Lisbon, trung tâm tiền số mới của thế giới?

Khảo sát mới từ công ty đầu tư tiền điện tử châu Âu Greenfield cho ra một kết quả thú vị: Lisbon đã trở thành trung tâm tiền số quan trọng nhất của thế giới.
Lisbon, trung tâm tiền số mới của thế giới?
avata
Cryptoday
04/05/2023
08:13
Cryptoday trênGoogle News

Nhân tố bí ẩn này là Lisbon, thủ đô của nước Bồ Đào Nha. Theo báo cáo về tiền điện tử châu Âu năm 2023 được công bố bởi công ty Greenfield, Lisbon là trung tâm tiền số quan trọng nhất thế giới. 68 CEO, chủ tịch các công ty và giao thức có thành viên sáng lập là người châu Âu đã tham gia khảo sát. Dù khảo sát được thực hiện ẩn danh, số liệu thống kê được một phần ba trong số họ đến từ những công ty đầu tư.

Ông Jascha Samadi, nhà đồng sáng lập kiêm Cố vấn tại Greenfield chia sẻ: "Chúng tôi tin tưởng vào viễn cảnh tương lai phát triển thịnh vượng của ngành tiền điện tử tại châu Âu, dưới sự hỗ trợ bởi quy định MiCA. Điều này sẽ củng cố vị thế của châu Âu với tư cách là một trong những trung tâm tiền số quan trọng nhất thế giới"

Nhà đồng sáng lập kiêm Cố vấn Greenfield Jascha Samadi
Nhà đồng sáng lập kiêm Cố vấn Greenfield Jascha Samadi.

Tìm hiểm thêm: Dự luật Thị trường tài sản số MiCA của châu Âu.

Ông cho biết thêm rằng ngay cả trong thời kỳ thị trường suy thoái, Greenfield vẫn nhìn thấy cộng đồng các nhà phát triển châu Âu gia tăng về mặt số lượng thành viên. Một nửa số người tham gia khảo sát chọn Lisbon là điểm dừng chân trong hành trình xây dựng ngành của riêng họ. New York, Berlin xếp vị trí thứ 2 trong danh sách trung tâm tiền số quan trọng nhất, với mỗi thành phố đều có số phiếu bầu là 35%. 

New York Berlin lọt Top2 trung tâm tiền số quan trọng nhất thế giới
Berlin lọt Top2 trung tâm tiền số quan trọng nhất thế giới. Nguồn: Greenfield.

Tại sao Bồ Đào Nha nổi lên là trung tâm tiền số mới của thế giới?

Bồ Đào Nha (cùng với Malta ở khu vực châu Âu) đã thu hút nhiều công ty tiền điện tử nhờ vào lập trường tài chính thân thiện của mình. Khác với nhiều quốc gia ở châu Âu, Bồ Đào Nha không đánh thuế bất kỳ khoản lãi vốn từ việc bán tiền điện tử từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, các nhà phát hành dịch vụ tiền số vẫn phải đóng thuế đối với một số hoạt động chuyên nghiệp. "Gia đình Bitcoin" Taihuttus cũng chọn quốc gia này làm điểm dừng chân. 

2022 có nhiều sự đổi thay với thị trường tiền điện tử. Những gã khổng lồ tài chính truyền thống như ngân hàng đầu tư Goldman Sachs và công ty quản lý tài sản BlackRock gần đây đã bắt đầu cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Theo PitchBook, các VC (các quỹ đầu tư mạo hiểm) đã đầu tư 30 tỷ USD chỉ riêng năm 2021 vào các startup tiền điện tử, tăng gấp 5 lần từ 6,5 tỷ USD vào năm 2020. Các công ty có trụ sở ở Bồ Đào Nha cũng tăng trưởng theo làn sóng này. 

Hệ sinh thái phát triển

"Nhu cầu đối với dịch vụ của chúng tôi từ những người dân không cư trú đã tăng lên kể từ mùa hè năm 2022. Luso có số lượng khách tăng gấp 3 lần. Nhiều người thành lập công ty trong nước, yêu cầu chúng tôi hỗ trợ trong các giao dịch với hệ thống địa phương", Ricardo Filipe và Andrea Fonseca, những người sáng lập Luso Digital Assets cho biết. 

Ông Pedro Cerdeira, thành viên hiệp hội VC các nhà đầu tư Bồ Đào Nha, nói với tờ Sifted: “Đã có một lượng lớn người đến Bồ Đào Nha kể từ khi bắt đầu đại dịch". Vì làm việc tại nhà trở nên bắt buộc trong giai đoạn đại dịch, nhiều người đã chuyển đến đất nước này từ các thành phố đắt đỏ hơn như London để cắt giảm chi phí. Những người khác đã tham gia cùng họ, bị thu hút bởi việc miễn thuế, khí hậu ấm áp và cộng đồng tiền điện tử non trẻ. 

Những người chơi tiền điện tử nổi tiếng cũng có ý định mở văn phòng tại nước này. "Kỳ lân" Anchorage (các công ty được định giá 1 tỷ USD) là một ngân hàng tiền điện tử do doanh nhân người Bồ Đào Nha Diogo Mónica đồng sáng lập. Công ty có văn phòng tại Porto, thành phố thứ 2 của Bồ Đào Nha và đang có kế hoạch mở một văn phòng khác ở khu vực Lisbon.

2TM, "kỳ lân" tiền điện tử Brazil, đã mua Criptoloja, công ty môi giới tiền điện tử đăng ký đầu tiên của Bồ Đào Nha, vào tháng 1. Công ty 2TM đặt mục tiêu dẫn đầu việc mở rộng châu Âu của công ty với điểm dừng chân đầu tiên ở Lisbon. 

Chính sách tài chính thân thiện tiền điện tử

Martinho Lucas Pires, thành viên tổ chức chuyên phát triển hệ sinh thái tài chính công nghệ Portugal Fintech, nói với Sifted rằng các chính sách tiền tệ của Bồ Đào Nha đóng một vai trò lớn ở đây. Bồ Đào Nha cũng tính thuế thu nhập cố định rất thân thiện với những người không cư trú là 20% trong khoảng thời gian 10 năm.

Gia đình Bitcoin
"Gia đình Bitcoin" chọn Bồ Đào Nha làm điểm dừng chân vì chính sách thân thiện với tiền điện tử ở quốc gia này.

Ông nói: “Chính sách tài chính đã góp phần tích cực vào danh tiếng quốc tế của chúng tôi". Chuyên gia lấy ví dụ về Đức, quốc gia cũng có ứng cử viên Berlin xếp vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng của Greenfield. Theo ông, một số các nhà phát triển thất vọng đối với chính sách của một số thành phố lớn như London vì các hạn chế liên quan đến Brexit. Riêng Berlin bị "xuống tinh thần" vì một số đặc điểm trong chính sách tài chính của Đức với tiền điện tử. Ví dụ, các nhà đầu tư vẫn phải đóng thuế nếu họ sở hữu tiền điện tử trong vòng 1 năm trước khi được miễn thuế.

Martinho Lucas Pires hy vọng những thay đổi trong chính sách này sẽ giúp thúc đẩy cộng đồng Blockchain của Bồ Đào Nha, dẫn đầu bởi các dự án như Utrust (nền tảng thanh toán tiền điện tử cho doanh nghiệp), Revault (giải pháp lưu trữ tiền điện tử) và Polkastarter (nền tảng khởi chạy cho các công ty phi tập trung). Cá nhân ông đã chứng kiến 25 nhà phát triển chuyển đến Lisbon vào năm 2022. 

Tập trung nhiều sự kiện về tiền điện tử

Dư luận cũng "ưu ái" Bồ Đào Nha khi các sự kiện tập trung vào tiền điện tử cũng diễn ra tại đây. "Nhiều sự kiện lớn đã diễn ra ở Lisbon vào tháng 10/2022 trở đi chẳng hạn như Hội nghị Solana và Hội nghị thượng đỉnh Web, giúp thu hút nhiều người tới đây", ông Pedro Cerdeira cho biết. Nhiều người nổi tiếng về tiền điện tử đã gặp mặt nhau tại Lisbon để tham dự Hội nghị nhà đầu tư toàn cầu. 

Riêng ông Cerdeira đang săn lùng các công ty khởi nghiệp thú vị để đầu tư vào và đang lướt qua 150 đề xuất về các dự án tiền điện tử, Blockchain và Web3 từ các doanh nhân địa phương. 

Indico Capital Partners, một quỹ VC địa phương, cũng đang sàng lọc vàng trong số hàng chục ứng cử viên để đầu tư. Stephan Morais, nhà đồng sáng lập của Indico, nói với Sifted rằng tiền điện tử và Web3 “là trung tâm của chiến lược tiền hạt giống (pre-seed) của chúng tôi”. Vòng tiền hạt giống (pre-seed funding) là giai đoạn huy động vốn đầu tiên của một startup. 

Dự luật MiCA - nền móng quy định thị trường tài sản số

Báo cáo mới của Greenfield được công bố 2 tuần sau khi các quan chức châu Âu phê duyệt dự luật Thị trường tài sản số (MiCA). Đây là động thái đầu tiên và quyết liệt từ phía châu Âu để xây dựng một tiêu chuẩn pháp lý cho ngành tiền điện tử. MiCA được coi là dự luật tiêu chuẩn để cho nhiều trung tâm tiền số trên thế giới noi theo. 

Các quy định tiền điện tử luôn là chủ đề nóng hổi trong năm 2023 khi 2022 chứng kiến nhiều sự sụp đổ của các đế chế tiền số như hệ sinh thái Terraform Labs, quỹ đầu tư 3AC và FTX. Hầu hết các dự án châu Âu đều đề cao tiêu chí trải nghiệm người dùng lên hàng đầu, xếp ngay sau đó là mới là các quy định, theo Decrypt

Đế chế tiền số FTX sụp đổ vào tháng 11/2022
Đế chế tiền số FTX sụp đổ vào tháng 11/2022.

Đọc thêm: Những vụ sụp đổ chấn động thị trường tiền điện tử năm 2022.

2023 được châu Âu xác định là năm thanh lọc thị trường tiền điện tử. Và không thiếu những công cụ giúp họ trong hành trình này. Trong 42 công ty và giao thức hàng đầu tạo được tiếng vang tại châu Âu, Greenfield phát hiện có 1.300 nhà phát triển vào quý I/2023. Họ đang ngày đêm làm việc và hoàn toàn có thể hỗ trợ tầm nhìn trên của khu vực. 

So với quý 4/2022, số nhà phát triển chỉ dừng lại ở mốc 300, rõ ràng đây là mức tăng đáng kể nhất từ trước đến nay, theo Greenfield. Bitcoin và Ethereum đã tăng giá mạnh và đạt đỉnh vào quý 4/2021. Các đồng tiền số chiếm gần 6% vốn hóa thị trường nhờ đợt tăng giá mạnh này. Hiện tại, 2 đồng này chiếm 2,5% vốn hóa thị trường (khoảng 20 tỷ USD) trong quý I/2023. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload