Liquid Staking Derivatives (LSD) là gì? Cơ chế hoạt động của LSD

Các giao thức đặt cược thanh khoản (LSD) đang trở thành xu hướng trong thị trường tiền điện tử, nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng.
Liquid Staking Derivatives (LSD) là gì? Cơ chế hoạt động của LSD
avata
Cryptoday
30/03/2023
10:19
Cryptoday trênGoogle News

Ethereum sẽ ra mắt bản nâng cấp Shanghai (Shapella "EIP-4895") vào  ngày 12/4. Mã thông báo xác minh bị khóa trước đó sẽ được mở khóa, làm gia tăng đáng kể tính thanh khoản cho Ethereum. 

LSD đang trở thành xu hướng trong cộng đồng tiền điện tử. Các công ty tiền điện tử lớn và nhỏ khác cũng bắt đầu áp dụng các công cụ phái sinh với Liquid để mở khóa hiệu quả sử dụng vốn, tăng lợi suất, đa dạng hóa rủi ro và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái tài chính phi tập trung. 

Vài tuần trước, Yearn Finance đã thông báo rằng họ hiện đang tung ra một mã thông báo phái sinh có tên là yETH. ChainLink cũng coi LSD là một thành phần quan trọng trong việc khai thác hiệu quả sử dụng vốn và hỗ trợ tăng trưởng DeFi. Việc phát minh ra LSD giúp gia tăng phần thưởng cho người đặt cược và xây dựng tương lai của hệ sinh thái tiền điện tử. 

Liquid Staking Derivatives (LSD) là gì?

Liquid Staking Derivatives (LSD) là cải tiến mới nhất trong lĩnh vực DeFi, cho phép người dùng kiếm được phần thưởng staking nhưng vẫn duy trì được quyền truy cập vào tài sản của họ. Các giao thức LSD hoạt động thông qua token hóa, được sử dụng để cho vay, giao dịch và staking trong toàn bộ hệ sinh thái DeFi. Thông qua LSD, người dùng và các nhà đầu tư có thể truy cập mã thông báo thế chấp của họ, nhận tài sản được mã hóa hoặc mã thông báo phái sinh chúng bất cứ lúc nào. Các nền tảng đặt cược thanh khoản cũng có thể được sử dụng cho những giao dịch bên ngoài để tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng, đồng thời nhận giúp người dùng tạo ra nhiều nguồn thu nhập từ các phần thưởng liên quan đến thế chấp tài sản.

Staking là gì?

Staking là phương pháp giúp các loại tiền điện tử và mạng Blockchain được vận hành. Những người tham gia sẽ phải cam kết tài sản tiền điện tử của họ để giúp mạng stake xác minh các giao dịch. Đổi lại, người dùng sẽ kiếm được phần thưởng tỷ lệ thuận với số tiền cổ phần của họ.

Staking giúp người dùng kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đặt cược vào tiền điện tử. Ngoài ra, staking cũng là phương pháp mà nhiều loại tiền điện tử dựa trên các Blockchain phổ biến sử dụng để xác minh giao dịch và bảo mật mạng.

Tìm hiểu thêm: Staking là gì? Cơ chế hoạt động và những rủi ro của Staking

Công cụ phái sinh staking thanh khoản (LSD) là gì?

LSD là mã thông báo xác minh sự tham gia của những người tham gia staking, được sử dụng để cho vay, giao dịch và staking trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi. LSD sử dụng khái niệm “tokenization” để đảm bảo việc những người tham gia hoặc các bên liên quan có thể hưởng lợi từ các công cụ phái sinh, cũng như các lợi ích liên quan đến thế chấp mã thông báo. LSD cung cấp một nền tảng cho người dùng cầm cố token để đổi lại các mã thông báo phái sinh có thể sử dụng trong các giao thức DeFi khác.

Ngoài ra, LSD cho phép các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận khi sử dụng tài sản đặt cược của họ làm tài sản thế chấp trong các giao thức DeFi khác. Một lợi thế lớn của LSD là cho phép người dùng kiếm phần thưởng staking mà không cần phải khóa mã thông báo của họ trong một thời gian dài.

Cuối cùng, người dùng có thể kiếm được phần thưởng staking, giữ quyền truy cập vào tiền của họ và tận dụng các biến động giá thị trường thông qua LSD.

LSD hoạt động như thế nào?

Khi thực hiện các giao dịch staking, mã thông báo sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian khiến người dùng không thể giao dịch hoặc rút tiền. Tuy nhiên, LSD cho phép người dùng staking tài sản và hủy bỏ chúng mà phải tác động đến các khoản tiền gửi ban đầu. Các mã thông báo phái sinh sẽ có giá trị tương đương với tiền gửi của người dùng, được chốt trực tiếp dựa trên tài sản cầm cố ban đầu. Mã thông báo phái sinh cũng được đặt tên khác nhau để dễ xác định, cho phép người dùng kiếm phần thưởng staking từ khoản tiền gửi ban đầu trong khi giao dịch để kiếm lợi nhuận.

Ưu điểm của LSD

- Vận động và khuyến khích các hoạt động cầm cố, cầm cố Token để mạng lưới an toàn và ổn định hơn

Tính bảo mật của mạng bằng chứng cổ phần (Proof of Stake - PoS) có một mối quan hệ trực tiếp với số lượng người xác thực trên mạng cũng như số tiền họ đã đầu tư. Do đó, số lượng trình xác nhận trên mạng càng cao thì vốn cổ phần càng tăng và mạng càng trở nên mạnh mẽ và an toàn hơn.

Tuy nhiên, việc người dùng không thể truy cập vào mã thông báo của họ trong khi staking vẫn là một hạn chế. LSD cung cấp giải pháp thông qua việc phát hành các phiên bản hoặc công cụ phái sinh được mã hóa. Sự đổi mới này giúp gia tăng hoạt động staking khi người dùng có thể nhận được mã thông báo phái sinh được sử dụng cho các hoạt động khác như cho vay hoặc giao dịch.

- Nhận nhiều nguồn thu nhập

Với LSD, các bên liên quan có thể khóa tiền hoặc tài sản của họ trên nền tảng và tiếp tục sử dụng các phiên bản được mã hóa hoặc token phái sinh làm tài sản thế chấp để nhận các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử. Các khoản vay được gửi với lãi suất cao hơn sẽ tạo ra nhiều lợi tức đầu tư (ROI) hơn.

Rủi ro liên quan đến LSD

- Cơ chế cắt giảm

Các công cụ phái sinh được thế chấp bằng thanh khoản có nhiều lợi ích và phần thưởng hấp dẫn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có rủi ro. Một bất lợi phổ biến là rủi ro tổn thất tài chính do cắt giảm. Cơ chế điều chỉnh cắt giảm và kiểm tra hành vi sai trái bởi những người xác thực. Bất cứ khi nào hành vi sai trái được phát hiện, dù cố ý hay không, một tỷ lệ mã thông báo xác thực sẽ biến mất.

- Rủi ro hợp đồng thông minh

Mặc dù công nghệ Blockchain được thiết kế khá an toàn nhưng vẫn có những sơ hở để kẻ xâm nhập có thể khai thác tiền và tài sản của người dùng.

Nếu người dùng mất tài sản được mã hóa hoặc mã thông báo phái sinh trong một giao dịch, họ có thể mất số tiền đã cam kết. 

Nhà cung cấp staking thanh khoản hàng đầu

1. stETH từ Lido Finance

Công cụ phái sinh của Lido Finance là stETH (st có nghĩa là cam kết staking). Lido Finance là giao thức staking thanh khoản phổ biến nhất. Mã thông báo gốc (LDO) là mã thông báo quản trị được sử dụng để hỗ trợ staking thanh khoản ETH. Người dùng có thể sử dụng mã thông báo kỹ thuật số LDO để bỏ phiếu cho các đề xuất mạng và kiếm thu nhập thụ động từ việc staking.

Ngoài ra, khi người dùng đặt cược mã thông báo ETH, Lido sẽ cấp cho họ stETH, có thể được rút và chi tiêu trong hơn 27 ứng dụng DeFi và ví tiền điện tử. Lido tính phí 10% cho các dịch vụ staking thanh khoản, được chia đều giữa DAO và các nhà khai thác nút.

Lido hiện có 73,34% thị phần ETH, 5,2 triệu ETH được staking và tổng giá trị bị khóa (TVL) là 10,47 tỷ USD.

2. cbETH của Coinbase

Coinbase có 15,64% thị phần ETH với 1,1 triệu ETH được staking, TVL là 2,09 tỷ USD. Token phái sinh thanh khoản của Coinbase là cbETH. Coinbase tung ra LSD là để cạnh tranh với sự thống trị của Lido và ngăn việc giao thức này gây nguy hiểm cho sự phân cấp của Ethereum. Tuy nhiên, mã thông báo phái sinh Coinbase (cbETH) không đem lại nhiều tiện ích trong DeFi, khiến cho token này không thu hút được nhiều nhà đầu tư tiền điện tử. Coinbase tính phí 25% cho các dịch vụ staking thanh khoản.

LSD3. Sfrx ETH của Frax Finance

Frax mang lại lợi nhuận cao nhất nhờ thiết kế mã thông báo kép, sfrxETH là một mã thông báo phái sinh của Frax. sfrxETH là một trong những công cụ phái sinh thế chấp thanh khoản mới được tạo ra trên thị trường tiền điện tử. Frax sử dụng frxCTH/ETH để cung cấp nhóm thanh khoản trên Curve. Nếu người dùng cam kết sfrxETH, họ sẽ nhận được phần thưởng cam kết.

Frax Finane hiện có 1,44% thị phần ETH, 102.429 ETH được staking, với TVL là 221,6 triệu USD.

4. rETH từ Rocket Pool

rETH là công cụ phái sinh staking thanh khoản phi tập trung của Rocket Pool. Rocket Pool là giao thức phi tập trung nhất trong số tất cả các nền tảng cung cấp staking thanh khoản.

Với Rocket Pool, những người đặt cược có thể nhận tiền từ các nguồn bên ngoài để chạy các nút của trình xác thực chỉ với 16 ETH thay vì 32 ETH. Ngoài ra, những trình xác thực này cần thêm ít nhất 10% của 16 ETH làm tài sản thế chấp trong trường hợp chúng bị cắt giảm.

Rocket Pool hiện có 5,84% thị phần ETH, 414.312 ETH được staking, với TVL là 1,12 tỷ USD.

LSD5. sETH 2 của StakeWise 

StakeWise vận hành một cơ sở hạ tầng cấp tổ chức an toàn và ổn định, kết hợp với các mã thông báo độc đáo để cung cấp cho người dùng lợi nhuận staking cao nhất có thể. Staking Ethereum trên StakeWise bao gồm một hệ thống mã thông báo kết hợp chia ETH thành mã thông báo sETH 2 và chia phần thưởng thành rETH 2 token.

StakeWise có TVL là 150 triệu USD, APR là 4,79% và thị phần là 1,11%.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload