstan tịch thu hơn 8 tỷ đồng của 1 sàn giao dịch bất hợp pháp

Kazakhstan đã trở thành một điểm đến mới cho thợ đào từ sau lệnh cấm từ Trung Quốc vào năm 2021. Hơn 87.849 giàn khoan đã đến lãnh thổ này vào tháng 11/2021 sau khi Trung Quốc đàn áp các hoạt động liên quan tiền điện tử. Tuy nhiên thị phần khai thác đã giảm xuống nhanh chóng từ mức cao nhất là 18% vào tháng 10/2021 xuống còn 4% vào tháng 5/2023.

Quốc gia này được xếp hạng là một trong số các trung tâm khai thác Bitcoin hàng đầu thế giới. Theo dữ liệu từ Trung tâm Tài chính Cambridge, tính đến tháng 1/2022, quốc gia Trung Á đã đóng góp tới 13,22% tổng tỷ lệ băm (đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào tiền số) Bitcoin, chỉ xếp sau Mỹ (37,84%) và Trung Quốc (21,11%). 

Gần đây, chính phủ Kazakhstan đã công bố kế hoạch thiết lập các quy định tiền điện tử mới. Mục tiêu chính là nhằm hạn chế gian lận thuế hay các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. 

Kazakhstan ký luật mới về khai thác tiền điện tử vào ngày 6/2
Kazakhstan ký luật mới về khai thác tiền điện tử vào ngày 6/2. Nguồn: Zakon.

Lập trường chống lại các hoạt động đào tiền số bất hợp pháp của quốc gia này cũng được thể hiện rõ trong luật này. Trong số 2 phần luật riêng biệt, phần đầu tiên yêu cầu các tổ chức phát hành tài sản kỹ thuật số được bảo đảm phải có sự cho phép của chính phủ.

Những tổ chức phát hành sẽ phải chịu sự giám sát của luật đất đai hiện hành - “Về việc chống hợp pháp hóa (rửa tiền) tiền thu được từ tội phạm và tài trợ cho khủng bố”. Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2023.

Mục tiêu chính của phần luật thứ 2 là nhằm hạn chế gian lận thuế hay các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Một trong những đề xuất gồm có việc các công ty đào tiền số phải bán ít nhất 75% lượng tiền điện tử khai thác được thông qua các sàn giao dịch tập trung để hạn chế tình trạng trốn thuế. 

Quy tắc này nhằm mục đích thu thập “thông tin về thu nhập của các công cụ khai thác kỹ thuật số và nhóm khai thác kỹ thuật số cho mục đích thuế”. Phần luật thứ 2 dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 đến ngày 1/1/2025. Tất cả các giấy phép khai thác tiền điện tử ở Kazakhstan được cấp trong thời hạn 3 năm. Thời gian cấp sẽ khác nhau, tùy thuộc vào việc người khai thác có sở hữu các cơ sở khai thác hay không.

Tìm hiểu thêm: Kazakhstan kế hoạch xây dựng Ngân hàng Trung ương tiền điện tử năm 2023

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload