Khối lượng giao dịch spot đạt 2.800 tỷ USD trong quý I/2023

"Mùa đông tiền điện tử" đang ấm dần lên khi khối lượng giao dịch crypto tăng 18% so với quý trước, đạt 2.800 tỷ USD.
Khối lượng giao dịch spot đạt 2.800 tỷ USD trong quý I/2023
avata
Cryptoday
24/04/2023
14:37
Cryptoday trênGoogle News

Sự sụp đổ của hàng loạt ngân hàng đã là một trong những lý do thúc đẩy giao dịch Bitcoin tăng trở lại. Theo báo cáo mới nhất của CoinGecko, tổng khối lượng giao dịch spot trên 10 sàn giao dịch hàng đầu là 2.800 tỷ USD trong quý I/2023, tăng 18% so với quý IV năm 2023. 

Khối lượng giao dịch hàng tháng cũng tăng so với con số 0,5 nghìn tỷ USD vào tháng 12/2022. Tuy nhiên vẫn chưa thể bứt phá so với mức đầu năm 2022. 

Các cơ quan quản lý đang tăng cường đàn áp những sàn giao dịch điện tử tập trung (CEX) do đó, nhà đầu tư đã chuyển đến các sàn phi tập trung (DEX) dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể. Báo cáo cho thấy khối lượng giao dịch trên DEX tăng 33,4% trong khi đó khối lượng trên CEX chỉ tăng 16,9%. 

Sàn DEX vượt sàn CEX trong khối lượng giao dịch spot
Sàn DEX vượt sàn CEX trong khối lượng giao dịch spot. (Nguồn: CoinGecko)

Binance đứng thứ 2 trên CEX, chiếm 62% thị phần dù sàn giao dịch đang phải đối mặt với những cáo buộc từ phía cơ quan quản lý. 

Theo đó, Ủy ban giao dịch hàng hoá tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã gửi đơn kiện lên  toà án Chicago, Mỹ với cáo buộc sàn Binance và Changpeng Zhao (CZ) vi phạm luật giao dịch cũng như các quy định về các công cụ phái sinh. CZ, CEO sàn Binance, và Samuel Lim, cựu giám đốc tuân thủ của sàn Binance, là hai trong số các bị cáo trong đơn khiếu nại.

CFTC cho rằng Binance đã thực hiện các giao dịch phái sinh cho những người ở Mỹ từ tháng 7/2019. Tuy nhiên, Binance đã không yêu cầu khách hàng của họ cung cấp thông tin xác minh danh tính và không đưa ra các quy trình tuân thủ luật pháp, theo hồ sơ vụ kiện.

Đến ngày 25/3, các nhân viên và tình nguyện viên tại Binance đã bị cáo buộc giúp khách hàng người Trung Quốc lách kiểm duyệt xác minh danh tính khách hàng (KYC) của Binance.

Tờ CNBC đã trích nhẫn những tin nhắn, trong đó, người dùng Angle được các định là nhân viên của Bianance đang chia sẻ những kỹ thuật như như giả mạo tài liệu ngân hàng, làm sai lệch địa chỉ và che giấu quốc gia xuất xứ để cho phép người dùng vượt qua kiểm soát KYC và lấy thẻ ghi nợ Binance.

Ngày 21/4, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Brazil (CVM) cho biết rằng, sàn Binance có thể đã nhúng tay vào các hoạt động trái phép thông qua việc cung cấp dịch vụ pháp sinh tiền điện tử cho khách hàng sau khi sàn này bị Brazil cấm hoạt động vào năm 2020. Tháng 7/2020, CVM tuyên bố các hợp đồng phái sinh là chứng khoán, bất kể tài sản cơ bản là gì. Do đó, cơ quan này đã cấm sàn Binance cung cấp các sản phẩm giao dịch phái sinh tiền điện tử trong nước bao gồm cả thông qua trang web và mạng xã hội. 

Tuy nhiên, những phát hiện gần đây của CVM cho thấy sàn Binance đã không tuân thủ theo quy định. Sàn đã cho phép người dùng có thể thay đổi ngôn ngữ trên trang web sàn Binance để truy cập vào các tính năng hạn chế. 

Xem thêm: CZ và sàn Binance bị kiện, giá Bitcoin lao dốc

Tổng khối lượng NFT cũng ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Công ty phân tích chuỗi khối DappRadar công bố báo cáo thị trường NFT quý I, cho thấy đã có dấu hiệu khởi sắc khi tổng khối lượng giao dịch là 4,7 tỷ USD. Con số này đã cao gấp 2 so với 1,9 tỷ USD của quý trước, tuy nhiên nó chỉ bằng 1/3 cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giao dịch trên mạng Ethereum chiếm khối lượng lớn nhất là 4,1 tỷ USD; đứng thứ 2 là Solana với 242 triệu USD và thứ 3 là Polygon đóng góp 85 triệu USD.

DappRadar chỉ ra việc thị trường NFT đạt được thành tích trên là nhờ vào sàn Blur đã gây bão trong các giai đoạn airdrop vào tháng 2. Cụ thể, cuối tháng 2, Blur đã chứng kiến khối lượng giao dịch và tổng thanh khoản của bên bán tăng nhanh sau khi phát hành token BLUR và đợt airdrop cho người dùng vào hôm 14/2.

Bên cạnh đó, một số tin tức tích cực nổ ra vào cuối tháng 3 cũng là yếu tố giúp khối lượng giao dịch toàn bộ thị trường NFT đi lên. Điển hình, sau tin tức về việc Đại bồi thẩm đoàn ở New York bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống Donald Trump vào ngày 30/3, giá sàn bộ NFT của ông đã tăng và khối lượng giao dịch đạt 184.000 USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload