Kho bạc Vương quốc Anh hủy kế hoạch phát hành NFT do chính phủ hậu thuẫn

Chiến lược phát hành tài sản số NFT của tân Thủ tướng Anh Riki Sunak buộc phải hủy bỏ sau 1 năm tuyên bố hùng hồn.
Kho bạc Vương quốc Anh hủy kế hoạch phát hành NFT do chính phủ hậu thuẫn
avata
Cryptoday
28/03/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Chính phủ Anh đang có những bước tiếp cận bất ngờ đối với thị trường tiền điện tử và tài sản số. Tháng 11/2022, sàn FTX của Sam Bankman-Fried đã làm suy yếu lòng tin của chính phủ các nước, trong đó có Vương quốc Anh. Thêm vào đó, tỷ lệ lừa đảo quy mô lớn liên quan đến tiền điện tử trên thế giới được cho xuất phát từ nước Anh thuộc hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, London vẫn tiếp tục công cuộc chuyển đổi số của mình.

Tại Hội nghị Tài chính Toàn cầu vào tháng 4/2022, Bộ trưởng Kinh tế Vương quốc Anh John Glen cho biết lĩnh vực fintech (tài chính công nghệ) ở nước này tăng 200% số lượng start-up hàng năm so với năm 2021. Gần một nửa số kỳ lân fintech ở châu Âu có trụ sở tại Vương quốc Anh. Đây là một con số đáng ngưỡng mộ của xứ sở sương mù.

Royal Mint

Bộ trưởng cũng tuyên bố tầm nhìn của Chính phủ Riki Sunak là trở thành một trung tâm toàn cầu - nơi tốt nhất trên thế giới để bắt đầu và mở rộng quy mô các công ty tiền điện tử. Để có thể làm được điều đó, ông Glen thừa nhận đó là một thách thức khó khăn nhưng chính phủ của ông sẽ làm tốt 3 việc: kế hoạch chi tiết về tác động của thị trường tiền điện tử đối với thị trường tài chính nói chung, học tập và nghiên cứu sâu sắc về tiền điện tử, bắt đầu bằng những kiểm chứng thực tế. Trong hội nghị, Thủ tướng Riki Sunak đã giao cho Royal Mint nghiên cứu về NFT để có cách tiếp cận hướng tới tương lai đối với công nghệ và đầu tư tiền điện tử. Stablecoin, công nghệ Blockchain và sổ cái phân tán là mạch sống của chiến lược dưới thời Thủ tướng Riki Sunak.

Sau 1 năm, lời tuyên bố kể trên như trôi vào lãng quên. Bộ Kinh tế Vương quốc Anh đã nhanh chóng cho NFT vào quá khứ. Royal Mint đã không thể hoàn thành nhiệm vụ mà chính phủ đề ra mặc dù chính công ty này đã có những kế hoạch bài bản để theo dõi nguồn cung vàng từ năm 2017.

Royal Mint
Dự án NFT "Royal Mint" đã bị Kho bạc Vương quốc Anh hủy bỏ.

Quốc vụ khanh phụ trách Tài chính của Bộ Tài chính Vương quốc Anh Andrew Griffith nói rằng các kế hoạch sẽ không được tiến hành vào thời điểm này nhưng đề xuất này sẽ vẫn được xem xét. Chủ tịch Ủy ban Ngân khố Hạ viện Anh Harriet Baldwin nói rằng Bộ trưởng tài chính của chính phủ sẽ được chất vấn rằng việc phát hành NFT có còn là chính sách của bộ hay không, hàm ý về vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu.

Quốc vụ khanh là danh xưng của một chức vị thành viên nội các hoặc chính phủ của một quốc gia. Quốc vụ khanh có cấp bậc tương đương Bộ trưởng (cũng có thể cao hơn hoặc thấp hơn).

Royal Mint
Chủ tịch Ủy ban Ngân khố Hạ viện Anh Harriet Baldwin.

BBC đưa tin, Baldwin đã viện dẫn sự mỏng manh về kinh tế trong lĩnh vực tiền điện tử là một yếu tố khiến bộ sưu tập ngừng hoạt động. Harriet Baldwin cho biết: “Chúng tôi chưa thấy nhiều bằng chứng cho thấy các cử tri nên bỏ tiền vào các token đầu cơ này trừ khi họ sẵn sàng mất tất cả số tiền của mình. Royal Mint đã đưa ra quyết định này cùng với Bộ Tài chính”.

Mauricio Magaldi, Giám đốc chiến lược toàn cầu về tiền điện tử tại công ty tư vấn fintech 11:FS, lại có quan điểm hoài nghi về các kế hoạch NFT của chính phủ. Trong một bình luận qua email, ông cho rằng quyết định phát hành NFT của chính phủ dường như không gì hơn một chiêu trò PR chiến lược. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã kêu gọi chính phủ các nước hành động quyết liệt đối với thị trường tiền điện tử sau khi đã cử một phái đoàn sang Liên minh châu Âu (EU) để giao lưu kinh nghiệm trong việc quản lý thị trường mới.  

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload