Kenya hợp tác với Abu Dhabi xây dựng trung tâm Web3

Chính phủ Keyna sẽ thành lập một trung tâm Blockchain và Web3. Động thái được cho là mâu thuẫn với những động thái áp thuế cách đây 5 ngày và trước đó nửa năm.
Kenya hợp tác với Abu Dhabi xây dựng trung tâm Web3
avata
Cryptoday
11/05/2023
09:30
Cryptoday trênGoogle News

Kenya cởi mở hơn với không gian Web3

Những động thái gần đây của chính phủ Kenya đang đưa nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trong ngành tiền số từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Từ việc hào hứng với một vị nguyên thủ được kỳ vọng sẽ ủng hộ tiền điện tử cho đến việc “vỡ mộng” vì những đạo luật được cho là khắt khe nhất đối với thị trường. Nay, thị trường trong nước lại đón nhận một tin tích cực.

Xem thêm: Thêm 1 quốc gia đánh thuế thu nhập tiền điện tử, con số lên tới 8,5%

Chính phủ Kenya đã ký văn kiện hợp tác với công ty Blockchain có trụ sở tại Abu Dhabi, thuộc Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Cả hai bên đã cam kết biến Kenya trở thành một trung tâm Blockchain và Web3 của châu Phi.

Kenya hợp tác với Abu Dhabi xây dựng trung tâm Web3
Kenya hợp tác với Abu Dhabi xây dựng trung tâm Web3.

Theo thông báo ngày 10/5/2023, những hợp tác giữa hai bên sẽ xoay quanh các yếu tố cần thiết của lục địa này, bao gồm tài chính, chuỗi cung ứng, nông nghiệp, kinh doanh và thương mại xuyên biên giới. Trung tâm Blockchain và Web3 được lên kế hoạch sẽ đóng vai trò là nền tảng trung tâm cho các công ty công nghệ châu Phi và các tổ chức chính phủ, thúc đẩy trao đổi kiến ​​thức và hợp tác giữa các bên liên quan.

Công ty sẽ phối hợp với chính phủ Kenya sẽ là Venom Foundation. Theo thỏa thuận, Venom sẽ cung cấp các công cụ và tài nguyên để hỗ trợ Kenya và các quốc gia châu Phi khác trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của chính phủ, bao gồm các giải pháp dựa trên Blockchain để quản lý chuỗi cung ứng (supply chain), đăng ký đất đai, hệ thống bỏ phiếu và mã hóa tài sản.

 Công ty Venom Foundation sẽ hỗ trợ Chính phủ Kenya xây dựng trung tâm Web3
 Công ty Venom Foundation sẽ hỗ trợ Chính phủ Kenya xây dựng trung tâm Web3.

Moses Kuria, Bộ trưởng Nội các về Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp của Kenya, nói rằng thỏa thuận này cho thấy lập trường của đất nước đối với công nghệ thế hệ tiếp theo. Ông nói thêm: “Chúng tôi tin rằng việc thành lập trung tâm Blockchain này sẽ thúc đẩy những đổi mới hơn nữa trong nhiều ngành công nghiệp, mang lại lợi ích cho người dân của chúng tôi ở trong nước và trên thế giới”.

Vào năm 2022, các công ty trong ngành ở lục địa đen đã huy động được 474 triệu USD so với 90 triệu USD vào năm 2021, tăng 429%. Sự bùng nổ của vốn dành cho lục địa đen đã phá vỡ mặt bằng tài trợ chung đối với thị trường toàn cầu, chỉ vỏn vẹn 4% trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm. 

Keyna - vùng xám về chính sách tiền điện tử

Kenya là quốc gia đang có những định hướng tương tự El Salvador. William Ruto, người vừa trở thành Tổng thống quốc gia châu Phi gần 1 năm trước đã công khai ủng hộ tiền điện tử. Ông được cho là người ủng hộ người trẻ và do đó cũng sẽ ủng hộ tiền điện tử. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng còn quá sớm để tin vào một chính khách vốn dùng những lời hùng biện để lấy những phiếu bầu nhằm đạt được ý muốn của mình, thay vì thúc đẩy những chính sách cho ngành. 

Xem thêm: Tổng thống mới Kenya là 'fan' tiền số

Yvonne Kagondu, người sáng lập Kenya Blockchain Ladies cho biết: “Dù Ruto trẻ hơn nhưng ông tỏ ra nghiêm khắc và lời nói của ông là cuối cùng và điều đó mới đáng sợ nên chúng tôi sẽ im lặng làm việc”. Có người cho rằng cộng đồng và thị trường tiền điện tử của Kenya đã trở thành vùng xám, là vùng “mập mờ” trong vòng xoáy cạnh tranh cho chiếc ghế Tổng thống và các đạo luật liên quan. Đúng như nhiều người dự đoán, chỉ khi việc bổ nhiệm các cơ quan liên đới với tiền điện tử như Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính thì mọi chuyện mới sáng tỏ. 

Tổng thống Kenya, William Ruto
Tổng thống Kenya, William Ruto.

Ngày 21/11/2022, Bộ Tài chính Kenya đã bổ sung một điều khoản vào “Dự luật Thị trường Vốn”. Những người đang nắm giữ và hoạt động liên quan đến tiền điện tử phải khai báo với Cơ quan thị trường vốn nước này. Mỗi cá nhân phải đóng thuế 8,5% cho cơ quan chức năng khi tham gia giao dịch tiền điện tử. Lý do là vì các cơ quan sở tại chỉ xem tiền điện tử là chứng khoán, tương tự với Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Trong Dự luật Tài chính 2023 đã được trình lên Quốc hội nước này. Các tổ chức đầu tư sẽ đóng thuế cho cơ quan chức năng 3% với mỗi lần giao dịch. Những khoản phí và hoa hồng khác liên quan đến tiền điện tử bị áp thuế lên đến 20%. Ngoài ra, trong dự luật còn đề cập những tổ chức nhận quảng cáo tiền điện tử 15% và chưa tính hoạt động kinh doanh phát sinh đối với doanh nghiệp đó.

Xem thêm: Tranh cãi Kenya áp mức thuế 'khủng' với tiền số và NFT

Dự luật đã cho nhiều người thấy sự thật về “vùng xám” tiền điện tử ở Kenya. Nhiều người cho rằng những mức thuế kể trên là “thù địch có chủ đích”. Ông Abraham Kirwa, tác giả của dự luật và thành viên Quốc hội Kenya, phát biểu: "Việc chỉnh sửa dự luật sẽ cung cấp định nghĩa chi tiết về tài sản kỹ thuật số; cách tạo ra nó thông qua khai thác tiền điện tử cũng như những quy định xung quanh hoạt động giao dịch". 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload