Tổng khối lượng hợp đồng mở của Bitcoin tăng vọt, quá trình siết chặt giá kéo dài?

Tổng khối lượng hợp đồng mở đã tăng mạnh cùng với giá Bitcoin, dấu hiệu cho thấy một đợt siết chặt dài hạn có thể diễn ra trên thị trường.
Tổng khối lượng hợp đồng mở của Bitcoin tăng vọt, quá trình siết chặt giá kéo dài?
avata
Cryptoday
31/03/2023
01:40
Cryptoday trênGoogle News

Một nhà phân tích đã đưa ra quan điểm trong một bài đăng trên CryptoQuant về tỷ lệ tài trợ hiện tại của Bitcoin (BTC) đang rất tích cực. Tổng khối lượng hợp đồng mở là một chỉ số đo lường tổng số lượng hợp đồng tương lai Bitcoin đang được mở trên các sàn giao dịch phái sinh. Số liệu này bao gồm cả các hợp đồng ngắn hạn và dài hạn.

Khi giá trị của tổng khối lượng hợp đồng mở tăng lên, có nghĩa là các nhà đầu tư BTC đang mở ra địa chỉ hợp đồng tương lai mới trên thị trường. Nhiều vị trí phái sinh ngụ ý về sự gia tăng đòn bẩy, xu hướng này có thể dẫn đến các biến động giá của tài sản.

Mặt khác, chỉ báo của tổng khối lượng hợp đồng mở sụt giảm cho thấy các địa chỉ hợp đồng tương lai đang bị người dùng đóng lại hoặc thanh lý bởi các sàn giao dịch. Đương nhiên, giá trị của tiền điện tử cũng sẽ sụt giảm theo xu hướng này.  

Bitcoin
Biểu đồ trung bình động lãi suất mở SMA trong 30 ngày của Bitcoin. (Nguồn: CryptoQuant)

Như được hiển thị trong biểu đồ trên, tổng khối lượng hợp đồng mở SMA 30 ngày của Bitcoin gia tăng khá nhanh trong vài ngày qua do giá BTC đang trong đà tăng mạnh. Giá trị của tổng khối lượng hợp đồng mở của Bitcoin khoảng 8,6 tỷ USD - mức cao nhất kể từ khoảng một tuần trước. 

Tổng khối lượng hợp đồng mở thường giảm rất nhanh trong các sự kiện thanh lý, siết chặt tiền điện tử. Những sự kiện này thường diễn ra khi giá Bitcoin dao động mạnh trong bối cảnh thị trường tương lai có một lượng lớn đòn bẩy.

Động thái giá của BTC sẽ có tác động đến việc thanh lý một lượng lớn các địa chỉ hợp đồng tương lai phái sinh cùng một lúc để thúc đẩy giá di chuyển xa hơn. Thậm chí, sự dao động giá được khuếch đại còn gây ra nhiều khoản thanh lý hơn, lý do chính gia tăng sự biến động của thị trường đòn bẩy.

Một cách để biết xu hướng siết chặt trong tương lai (liên quan đến lệnh mua hoặc lệnh bán) là thông qua chỉ báo tỷ lệ tài trợ của Bitcoin. Số liệu này sẽ cung cấp cho người dùng gợi ý về cách thị trường hiện đang bị chi phối. 

Bitcoin
Biểu đồ tỷ lệ tài trợ Bitcoin. (Nguồn: CryptoQuant)

Từ biểu đồ, có thể thấy rằng tỷ lệ tài trợ Bitcoin hiện có giá trị dương tương đối cao, ngụ ý rằng có nhiều vị thế mua hơn vị thế bán. Nếu có một đợt siết chặt diễn ra ngay bây giờ thì đó có thể là một vụ mua bán dài hạn. Điều này có thể sẽ làm giảm giá của tiền điện tử, ít nhất là trong thời gian ngắn hạn, vì các lệnh siết chặt thường đi kèm với sự sụt giảm mạnh về giá.

Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mức 28.600 USD, tăng 4% so với tuần trước.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload