Launchpad là gì? Cơ chế hoạt động và lợi ích của launchpad crypto

Launchpad là một trong những cải tiến của thị trường tiền điện tử đang được người dùng đặc biệt quan tâm với nhiều lợi ích tiềm năng.
Launchpad là gì? Cơ chế hoạt động và lợi ích của launchpad crypto
avata
Cryptoday
17/04/2023
02:32
Cryptoday trênGoogle News

Launchpad là gì?

Launchpad là các trang web chuyên biệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập các công ty dựa trên Blockchain. Các trang web này được sử dụng để gây quỹ cho những sáng kiến ​​liên quan đến tiền điện tử. Launchpad cung cấp quyền truy cập để các nhà đầu tư bán mã thông báo trong giai đoạn đầu phát triển, đảm bảo giao dịch mua được diễn ra tốt hơn.

Khi khởi chạy NFT trên launchpad, người dùng sẽ được yêu cầu mua mã thông báo với mức phí thấp, một lợi ích đáng kể cho các nhà đầu tư. Do đó, rất nhiều dự án đang tiếp cận launchpad để huy động số vốn cần thiết.

Khi xác minh người dùng mới, quy trình KYC (quy trình thấu hiểu khách hàng) thường được thực hiện bởi bên thứ ba, đảm bảo việc huy động vốn của các nhà đầu tư. Việc khởi chạy trên launchpad cũng giúp nhiều ứng dụng hạn chế khả năng lừa đảo và những rủi ro nhất định. 

Launchpad hoạt động như thế nào?

Các nền tảng launchpad crypto sẽ thực hiện hai việc: tạo tài chính cho dự án và mang lại những sáng kiến ​​đáng tin cậy cho cộng đồng trước khi ra mắt công khai. Launchpad xây dựng một cộng đồng vững mạnh trước khi thu hút các dự án có uy tín để gây quỹ cộng đồng trên nền tảng của họ.

Những trang web này bắt đầu với việc thiết lập một cộng đồng. Hầu hết các hệ thống bảng khởi chạy BSC (mô hình thẻ điểm cân bằng) đều có mã thông báo để thành viên cộng đồng mua làm cổ phần tham gia gây quỹ cộng đồng. Để đảm bảo tính xác thực của người dùng, một số launchpad yêu cầu người dùng xác thực danh tính của họ trước khi tham gia vào các IDO (Initial DEX Offering - phát hành token trên sàn giao dịch phi tập trung) hoặc IEO (Initial Exchange Offering - Ưu đãi trao đổi ban đầu). Launchpad sẽ đánh giá và đảm bảo chất lượng và tiềm năng của các dự án với người dùng. Các hành vi lừa đảo và gian lận sẽ dễ dàng bị phát hiện trong suốt quá trình kiểm tra, launchpad sẽ nhanh chóng từ chối yêu cầu tham gia vào các dự án không có tính xác thực cao. Do đó, việc sử dụng launchpad sẽ tiết kiệm thời gian cho các nhà đầu tư vì họ không phải mất quy trình thẩm định. Đây cũng là một trong những lý do khiến launchpad đang ngày càng phổ biến trong thế giới tiền điện tử.

Các loại launchpad crypto

Launchpad Initial NFT Offering

Launchpad Initial NFT Offering (INO) là một phương thức huy động vốn từ cộng đồng tiền điện tử, được xây dựng trên cùng một nền tảng. Những nguyên tắc cơ bản của launchpad INO liên quan đến việc cung cấp một bộ NFT hạn chế để bán ra thị trường.

Sự gia tăng mức độ phổ biến gần đây của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, vận động viên đã khiến INO trở nên nổi tiếng do sự cường điệu của NFT, mang lại lợi ích cho người sáng tạo nội dung và nhà đầu tư. Do đó, NFT hiện đang được áp dụng đáng kể trên thị trường. INO xảy ra khi một bộ sưu tập NFT được rao bán trên launchpad NFT hoặc các thị trường có liên quan để thu hút những nhà đầu tư đại chúng.

NFT là mã thông báo dựa trên chuỗi khối đại diện cho các tài sản kỹ thuật số duy nhất mà người dùng có thể thu thập, mua, bán hoặc kiếm được. Blur là thị trường dành cho NFT cho phép người dùng xây dựng bộ sưu tập của riêng họ và trao đổi chúng với những người khác. Blur crypto cung cấp các công cụ để người dùng tương tác với hệ sinh thái NFT, lưu trữ và quản lý các mặt hàng của họ.

Launchpad Initial Decentralized Offerings

Launchpad Initial Decentralized Offerings (IDO) dùng để chỉ một nền tảng gây quỹ cộng đồng phi tập trung, phương thức tương đối mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong hầu hết các trường hợp, hình thức gây quỹ này đều được thực hiện thông qua giao dịch mã thông báo được lưu trữ trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Khi một dự án phát hành tiền tệ hoặc mã thông báo thông qua DEX, IDO thường được thực hiện như một phần của quy trình.

IDO launchpad cung cấp cho các công ty một công cụ cho phép họ gắn kết cộng đồng, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như đưa ra các quyết định kinh doanh liên quan đến tài sản sở hữu. Hầu hết các nền tảng ​​trong danh sách bảng khởi chạy IDO đều có mã thông báo gốc riêng, được yêu cầu để người dùng đủ điều kiện tham gia vào các chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng. Ngoài ra, các launchpad IDO khác nhau đều có các tính năng và cách tiếp cận khác nhau để mang lại lợi ích cho cộng đồng của họ.

LaunchpadLaunchpad Initial Game Offering

Launchpad Initial Game Offering (IGO) bao gồm siêu dữ liệu trò chơi, dự án P2E, tiện ích trong trò chơi và thị trường để giao dịch mã thông báo không thể thay thế (NFT) liên quan đến trò chơi hoặc siêu dữ liệu. Launchpad IGO hỗ trợ các nhà phát triển nhận tài trợ cho dự án của họ và kiếm tiền từ sản phẩm mã thông báo thông qua việc cung cấp những tài nguyên cần thiết.

IGO launchpad thực hiện phân bổ theo hệ thống phân tầng. Số lượng mã thông báo người dùng đặt càng nhiều trong thời gian dài thì cấp của họ sẽ càng cao. Tính năng này giúp tăng trạng thái ưu tiên và đảm bảo cơ hội kiếm thu nhập của người dùng. Game Starter, Enjin Starter và PlayPad là những ví dụ điển hình về IGO.

Launchpad Initial Coin Offering 

Initial Coin Offering, còn được gọi là ICO, là một phương pháp sáng tạo sử dụng tiền điện tử để huy động vốn cho dự án kinh doanh mới. ICO được sử dụng thường xuyên hơn bởi các dự án ​​tiền điện tử chưa hoàn thành quá trình phát triển sản phẩm, dịch vụ hoặc nền tảng dựa trên chuỗi khối. Số tiền được huy động trong các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) thường được chấp nhận dưới dạng Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH). Tuy nhiên, tiền pháp định cũng có thể được chấp nhận thanh toán trong một số trường hợp nhất định.

ICO thường thường thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư với kỳ vọng liên kết thành công mã thông báo kỹ thuật số (hoặc tiền xu) với công ty, mang lại lợi tức đầu tư (ROI) tốt cho người dùng.

Lợi ích của launchpad

  • Gọi vốn cộng đồng

Mọi doanh nghiệp đều phải phát triển và gây quỹ là một cách để thực hiện gọi vốn cộng đồng, các dự án tiền điện tử cũng không ngoại lệ. BSC launchpad cung cấp cho người sáng lập cách thức mới để gây quỹ, cho phép tài trợ mạo hiểm và mở rộng kinh doanh. Launchpad cũng là lựa chọn lý tưởng để khởi chạy mềm một loại tiền điện tử trước khi niêm yết trên các sàn giao dịch.

  • Đầu tư giai đoạn đầu

Các nhà đầu tư có thể tham gia vào một dự án tiền điện tử với mức giá thấp nhất và thu được nhiều lợi nhuận nhất. Là thành viên của launchpad, họ sẽ được mua mã thông báo dự án sớm với mức giá thỏa thuận tốt. Các nhà đầu tư đổ xô đến launchpad Bitcoin cũng vì lý do này.

  • Bảo mật dự án và mã thông báo

Năm 2022 chứng kiến ​​nhiều hành vi trộm cắp tiền điện tử hơn cả năm 2020 và 2021 cộng lại, cho thấy mối lo ngại về quá trình bảo mật của các dự án tiền điện tử. Tính năng trợ giúp tiền điện tử trên launchpad được nêu ra đều có tính xác thực, tạo ra một hệ sinh thái an toàn hơn cho người sáng lập và các nhà đầu tư. Ngoài quyền truy cập sớm vào các dự án, các nhà đầu tư có thể được thúc đẩy bởi những đánh giá từ mã thông báo, giúp họ nghĩ rằng một dự án tiền điện tử sẽ có nhiều khả năng đầu tư hơn.

  • Xây dựng cộng đồng

Launchpad xây dựng lòng trung thành và cơ quan ngôn luận gián tiếp cho ý tưởng tiền điện tử của các doanh nhân theo thời gian. Khi dự án tiền điện tử phát triển, sẽ có nhiều nhà đầu tư mua mã thông báo hơn.

Trên một nền tảng duy nhất, các nhà phát triển dự án có thể tương tác với các nhà đầu tư, tạo cuộc họp để thảo luận về tiến độ, mối quan tâm và sự tham gia vào dự án. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload