Khối lượng giao dịch trên các sàn DEX vượt 130 tỷ USD trong tháng 3

Khối lượng giao dịch trên các sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) đã tăng lên 133,1 tỷ USD trong tháng 3. Đây là mức tăng hàng tháng thứ 3 liên tiếp.
Khối lượng giao dịch trên các sàn DEX vượt 130 tỷ USD trong tháng 3
avata
Cryptoday
06/04/2023
03:45
Cryptoday trênGoogle News

Dữ liệu từ DefiLlama, trong tháng 3 vừa qua, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung đạt 133,1 tỷ USD, là mức tăng hàng tháng thứ 3 liên tiếp và có tổng số hàng tháng cao nhất kể từ tháng 5/2022.

Sức tăng này khiến cộng đồng tiền điện tử bất ngờ, bởi trong tháng 3 ngành công nghiệp này bị đàn áp mãnh liệt bởi các cơ quan như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ),...

Vào sáng 10/2, Chủ tịch SEC đã phạt sàn giao dịch tiền điện tử Kraken vì cho rằng, chương trình stake (đặt cược) của doanh nghiệp vi phạm luật chứng khoán. Do đó, Kraken đã nộp phạt cho SEC 30 triệu USD và buộc ngừng hoạt động stake trên sàn. 

Theo ông Gary Gensler, Chủ tịch SEC, bất cứ công ty tiền điện tử nào mở bất cứ dịch vụ lợi nhuận nào, khi khách hàng chuyển mã thông báo tiền điện tử cho công ty đó để nhận thưởng, đó được coi là lợi nhuận. Các công ty cần có nghĩa vụ đăng ký hoạt động với SEC, dưới dạng chứng khoán và được cơ quan này thông qua, khi đó mới đảm bảo sự an toàn và bảo vệ tài sản cho người đầu tư tốt hơn.

Khối lượng giao dịch
Khối lượng giao dịch qua các năm của các sàn DEX theo dữ liệu của DefiLlama.

Tương tự như Kraken, Coinbase cũng là một trong những danh sách được SEC cho vào tầm ngắm với dịch vụ stake. Vào ngày 22/3, SEC đã gửi thông báo Wells đến Coinbase, cho thấy cơ quan này đang tổ chức cuộc điều tra pháp lý nhắm về sàn giao dịch có trụ sở California (Mỹ). 

Trước hành động kiên quyết của SEC, sàn Coinbase đã gửi một lá đơn kiến nghị đến cơ quan này và giải thích staking không phải là chứng khoán. Coinbase cho rằng, các dịch vụ tiền điện tử của mình đang bị SEC hiểu nhầm. Đồng thời, CEO Armstrong của Coinbase so sánh SEC như trọng tài trong trò chơi ném bóng và sẽ không theo kịp trò chơi này. Ông chủ Coinbase cũng cho biết, khi đi vào hoạt động vào năm 2021, sàn đã giải thích rõ ràng về dịch vụ staking của mình với SEC trong tài liệu 57 trang.

Hôm 28/3, sàn giao dịch Beaxy phải đóng cửa sau khi SEC tấn công. Cụ thể, SEC đã buộc tội các giám đốc điều hành của Beaxy đã không đăng ký giấy phép làm cơ quan thanh toán bù trừ, nhà môi giới và còn giao dịch chứng khoán trái phép. Nhà sáng lập Beaxy cũng bị cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký, biển thủ tài sản để đầu tư mục đích cá nhân.

Khối lượng giao dịch
Dịch vụ staking của Coinbase cũng bị SEC cáo buộc vi phạm chứng khoán chưa đăng ký.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC) vào tháng 3 cũng kiện ông chủ của Binance và cựu Giám đốc Tuân thủ Samuel Lim vi phạm luật phái sinh của Mỹ. Khiếu nại của CTFC cho biết, dưới sự chỉ đạo của Changpeng Zhao (CZ) và Lim, Binance đã thu hút các đơn đặt hàng, tài sản ký quỹ và vận hành một cơ sở giao dịch hợp đồng tương lai,... liên quan đến Bitcoin, Ethereum, Litecoin cho người dân Mỹ. Tuy nhiên, sàn giao dịch này đã không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin xác minh danh tính, yêu cầu tuân thủ quy trình của luật pháp.

Mới đây, Binance lại dính thêm một vụ kiện nữa với các luật sư tại Mỹ vì quảng cáo chứng khoán chưa đăng ký. Họ cáo buộc CZ và một số người nổi tiếng như NBA Miami Heart, Jimmy Butler và Youtuber Graham Stephan và Ben Armstrong (nghệ danh là Bitboy Crypto) tuyên truyền sai lệch về chứng khoán chưa đăng ký, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, sự sụp đổ liên tiếp của 3 ngân hàng thân thiện tiền điện tử như Silicon Valley Bank, Silvergate, Signature cũng khiến doanh nghiệp tiền điện tử lao đao. Trong tháng 3, nhiều công ty tiền điện tử ở Mỹ đã đổ xô đến Thụy Sĩ tìm nơi trú ẩn.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload