Liên đoàn Ngân hàng Châu Âu ủng hộ tiền điện tử tư nhân: Có nên mừng?

Liên đoàn Ngân hàng Châu Âu (EBF) vừa phát hành báo cáo thầm thừa nhận vai trò của sàn giao dịch tư nhân. Đây có phải dấu hiệu tích cực?
Liên đoàn Ngân hàng Châu Âu ủng hộ tiền điện tử tư nhân: Có nên mừng?
avata
Cryptoday
29/03/2023
12:05
Cryptoday trênGoogle News

EBF đại diện cho 33 hiệp hội ngân hàng quốc gia và 3.500 ngân hàng cá nhân. Ngày 28/3, EBF đã phát hành một bản báo cáo chi tiết về tầm nhìn của giới tài phiệt, ngân hàng về hệ sinh thái tiền kỹ thuật số trong tương lai và đặc biệt là đồng euro kỹ thuật số đang được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây.

Cụ thể, báo cáo có tên “Tầm nhìn của Liên đoàn Ngân hàng Châu Âu về hệ sinh thái Euro kỹ thuật số” đã đề cao vấn đề ổn định và quyền riêng tư và những yếu tố này vốn xuất phát từ giá trị của ngân hàng. Báo cáo cũng kêu gọi sự phối hợp giữa các chủ thể, chính phủ, ngân hàng và công ty tư nhân, thậm chí là cả sàn giao dịch tiền điện tử để có thể phát triển và đưa euro kỹ thuật số vào thực tiễn.

EBF

Báo cáo tiết lộ rằng: “Hiện tại không có cuộc đối thoại nào để giải quyết những thay đổi cơ bản và rủi ro đối với hệ thống tiền tệ và tài chính. Đồng thời, cần phải có một khuôn khổ cho sự tham gia cấp cao lâu dài”.

Ngoài ra, tài liệu cũng đánh giá cao vai trò của khu vực tư nhân trong khối như một mũi nhọn để EU giảm thiểu ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài. Hệ sinh thái mà EBF hướng đến bao gồm: euro kỹ thuật số; tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và mã thông báo do ngân hàng phát hành. 

Trong tầm nhìn, đồng euro kỹ thuật số sẽ có 3 cấp độ, trong đó Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) là cấp độ cao nhất và là đầu tàu dẫn dắt, kiểm tra. Cấp độ thứ hai thuộc về khu vực thanh toán bằng đồng Euro (Eurozone) và cấp độ ngành B sẽ được khu vực tư nhân phát triển và vận hành, phù hợp với các nguyên tắc đặt ra của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Eurozone.  

EBF
Liên đoàn Ngân hàng Châu Âu chia sẻ tầm nhìn về đồng euro kỹ thuật số.

Ngoài ra, mã thông báo do ngân hàng phát hành có vai trò quan trọng trong tầm nhìn của EBF đối với nhu cầu kinh doanh như quy trình công nghiệp tự động chạy trên DLT và sử dụng hợp đồng thông minh. Báo cáo cũng cho rằng cần tiêu chuẩn hóa cho giải pháp này. Việc này sẽ tạo cơ hội cho các sàn và công ty trong ngành chứng minh năng lực bản thân và vươn lên.

Có thể thấy, những đồng tiền kỹ thuật số sẽ được sự can dự lớn hơn từ các sàn tư nhân vì Mỹ đang gây khó khăn với thị trường, Trung Quốc cự tuyệt, Ấn Độ ra sức ngăn cản. Các công ty và sàn giao dịch sẽ được cơ hội thể hiện mình, chứng minh với chính phủ rằng tiền điện tử không phải là một món đồ ảo, hoặc là những trò lừa đảo như mọi người thường truyền tai nhau khi nói về tiền điện tử.

Báo cáo cho rằng những người đứng đầu EU cần làm rõ vai trò, chức năng và khả năng tương tác giữa các mục tiêu chính sách, đặc biệt là trong giai đoạn triển khai giải pháp ở quy mô toàn khối.

Báo cáo cũng đề cập công nghệ Blockchain là yếu tố tiên quyết để công cuộc chuyển đổi số trong tầm nhìn của EBF trở thành hiện thực. CBDC sẽ là chìa khóa cho phép giao dịch xuyên biên giới bằng tiền của ECB dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Euro kỹ thuật số là một loại tiền điện tử do ngân hàng chính phủ phát hành (CBDC), đã được Liên minh Châu Âu (EU) giao cho Amazon nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload