Lệnh cấm Tiktok có ảnh hưởng đến lĩnh vực tiền điện tử?

Theo các chuyên gia, lệnh cấm Tiktok về mặt lý thuyết có thể bị lạm dụng để cấm người dân Mỹ sử dụng Bitcoin.
Lệnh cấm Tiktok có ảnh hưởng đến lĩnh vực tiền điện tử?
avata
Cryptoday
30/03/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Các chuyên gia chính sách pháp lý của tổ chức phi lợi nhuận Coin Center mới đây đã đưa ra nhận xét về một dự luật gây tranh cãi. Lệnh cấm Tiktok, ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến, có thể được sử dụng để kiểm soát tiền điện tử. Coin Center nhận xét trong những trường hợp tệ nhất, đạo luật có thể được sử dụng để chặn quyền truy cập của người dùng Mỹ đối với tài sản kỹ thuật số như Bitcoin.

Đạo luật “Hạn chế sự xuất hiện các mối đe dọa bảo mật có thể gây rủi ro cho công nghệ thông tin và truyền thông”, còn gọi là đạo luật Restrict, được ban hành vào ngày 7/3. Đạo luật này trao cho Bộ Thương mại Mỹ nhiều quyền hạn hơn để hạn chế các sản phẩm công nghệ được sản xuất tại những quốc gia có quan hệ đối nghịch. 

Theo Điều 15 của Bộ luật Quy định Liên bang, các đối thủ nước ngoài của Mỹ là Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông), Cuba, Iran, Triều Tiên, Nga và chế độ Maduro ở Venezuela. Bộ Thương mại Mỹ sẽ được yêu cầu điều tra và ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng công nghệ gây rủi ro an ninh quốc gia như TikTok. Lệnh cấm TikTok được đưa ra vì lo sợ chính phủ Trung Quốc cài lén phần mềm thu thập dữ liệu người dùng Mỹ. Trong quá khứ, người dùng Tiktok từng giả làm vũ nữ thoát y trong Metaverse để kiếm 12.000 USD/tuần.

Lệnh cấm Tiktok
Đạo luật Restrict cấm TikTok có thể ảnh hưởng sang không gian tiền điện tử.

Theo Coin Center, ngôn ngữ của dự luật có thể mở ra một cách giải thích quá rộng, ngăn người Mỹ tiếp cận toàn bộ các loại công nghệ. “Chúng tôi phản đối cách giải thích quá rộng về lãi suất, trong đó Bộ trưởng đã cố gắng lập luận rằng toàn bộ giao dịch Bitcoin sẽ đem lại lợi ích cho các đối thủ nước ngoài của Mỹ”, tuyên bố của Coin Center nêu rõ.

Coin Center so sánh luật mới với chế độ của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC). Theo đó, OFAC được quyền ngăn chặn người Mỹ giao dịch với các quốc gia nằm trong danh sách bị trừng phạt. Vào tháng 8/2022, OFAC đã thêm các hợp đồng thông minh của dịch vụ trộn tiền điện tử Tornado Cash vào danh sách các thực thể bị xử phạt. Coin Center cho rằng đây có thể coi là sự vi phạm First Amendment (Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ) bảo vệ quyền tự do ngôn luận, báo chí và quyền kiến nghị Chính phủ giải quyết những bất bình.

Tuy nhiên, không giống như các quyền hạn của OFAC được cấp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp (IEEPA), đạo luật Restrict không có quy định về các hoạt động ngôn luận được bảo vệ. Tổng thống Mỹ cũng không phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp độ quốc gia trước khi ngăn chặn các giao dịch. Coin Center viết: “Không nên sử dụng quyền hạn rộng rãi và tùy ý để phá hủy và cấm tất cả các loại công nghệ. Chúng ta cần có sự giám sát và cơ hội thích hợp để xem xét”. Đạo luật Restrict vô hình chung tạo ra áp lực pháp lý đối với tiền điện tử.

Lệnh cấm Tiktok
SEC gửi lá thư Wells Notice đến sàn Coinbase.

Trong những tháng gần đây, vô số các vụ kiện pháp lý có liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử. Nhiều người bình luận cho rằng những rắc rối này sẽ đẩy những công ty tiền số ra nước ngoài. Vào tháng 2, sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đã bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) phạt 30 triệu USD. Nguyên nhân là vì Kraken không đăng ký dịch vụ staking như một chứng khoán. Tuần trước, SEC gửi Wells Notice đến Coinbase cũng với cáo buộc tương tự. Ý nghĩa của lá thư là SEC đang có kế hoạch triển khai hành động pháp lý chống lại sàn Coinbase. 

Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan quản lý khác đã đóng cửa ngân hàng Signature vào ngày 12/3. Cựu nghị sĩ Mỹ Barney Frank, người từng là thành viên hội đồng quản trị của Signature, tuyên bố chính phủ Mỹ muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ chống tiền điện tử. “Đạo luật Restrict tạo ra thẩm quyền bao trùm để cấm bất kỳ thứ gì liên quan đến đối thủ nước ngoài. Không chỉ vậy, Restrict sẽ dễ áp dụng và khó thách thức hơn. Vì vậy, không thể bỏ qua những tác động tiềm năng của nó đối với không gian tiền điện tử”, CoinCenter viết.

Dự luật Restrict dự đoán các hình phạt tù là 20 năm và phạt 250.000 USD. Các chuyên gia pháp lý cho biết hành động này được diễn đạt một cách mơ hồ và có thể được sử dụng để hạn chế một loạt công nghệ, bao gồm cả mạng riêng ảo (VPN). Tác giả của dự luật, đại diện Đảng Dân chủ Mark Warner, phát biểu: “Chúng ta cần một cách tiếp cận toàn diện, dựa trên rủi ro để chủ động giải quyết các nguồn công nghệ nguy hiểm tiềm tàng trước khi chúng có chỗ đứng ở Mỹ”. Kirsten Gillibrand, đồng tác giả của Đạo luật Đổi mới Tài chính có trách nhiệm, là một trong những nhà tài trợ cho dự luật.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload