Liệu Canada có xóa sổ ChatGPT?

Cao ủy về quyền riêng tư của Canada đang mở cuộc điều tra công ty phát triển phần mềm ChatGPT, OpenAI. Hành động này tương tự với Đức, Pháp, Ireland và Tây Ban Nha đang xem xét cấm ChatGPT.
Liệu Canada có xóa sổ ChatGPT?
avata
Cryptoday
06/04/2023
09:20
Cryptoday trênGoogle News

Công ty OpenAI đang phải đối mặt với cuộc thăm dò của Cao ủy về quyền riêng tư Canada (OPC) với cáo buộc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng dù chưa nhận được sự đồng ý. OPC cho biết đã tiến hành điều tra OpenAI sau khi một người nặc danh đã gửi đơn khiếu nại công ty này.

Canada
Thông báo của OPC.

Người đứng đầu OPC, Philippe Dufresne cho biết thời gian gần đây văn phòng của ông đang nghiên cứu một số quy tắc về trí tuệ nhân tạo (AI) để đảm bảo quyền riêng tư của công dân Canada được bảo vệ một cách an toàn. Dufresne nói: “Công nghệ AI và những tác động từ nó đối với thông tin cá nhân được chú ý hàng đầu tại văn phòng của tôi. Chúng tôi cần theo kịp, thậm chí là đi nhanh hơn những tiến bộ công nghệ đang phát triển như vũ bão”.

Hiện tại, OPC chưa đưa ra bất cứ lệnh cấm truy cập nào vào ChatGPT dành cho người Canada. Những gì mà cơ quan này đang làm diễn ra ngay sau khi Italy cấm ChatGPt và các nước như Đức, Pháp, Ireland và Tây Ban Nha đang xem xét để đưa ra hành động tương tự.

Italy đã trở thành quốc gia đầu tiên khởi xướng làn sóng “phong sát” ChatGPT. Hôm 31/3, cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Ý đã tạm thời chặn chatbot AI này. Động thái này diễn ra ngay sau khi một người dùng ChatGPT bị lộ dữ liệu cá nhân vào ngày 20/3.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini đã phản đối quyết định này và coi đó là làm quá mức, không công bằng. Thậm chí, ông còn cho rằng những gì cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu làm là đạo đức giả vì có rất nhiều chatbot xây dựng dựa trên AI. Salvini còn lập luận rằng lệnh cấm ChatGPT của Italy gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và đổi mới đất nước.

Canada

Đức cũng đang cân nhắc để đưa ra lệnh cấm như Italy. Hôm 3/4, Phát ngôn viên của Ủy viên Liên bang Đức về Bảo vệ dữ liệu, Ulrich Kelber tiết lộ nước này sẽ ban hành quy tắc dành cho ChatGPT do lo ngại về các vấn đề quyền riêng tư của công dân.

Không riêng gì 2 quốc gia trên, hãng Reuters đưa tin Pháp và Ireland cũng đã liên hệ với Italy để phối hợp điều tra về ChatGPT và công ty sở hữu nó. Tây Ban Nha nói với Reuters rằng họ sẽ không loại trừ một cuộc điều tra trong tương lai về ChatGPT, nhưng cho biết họ chưa nhận được khiếu nại về chatbot.

Ngoài châu Âu, ChatGPT cũng đối mặt với với sức nóng pháp lý ở Mỹ. Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo và Chính sách Kỹ thuật số (CAIDP) đã đệ đơn kiện ChatGPT rồi gửi lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). Hành động này nhằm ngăn chặn các công ty, tổ chức tư nhân phát triển siêu AI gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người.

Cụ thể, CAIDP cho rằng phiên bản nâng cấp tứ 4 của ChatGPT đã vi phạm Khoản 5 của Đạo luật FTC, đó là cấm các hoạt động không minh bạch hoặc lừa đảo trong thương mại. Theo đó, cơ quan này mô tả ChatGPT-4 là một phần mềm lừa đảo, có nguy cơ cao bị rò rỉ thông tin, ảnh hưởng tới quyền riêng tư và an toàn xã hội.

Canada
ChatGPt và AI đang là nỗi sợ của ngành công nghệ.

CAIDP còn nói mục đích thực sự của OpenAI khi phát hành ChatGPT-4 là nhằm tăng lợi nhuận. Do đó, CAIDP muốn FTC tiến hành điều tra các sản phẩm của OpenAI và các nhà khai thác hệ thống AI mạnh mẽ khác. Trước khi chính phủ các nước để mắt tới ChatGPT, giữa tháng 2, tỷ phú Elon Musk từng cảnh báo rằng ChatGPT không phải ứng dụng an toàn dành cho người dùng phổ thông. Ông cho rằng ChatGPT đã đưa những câu trả lời dối trá và được sử dụng như một cỗ máy tuyên truyền. 

Sau đó, cha đẻ ô tô điện Tesla đã cùng 2.600 chuyên gia đầu ngành công nghệ đã ký vào lá thư kêu gọi tạm dừng phát triển AI của Future of Life Institute (Viện Tương lai Sự sống). Thông qua đây, các chuyên gia đầu ngành công nghệ muốn cho mọi người hiểu được những nguy hiểm mà AI có thể gây ra cho xã hội và nhân loại như thay thế con người, gây rủi ro về an ninh kinh tế và chính trị. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload