LayerZero là gì? Cơ hội Airdrop tiềm năng và sự bùng nổ của tường thuật chuỗi đầy đủ

LayerZero, bao gồm StargateFinance, AltitudeDeFi, Pendle,... đều có những lợi thế và đặc điểm riêng, có thể trở thành dự án tiềm năng trong tương lai.
LayerZero là gì? Cơ hội Airdrop tiềm năng và sự bùng nổ của tường thuật chuỗi đầy đủ
avata
Cryptoday
24/04/2023
03:37
Cryptoday trênGoogle News

LayerZero là gì? 

LayerZero là một giao thức cơ sở hạ tầng chuỗi chéo (cross-chain) đột phá. Dự án đưa ra một khái niệm mới là Omnichain Dapps (odApps). Với kiến trúc độc đáo, LayerZero cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ra odApps giống như việc phát triển dApps cho một mạng đơn lẻ như Ethereum hoặc Polygon, nhưng đồng thời cũng có thể tận dụng khả năng tổng hợp trên các mạng khác nhau.

Khi các ứng dụng người dùng (User Application - UA) gửi thông điệp từ Chain A sang Chain B, lượng thông tin được truyền qua các giao thức giao tiếp đặc biệt (Communication protocol) của Chain A và được định tuyến tới điểm cuối (endpoint) của Chain A. Sau đó, điểm cuối của Chain A truyền thông tin qua Chain B và thông tin sẽ được xác minh thông qua Oracle và Relayer.

Điểm cuối (Endpoint) là nơi tiếp nhận thông tin, thực hiện quy trình xác thực và nhận thông tin. Các điểm cuối bao gồm 2 thành phần chính là Messaging Libraries và Proxy.

LayerZero có gì nổi bật? 

Chuyển đổi thông tin từ Chain A sang Chain B

Cách tiếp cận thực tế hỗ trợ giải quyết bài toán chuyển đổi thông tin từ Chain A sang Chain B, đảm bảo tính chính xác của lượng thông tin cần nhận và hỗ trợ người dùng một cách tối ưu nhất.

Chi phí triển khai thấp

Hiện nay, việc xử lý dữ liệu trên blockchain được thực hiện thông qua các Node, và phiên bản tối ưu hơn của Node là Light Node, giúp giảm bớt chi phí và tối ưu hóa tài nguyên. Với công nghệ xử lý thông tin thông qua Ultra Light Node, LayerZero mang lại hiệu quả cao về chi phí với mức đầu tư triển khai thấp hơn.

Các ứng dụng đa dạng của dự án

LayerZero là một giao thức giao tiếp tổng quát, vì vậy dự án không chỉ tập trung vào việc trở thành một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) giữa các chuỗi blockchain khác nhau, mà còn mang một tầm nhìn to lớn hơn. LayerZero được thiết kế để trở thành một giao thức gửi tin nhắn ở mức độ thấp giúp xây dựng các ứng dụng ở mức độ cao hơn và cung cấp một loạt các chức năng khác nhau. Một số ứng dụng khác mà LayerZero có thể hỗ trợ bao gồm:

 • Sàn giao dịch phi tập trung giữa các chuỗi blockchain khác nhau.
 • Các nền tảng tổng hợp lãi suất (yield aggregators) giữa các chuỗi blockchain khác nhau.
 • Cho vay với sự kết nối giữa các chuỗi blockchain khác nhau.

Lưu ý, LayerZero chỉ cung cấp lớp giao tiếp cho các ứng dụng xây dựng trên nó, và chúng hoạt động ở hai cấp độ khác nhau của ngăn xếp thực thi. LayerZero mở rộng về phía ngoài để hỗ trợ tất cả các lớp, bao gồm cả việc truyền tin nhắn trực tiếp giữa các chuỗi blockchain ở cấp độ Layer 1 và Layer 2.

Hiện tại, nếu một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) muốn tích hợp đa chuỗi, ứng dụng sẽ phải phân mảnh tính thanh khoản trên các chuỗi. Chẳng hạn, chúng ta có thể xem xét Sushi, một DEX đã triển khai trên hơn 25 chuỗi khác nhau, nhưng lại thiếu tính thanh khoản và giá trị khóa TVL (Total Value Locked) cần thiết để cạnh tranh với các DEX gốc trên các chuỗi khác. Tại sao lại như vậy? Đó là bởi Sushi đang phân mảnh tính thanh khoản và không thể chuyển đổi tính thanh khoản từ Ethereum sang Avalanche. Điều này không phải để chỉ trích Sushi mà để nhấn mạnh sự đánh đổi mà các giao thức phải thực hiện để đạt được tính đa chuỗi. Tóm lại, tính thanh khoản bị phân tán và điều này gây hại cho người dùng cuối. Họ phải đối mặt với các phí cao, độ trượt giá, phải sử dụng thông qua các bên thứ ba và nhiều bất tiện khác khi giao dịch giữa các chuỗi khác nhau.

LayerZero hoạt động như thế nào?

LayerZero

LayerZero đem lại khả năng giao tiếp giữa các chuỗi (chain) khác nhau bằng cách xây dựng trên nguyên tắc được gọi là 'giao hàng hợp lệ' (valid delivery). Giao tiếp này cho phép chuyển đổi token hoặc dữ liệu tùy ý giữa các chuỗi bằng cách cung cấp 2 đảm bảo (như được thể hiện trong biểu đồ ở trên). Hai đảm bảo của giao hàng hợp lệ bao gồm những điều sau:

 • Mỗi tin nhắn được gửi qua mạng được liên kết với một giao dịch trên chuỗi gửi.
 • Một tin nhắn được giao đến bên nhận chỉ khi giao dịch liên quan là hợp lệ và đã được xác nhận trên chuỗi gửi.

Lưu ý, yêu cầu duy nhất để đảm bảo 'giao hàng hợp lệ' là mỗi tin nhắn được gửi bằng giao thức LayerZero đòi hỏi Oracle và Relayer là độc lập với nhau.

LayerZero triển khai IBC

Để giúp đồng bộ hóa và kết nối các chuỗi khối trong hệ sinh thái Cosmos, giao thức Giao tiếp Liên chuỗi (IBC) của Cosmos đã được triển khai và hoạt động cho việc chuyển đổi mã thông báo (token) từ tháng 3/2021, với hơn 25 chuỗi, bảo vệ hơn 60 tỷ USD giá trị đã được kích hoạt tính năng IBC. Tuy nhiên, IBC vẫn gặp hạn chế trong việc kết nối với Ethereum hoặc các chuỗi khối dựa trên EVM khác do vấn đề về lớp vận chuyển hiện tại.

IBC xác định tiêu chuẩn chung cho cách liên lạc giữa hai chuỗi khối và tạo ra một bộ tiêu chuẩn cho việc chuyển đổi mã thông báo. Lớp vận chuyển của IBC yêu cầu một light client đầy đủ giữa các chuỗi khối được kết nối. Điều này là rất đắt đỏ đối với Ethereum và hầu hết các chuỗi EVM khác. Để giải quyết vấn đề này, LayerZero đã áp dụng IBC bằng cách thay thế lớp vận chuyển của IBC. Bây giờ IBC có thể liên kết với tất cả các chuỗi mà LayerZero có thể kết nối thông qua lớp vận chuyển.

LayerZero

Vậy điều này có ý nghĩa gì? IBC và LayerZero có cạnh tranh hay hợp tác lẫn nhau? Nói ngắn gọn, tương lai của giao tiếp giữa chuỗi khối là một giao thức tiêu chuẩn duy nhất như IBC, đây là lớp dữ liệu, và nó sẽ hoạt động trên nhiều giao thức giao tiếp khác nhau của chuỗi khối, chẳng hạn như LayerZero, là lớp vận chuyển.

Đội ngũ phát triển dự án LayerZero

Caleb Banister (Đồng sáng lập): Caleb có kinh nghiệm trong hoạt động và phát triển các dịch vụ công nghệ cho ứng dụng di động. Ngoài ra, Caleb cũng có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp Trí tuệ nhân tạo và Big Data.

Ryan Zarick (Đồng sáng lập & Giám đốc Công nghệ): Ryan đã học tập tại Đại học New Hampshire và sở hữu hai bằng cử nhân, thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính. Anh cũng có nền tảng vững chắc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Big Data.

Bryan Pellegrino (Đồng sáng lập và CEO): Bryan tốt nghiệp Đại học New Hampshire với bằng thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính. Ngoài ra, ông là Chủ tịch của Rho AI, một tổ chức chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm Trí tuệ nhân tạo.

LayerZero có nhà đầu tư nào hỗ trợ?

Vào quý 4/2021, trong vòng seed funding, LayerZero đã gọi vốn được 2 triệu USD. 

Vào ngày 16/9/2021, LayerZero Labs tiếp tục huy động được 6,3 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A, dẫn đầu bởi Binance Labs và Multicoin Capital, cùng với Defiance, Spartan, Hypersphere Ventures…

Vào cuối tháng 3/2022, LayerZero Labs đã thu hút thêm 135 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và FTX Ventures, với mức định giá của công ty đạt 1 tỷ USD.

Đối tác của LayerZero

Đến thời điểm hiện tại, LayerZero đã hợp tác và tích hợp với hơn 17 chuỗi khác nhau. Ngoài ra, dự án cũng đã thiết lập đối tác với các quỹ đầu tư và dự án khác như Ethlas, Highstreet, Highstreet Animoca IHO, REVV Motorsports, Kikitrade, Anicube, PSG Talon…

Dự án tương tự LayerZero

Axelar Network: nền tảng giao tiếp giữa các chuỗi khối (interchain communication) có khả năng mở rộng, cung cấp giải pháp đa chuỗi (cross-chain) cho phép kết nối các hệ sinh thái khác nhau và cho phép các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên blockchain trao đổi dễ dàng.

Wormhole: giao thức liên kết giữa các blockchain, bao gồm Ethereum, Solana, Terra, Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche và Oasis.

Cơ hội Airdrop LayerZero tiềm năng và sự bùng nổ của tường thuật chuỗi đầy đủ

Stargate Finance (STG)

Stargate Finance là một dự án trong hệ sinh thái của LayerZero, hoạt động như một công cụ giúp kết nối giữa các blockchain khác nhau.

Đồng token STG sẽ trả cho các chủ sở hữu 0,01% phí giao dịch tính theo USDC. Khi có nhiều hơn các blockchain tham gia, số lợi nhuận này sẽ tăng lên.

Một chất xúc tác bị đánh giá thấp là việc mở khóa mã thông báo STG sắp xảy ra.

Dù điều này có thể tạo ra áp lực bán, nhưng đồng thời nó sẽ giúp loại bỏ tình trạng các nhà đầu tư rủi ro (VC) tìm cách thoát ra và cho phép những người giữ token lâu dài tích luỹ.

LayerZero

Altitude DeFi (ALTD)

Cách tiếp cận của Altitude đối với các cầu xuyên chuỗi là độc nhất. Thay vì chỉ chuyển thanh khoản của stablecoin, Altitude tập trung vào việc kết nối các tài sản blue-chip.

Điều này loại bỏ sự tập trung xung quanh tính thanh khoản của stablecoin, giúp việc chuyển tiền giữa các chuỗi trở nên dễ dàng hơn.

Pendle (PENDLE)

Pendle cho phép người dùng mã hóa và giao dịch các tài sản mang lại lợi nhuận, chẳng hạn như ETH, tạo ra một thị trường năng động, nơi bạn có thể:

 • Mua tài sản với giá giảm;
 • Đạt được lãi suất cố định với nguy cơ thấp và tăng trưởng ổn định;
 • Tích luỹ lãi suất trong dài hạn;
 • Tùy chỉnh chiến lược sinh lãi.

Dự kiến tích hợp với LayerZero sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển đa chuỗi, tăng cường nhu cầu về các sản phẩm phái sinh của $PENDLE. Người dùng sẽ có khả năng truy cập và sử dụng các tài sản này trên bất kỳ chuỗi nào.

Tapioca (TAP)

Tapioca hướng đến trở thành thị trường tiền tệ đa chuỗi. Đồng stablecoin USDO có thể được người dùng áp dụng rộng rãi trong tương lai.

Dự án được bảo đảm bằng các tài sản phái sinh đặt cược dựa trên độ thanh khoản (LSD), cho phép những người nắm giữ TAP hưởng lợi, vì họ có thể thu về 50% phí giao dịch.

RDNTCapital (RDNT)

Radiant đang hướng tới việc trở thành một thị trường DeFi đa chuỗi, nơi người dùng có thể dễ dàng gửi tiền và vay nợ trên nhiều blockchain khác nhau. Phiên bản V2 gần đây đã tiết lộ những cải tiến sau:

 • Cải tiến kinh tế học của đồng token RDNT.
 • Vay nợ đa chuỗi.
 • Triển khai LayerZero OFT.
 • Cải tiến mô hình phí giao dịch.

Trader joe (JOE)

Các sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trên Avalanche gần đây đã sử dụng công nghệ toàn chuỗi. Điều này đồng nghĩa với việc JOE token không còn bị giới hạn chỉ trong một sàn giao dịch, mà có thể được tìm thấy trên hệ sinh thái ARB và BNB.

Điều này góp phần làm tăng tính thanh khoản, khối lượng giao dịch, và cuối cùng là nhiều phí giao dịch hơn. Lợi ích của LayerZero đối với người dùng JOE token là:

Chủ sở hữu JOE token có thể tự do di chuyển qua lại giữa các hệ sinh thái thông qua Stargate, và có thể tăng cường tính thanh khoản của token trong các hệ sinh thái hàng đầu như Arbitrum và BNBCHAIN.

Mugen Finance (MGN)

Mugen là một nền tảng tổng hợp lãi suất trên nhiều chuỗi khối, cho phép mở khóa lãi suất từ các hệ sinh thái khác nhau. Dự án được xây dựng trên hệ sinh thái lớn nhất, cho phép nhiều hệ sinh thái khác có thể sử dụng.

Hiện nay, MugenFinance đã triển khai trên ARB, nhưng sẽ sớm mở rộng sang nhiều hệ sinh thái khác.

Hiện tại, MugenFinance tính phí 10% để cung cấp tổng hợp doanh thu và tài trợ cho các nhóm và nhóm phát triển. Tạo MGN token bằng cách gửi tiền vào kho bạc, tránh được rủi ro kinh tế chủ nghĩa Ponzi.

Rage trade (RAGE)

Perpdex trên toàn chuỗi khối đã cải thiện hiệu quả vốn bằng cách tái sử dụng lại thanh khoản từ các giao thức khác vào RAGE token.

Sự tái sử dụng lại thanh khoản này cho phép RAGE token có thể sử dụng lại thanh khoản ETH-USD trên tất cả các chuỗi khối tương thích với LayerZero.

Cryptoday - layerzero-la-gi_iU2fweW7kN_2023042114.png  

Rage Trade cho phép bạn cung cấp thanh khoản trên nhiều chuỗi khối khác nhau, và càng nhiều chuỗi khối được hỗ trợ bởi LayerZero, càng có nhiều lựa chọn về kho bảo hiểm.

Hiện tại, lãi suất của nguồn 80-20 vault là 15%.

Cryptoday - layerzero-la-gi_444J4akre8_2023042114.png  

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload