Lido Finance nâng cấp v2, lượng ETH ‘khủng’ sắp tràn vào thị trường?

Khoảng 270.000 ETH (tương đương gần 500 triệu USD) sẽ được unstake khỏi nền tảng Lido Finance sau khi nâng cấp v2 thành công.
Lido Finance nâng cấp v2, lượng ETH ‘khủng’ sắp tràn vào thị trường?
avata
Cryptoday
15/05/2023
13:00
Cryptoday trênGoogle News

Trên trang Twitter chính thức, đội ngũ điều hành Lido Finance thông báo cuộc bỏ phiếu cuối cùng nhằm thông qua nâng cấp v2 đang được tiến hành. Hiện tại, có 5,59% số phiếu đồng thuận và 0% phiếu chống. Trong khi đó, chỉ cần tối thiểu 5% phiếu thuận, phiên bản nâng cấp v2 sẽ chính thức khởi chạy.

Theo chia sẻ của Lido Finance, trước ngày 11/5, dự án đã hoàn thành các bài kiểm tra audit bởi những đơn vị chuyên về bảo mật hàng đầu thị trường như SigmaPrime, GateSeal và ChainSecurity. Do đó, phiên bản Lido v2 được đảm bảo về quy trình an toàn, đồng bộ oracle, tính nhất quán của mã lập trình cũng như các vấn đề logic khi rút tiền.

Sau cuộc bỏ phiếu cuối cùng ngày 15/5, bản nâng cấp v2 của Lido Finance sẽ chính thức hoạt động
Sau cuộc bỏ phiếu cuối cùng ngày 15/5, bản nâng cấp v2 của Lido Finance sẽ chính thức hoạt động.

Lido Finance nâng cấp v2 ảnh hưởng thế nào tới nhà đầu tư Ethereum?

Về cơ bản, dự án Lido Finance giúp đơn giản hóa quá trình stake. Ví dụ với Ethereum, sau khi gửi ETH vào nền tảng, Lido Finance sẽ hoán đổi cho khách token stETH. Khách hàng có thể sử dụng stETH để giao dịch trong hệ sinh thái, đồng thời cũng nhận tiền lãi gửi stake bằng chính token này.

Trái ngược với mạng Beacon Chain của Ethereum yêu cầu người dùng stake trong khoảng thời gian dài cùng lượng ETH lớn. Lido Finance hỗ trợ cả những hợp đồng nhỏ lẻ và các khoản đầu tư ngắn hạn. Nhờ tính thuận tiện, nền tảng Lido Finance chiếm thị phần stake Ethereum rất lớn trên thị trường.

Theo thống kê của Coingecko, đang có 6,665 triệu ETH được stake trên Lido Finance (xấp xỉ 11,82 tỷ USD). Đồng thời, có khoảng 19,888 triệu ETH stake trên tất cả các mạng lưới (tương đương 16,68% tổng cung). Do đó, dịch vụ của Lido Finance chiếm đến 33,51% thị phần gửi stake ETH, dẫn đầu thị trường tiền điện tử. Xếp ngay sau Lido Finance lần lượt là 3 sàn giao dịch Coinbase (11,8%), Kraken (6,21%) và Binance (6,12%).

Thị phần stake ETH của Lido Finance so với các đối thủ
Thị phần stake ETH của Lido Finance so với các đối thủ.

Chia sẻ hôm 9/5, đội ngũ Lido Finance tiết lộ có khoảng 270.000 ETH sẵn sàng được rút sau thời điểm nâng cấp v2 hoàn thành. Lượng tài sản này trị giá xấp xỉ 491 triệu USD. Tuy nhiên, đây chưa phải lượng ETH tối đa khách hàng Lido Finance có thể rút. Dự kiến, khi 270.000 ETH bị rút cạn, dự án sẽ bơm thêm tiền tùy thuộc nhu cầu người dùng. Nói cách khác, trong khoảng 3 ngày đầu, khách hàng gửi stake có cơ hội nhận được tiền sớm hơn so với cộng đồng.

Một số nhà đầu tư lo ngại khách hàng Lido Finance sẽ chốt lời ETH sau khi unstake, dẫn đến giá Ethereum sụt giảm. Mặc dù vậy, các chuyên gia đánh giá tỷ lệ APR của ETH (lãi suất stake/năm, không tính lãi kép) vẫn hấp dẫn người dùng và làm giảm áp lực bán tháo. Thống kê cho thấy, APR trên nền tảng Lido Finance thậm chí còn tăng hơn 46% (từ 4,37% lên đến 6,4%) sau sự kiện Ethereum Shanghai.

Lãi suất gửi stake ETH trên Lido Finance tăng mạnh sau sự kiện Shanghai
Lãi suất gửi stake ETH trên Lido Finance tăng mạnh sau sự kiện Shanghai.

Bên cạnh đó, theo cơ chế unstake của Lido Finance, trung bình lượng ETH được đẩy ra thị trường trong thời gian tới vẫn kém khá xa khối lượng giao dịch mỗi ngày của đồng tiền điện tử này. Theo chuyên trang thống kê Coinmarketcap, khối lượng giao dịch/24h của ETH đạt khoảng 6-9 tỷ USD và duy trì liên tục nhiều tháng qua. Tóm lại, sự kiện nâng cấp v2 khả năng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới giá Ethereum.

Với khách hàng thân thiết của Lido Finance, nâng cấp v2 mang lại rất nhiều tiện nghi so với phiên bản cũ. Cụ thể, hạ tầng Staking Router mới tập trung vào hỗ trợ người dùng trong thao tác gửi stake, bất kể quy mô giao dịch. Do đó, những khách hàng với số vốn nhỏ cũng có thể tham gia Lido Finance.

Về chức năng thanh khoản, cơ chế ETH Withdrawals giúp quá trình rút tiền trở nên nhanh hơn. Những khách hàng sở hữu ít hơn 1.000 stETH sẽ nhận được tiền trong chưa tới 1 ngày. Để so sánh, mạng Ethereum tiêu chuẩn phải tốn từ 2-6 ngày. Với ví điện tử chứa nhiều hơn 1.000 stETH, thời gian rút sẽ lâu hơn nhưng vẫn khá linh hoạt so với mạng Beacon Chain.

Tin tức về nâng cấp v2 giúp token LDO tăng giá

Kể từ thời điểm các cuộc bỏ phiếu thông qua nâng cấp v2 được triển khai, giá LDO, token chính của dự án Lido Finance cũng tăng trưởng đáng kể.

Theo dữ liệu cung cấp bởi sàn Binance, LDO tăng hơn 36% kể từ vùng đáy ở 1,582 USD hôm 12/5. Hiện tại, LDO đang được giao dịch quanh vùng 2,1 USD.

Ngoài ra,tỷ giá cặp giao dịch LDO/BTC cũng tăng trưởng hơn 30%. Đây là dấu hiệu cho thấy token LDO được giới đầu tư dành nhiều sự chú ý hơn cả Bitcoin, đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Xem thêm: LDO đang có dấu hiệu chốt lời, cơn sốt LSD đã kết thúc?

Giá LDO tăng hơn 36% trong vài ngày qua
Giá LDO tăng hơn 36% bất chấp diễn biến tiêu cực của giá Bitcoin. 

Theo thống kê của DefiLlama, Lido Finance đang dẫn đầu về TVL (Total Value Locked) hay “Tổng giá trị tài sản bị khóa” trong nhóm các nền tảng tài chính phi tập trung (DEFI). Hiện TVL của Lido Finance đạt 47,04 tỷ USD, vượt qua các đối thủ tên tuổi như MarkerDAO, AAVE, Curve Finance hay UniSwap.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload